0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán CÁCH NỘP THUẾ MÔN BÀI VÀ THỜI HẠN NỘP LỆ PHÍ

CÁCH NỘP THUẾ MÔN BÀI VÀ THỜI HẠN NỘP LỆ PHÍ

Thuế môn bài là mức thuế bắt buộc các doanh nghiệp cần phải tuân theo. Đây là một khoản tiền mà doanh nghiệp phải nộp theo kỳ hằng năm. Hoặc khi mới thành lập công ty, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, mức thuế này không quá lớn nhưng lại vô cùng cần thiết. Vì thế, Vienketoan.vn sẽ chia sẽ về cách nộp thuế và thời hạn nộp chi tiết hơn nhé!

Thuế môn bài

Khái quát thuế môn bài

Thuế môn bài hay còn gọi là lệnh phí, là một sắc thuế trực thu. Cũng như, là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Có thể hiểu là mức thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp hằng năm cho cơ quan quản lý trực tiếp. Với mức thu thuế sẽ phân theo bậc và phụ thuộc vào số vốn đăng ký. Và dựa vào doanh thu của năm kinh doanh kế trước đó. Hoặc là dựa vô giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế tước đó tuỳ vào địa phương / quốc gia.

Thời hạn cần nộp tờ khai thuế môn bài

“Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập” - Theo Khoản 3, Điều 1 Nghị định 22/2020 sửa đổi khoản 1, Điều 5 NĐ 139/2016/NĐ-CP.

 

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 sẽ được miễn nộp thuế môn bài 2021. Sau đó, các công ty, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài đầu tiên. Và phải trước ngày 30 tháng 1 năm 2022. Riêng theo phương pháp khoán các hộ gia đình, cá nhân không phải khai lệ phí môn bài.

Thời hạn khai thuế môn bài

Thời hạn nộp lệ phí môn bài

-Cập nhật thông tin mới của Nghị Định 22/2021/NĐ-CP. Có thời hạn nộp lệ phí chậm nhất là 30/10 hằng năm. 

-Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyển đổi hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, trụ sở kinh doanh). Đều được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu tiên. Kể từ khi ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tiếp theo, đến năm thứ 4 trở đi, ta cần nộp lệ phí môn bài đầy đủ như sau:

+Trường hợp hết thời gian miễn lệ phí trong 6 tháng đầu năm. Thì doanh nghiệp có thời hạn chậm nhất để nộp lệ phí là ngày 30/7 năm kết thúc thời gian được miễn.

+Ngược lại, trường hợp hết thời gian miễn lệ phí 6 tháng cuối năm. Và doanh nghiệp có thời hạn chậm nhất là vào 30/01 năm liền kề năm hết thời gian miễn đó.

-Đối với doanh nghiệp, công ty thành lập trong năm 2020. Hay sau ngày 25/02/2020 thì năm 2020 sẽ được miễn. Cùng như thời gian nộp lệ phí môn bài 2021 chậm nhất là vào 30/01/2021. Và sau thời gian đó, nếu doanh nghiệp nộp chậm. Phải nộp lãi suất 0,03% nhân với số ngày nộp chậm nhân với số tiền lệ phí phải nộp.

-Nếu doanh nghiệp, chi nhánh, trụ sở kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập trước ngày 25/02/2020. Thì bắt buộc đóng lệ phí chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai.

-Còn nếu hộ kinh doanh mới thành lập, cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính mức lệ phí phải nộp. Theo phương pháp khoán mà áp dụng cho hộ gia đình, các nhân, nhóm cá nhân.

Nộp lệ phí môn bài

Cách nộp lệ phí môn bài chính xác

Doanh nghiệp, công ty có thể nộp lệ phí với hai cách như sau:

Cách 1: doanh nghiệp nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng Vietinbank.

Cách 2: nộp thuế điện tử. Loại thuế này trích từ tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Với hình thức này thì doanh nghiệp cần có chữ ký số mới nộp được.

Gần đây, một số chi cục thuế đã yêu cầu thuế điện tử cần thông qua chữ ký số. Khi đó các giấy tờ hồ sơ khai thuế mới được giải quyết. Do đó, việc mở tài khoản ngân hàng riêng cho công ty và mua chữ ký số rất cần thiết cho doanh nghiệp.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ thêm về thuế môn bài và cách nộp chúng. Hãy đảm bảo rằng luôn nộp thuế và kê khai số liệu cho công ty đúng thời hạn. Tránh gây tổn thất cho công ty không đáng có. Vì thế, nếu bạn đang còn băn khoăn về các điều luật trong thuế doanh nghiệp. Hãy ghé đến Vienketoan.vn ngay để được tư vấn rõ về dịch vụ kế toán nhé!


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419