0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán CÔNG VIỆC KẾ TOÁN THUẾ CẦN PHẢI LÀM HẰNG NGÀY CHO DOANH NGHIỆP

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN THUẾ CẦN PHẢI LÀM HẰNG NGÀY CHO DOANH NGHIỆP

Công việc kế toán thuế hằng ngày không quá phức tạp, vì hầu như các quy trình đều làm theo quy định của luật thuế. Tuy nhiên, đây là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận cao. Cũng như, nhạy bén trong việc am hiểu và nhạy bén các điều Luật hiện hành mới. Từ đó vận dụng các thông tư nghị định phù hợp nhất. Vì thế, Vienketoan.vn sẽ chia sẻ cụ thể về quy trình kế toán thuế hằng ngày làm những gì nhé!

Công việc kế toán thuế

Tìm hiểu về kế toán thuế

Công việc chính 

-Kế toán thuế cần lập tờ khai thuế môn bài để nộp cho cơ quan thuế khi công ty mới thành lập.

-Một kế toán thuế phải tập hợp hoá đơn, chứng từ phát sinh hằng ngày. Nhằm để theo dõi và hạch toán cụ thế cho công ty.

-Cuối tháng thì cần phải làm các loại báo cáo thuế. Như báo cáo tháng của quý đó, báo cáo quý cho thuế giao thông vận tải, thuế TNCN, thuế TNDN. Và nộp tiền thuế cho cơ quan thuế theo định kỳ hằng quý.

-Cuối mỗi quý trong năm cần làm báo cáo thuế tháng của quý đó. Đồng thời, báo cáo quý cho thuế giao thông vận tải, thuế TNCN, thuế TNDN và các báo cáo sử dụng hoá đơn.

-Cuối năm kế toán lập báo cáo tài chính công ty. Các loại báo cáo thuế cho tháng cuối năm, TNDN quý IV. Và cả báo cáo quyết toán thuế TNCN.

Trách nhiệm kế toán thuế

-Khi có phát sinh, bộ phận kế toán trực tiếp làm việc với cơ quan thuế.

-Thường xuyên kiểm tra, đối chiếu các hoá đơn giá trị gia tăng với thuế đầu vào và ra.

-Kiểm tra, đối chiếu thông tin bảng khai hồ sơ xuất khẩu, các biên bản trả, nhận hàng. Để điều chỉnh doanh thu báo cáo thuế cho phù hợp và kịp thời.

-Hàng tháng kế toán cần lập báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng đầu ra. Phân loại báo cáo theo thuế suất. Đồng thời, báo cáo thuế GTGT đầu vào theo tỷ lệ phân bổ đầu ra được khấu trừ trong công ty.

-Theo dõi thường xuyên tình hình nộp ngân sách. Xem xét các trường hợp bị tồn đọng ngân sách và hoàn thuế công ty. 

-Lập hồ sơ thuế, báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ. Hoặc trong những trường hợp đột xuất, phát sinh. 

-Luôn cập nhật thông tin, chính sách thông tư mới nhất. Về các luật thuế liên quan đến hoạt động sản xuất công ty. Về sử dụng trao đổi hoá đơn.

-Phải đảm bảo chấp hành nguyên tắc bảo mật. 

-Kiểm tra, truy tìm các thông tin dữ liệu sai, bất thường. Các hoá đơn không hợp pháp, và báo cáo ngày đến các cơ sở liên quan.

-Đối chiếu các biên bản trả và nhận hàng hằng ngày. Nhằm điều chỉnh kịp thời doanh thu báo cáo thuế khi phát sinh.

Trách nhiệm bộ phận kế toán

Công việc hằng ngày

-Cần ghi chép đầy đủ và thu nhập, xử lý các số liệu. Lưu trữ các hóa đơn chứng từ kế toán công ty.

-Đối với trường hợp phát sinh các nghiệp vụ kinh tế. Phải thu thập tất cả các hoá đơn chứng từ liên quan để căn cứ cho việc kê khai thuế và hạch toán. Sau đó, tiến hành xử lý và kiểm tra hoá đơn có hợp pháp và khớp với số liệu không. Chúng có hợp lệ, hợp lý hay chưa.

-Nếu như phát hiện ra hoá đơn giá trị gia tăng viết sai, không hợp lý. Bộ phận kế toán lập tức xử lý ngay theo quy định của Thông tư 39/2014/TT-BTC. 

-Hằng ngày cũng cần lập phiếu thu chi, hoá đơn bán hàng và các loại phiếu như xuất nhập kho,..trong ngày.

-Lưu lại các dữ liệu vào sổ quỹ, sổ tiền gửi và các sổ sách cần thiết khác.

-Ngoài ra, với những chứng từ không dừng ghi sổ, hạch toán được lưu trữ 5 năm. Lưu trữ những chứng từ để ghi sổ sách, hạch toán là 10 năm. Còn với những chứng từ, hồ sơ đặc biệt cần lưu trữ vĩnh viễn.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cụ thể về công việc một kế toán thuế cần phải làm hằng ngày. Đây là bộ phận thực hiện các giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh công ty. Vì thế, mỗi doanh nghiệp đều cần có một đội ngũ kế toán chuyên nghiệp. Để hạn chế việc tổn thất công ty không đáng có. Hãy liên hệ ngay Vienketoan.vn để được biết chi tiết hơn về dịch vụ tư vấn thuế nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419