0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán HƯỚNG DẪN TRA CỨU MÃ SỐ THUẾ TNCN TRONG TỔNG CỤC THUẾ

HƯỚNG DẪN TRA CỨU MÃ SỐ THUẾ TNCN TRONG TỔNG CỤC THUẾ

Ngày nay, việc tra cứu mã số thuế TNCN đã được đơn giản hoá rất nhiều. Chỉ cần có điện thoại kết nối mạng và thực hiện vài thao tác là hoàn tất. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về vai trò của mã số thuế thu nhập cá nhân như thế nào đối với chúng ta. Thì hãy cùng Vienketoan.vn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến mã số thuế này nhé!

 Tra cứu mã số thuế

Thuế thu nhập cá nhân

-Thuế thu nhập cá nhân (Personal Income Tax) , là khoản tiền của người có thu nhập phải trích nộp thuế. Hầu hết là từ một phần lương hay những nguồn thu khác để vào ngân sách nhà nước sau khi đã giảm trừ. Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những người có thu nhập thấp. Vì thế, khoản thu này sẽ công bằng với tất cả mọi người. Nhằm làm giảm khoảng cách chênh lệch sự giàu nghèo trong xã hội.

- 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân:

+Cá nhân cư trú: là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và không phân biệt nơi trả thu nhập cá nhân.

+Các nhân không cư trú: là khoản thuế phải đóng từ thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Không phân biệt nơi trở và nhận thu nhập.

Mã số thuế thu nhập cá nhân

Mã số thuế thu nhập cá nhân có 10 chữ số. Ở mỗi cá nhân có một mã số thuế duy nhất phục vụ cho việc kê khai mọi khoản thu nhập. Để được cấp mã số thuế, ta cần đăng ký tại cơ quan chi trả thu nhập. Hay có thể đến các cơ quan thuế để thực hiện đăng ký. Lưu ý là mã số thuế chỉ cấp đúng một lần và không sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác. (Theo quy định tại Điểm b, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC)

Hướng dẫn tra cứu MST TNCN

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế TNCN

-Đầu tiên, người dùng chỉ cần có thiết bị kết nối với Internet (điện thoại, máy tính). Là người dùng có thể đơn giản đăng nhập vào hệ thống để tra cứu mã số thuế. Có khá nhiều trang web phục vụ việc tra mã số thuế cá nhân, thông tin. Tuy nhiên, hai kênh chính thống được nhiều người tin dùng trong thời gian qua là Thuế Việt Nam Thuế Điện Tử

+Đối với trang web Thuế Việt Nam, bạn chỉ cần nhập số CMND và mã số kiểm tra. Sau đó, là bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp của mình.

+Đối với web Thuế Việt Nam, bạn cần nhập nhiều bước hơn. Đó là mã số thuế, họ và tên, địa chỉ, số CCCD và mã xác nhận. Và nhấn “Tra cứu” là có thể xem được dữ liệu mã số thuế của mình. 

-Hệ thống bên trong sẽ cung cấp cho bạn họ tên cá nhân, Mã số thuế thu nhập cá nhân, tình trạng hoạt động và cả cơ quan quản lý thuế. Nếu trường hợp thông tin bị sai, cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký ngay. Bao gồm có mẫu 08-MST, bản sao CCCD còn hiệu lực đối với cá nhân. Đặc biệt, người nộp thuế phải là có quốc tịch Việt Nam. Còn nếu như là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt nam sinh sống ở nước ngoài. Thì cần bổ sung thêm bản sao hộ chiếu còn hiệu lực.

-Khi được cung cấp đủ dữ liệu từ người nộp thuế về việc đăng ký thay đổi thông tin. Phía bên cơ quan thuế sẽ lập tức thực hiện điều chỉnh và cập nhật thông tin chính xác lại cho bạn.

Kết luận

Tóm lại, nhờ vào công nghệ Internet phát triển, nên việc tra cứu mã số thuế TNCN cũng trở nên đơn giản hơn. Chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại đến cơ quan như trước đây. Và đồng thời có thể nắm bắt chính xác những thông tin cơ bản tại nhà. Vì thế, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuế. Hãy liên hệ đến Vienketoan.vn để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419