0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Kinh Doanh Làm sao để có thể quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả nhất

Làm sao để có thể quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả nhất

Chắc hẳn các chủ doanh nghiệp đã từng nghe đến “Quản lý dòng tiền” nhưng lại không hề biết ý nghĩa của cụm từ này là gì. Một nhà kinh doanh giỏi là một người có thể kiểm soát dòng tiền tốt và hiệu quả. Hãy cùng Viện Kế Toán tìm hiểu sâu hơn về cụm từ này.

Quản lý dòng tiền là gì?

Dòng tiền của một doanh nghiệp được xem là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển. Bạn có thể hiểu doanh thu bạn có cùng với lượng vốn sẽ là thượng nguồn của dòng tiền. Sau mỗi quý hoặc mỗi tháng tổng kết thu chi trong doanh nghiệp. Nguồn vốn và doanh thu của bạn sẽ chảy về các khoản phải chi khác. Ví dụ như bạn phải trích ra để chi tiền thuê văn phòng, nhân viên, điện nước,... Từ đó tiền “thượng nguồn” của bạn sẽ vơi dần đi.

Alt: Dòng tiền của một doanh nghiệp được xem là yếu tố rất quan trọng

Chính vì thế mà việc kiểm soát dòng tiền chảy về đầu, như thế nào luôn là thứ khiến nhiều nhà kinh doanh đau đầu. Không chỉ phải kiểm soát lưu lượng dòng tiền mà phải xem dòng tiền đó có tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp hay không. Từ đó điều chỉnh để doanh thu ngày một tăng và doanh nghiệp được phát triển mạnh mẽ.

Làm sao để có thể quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả nhất?

Luôn lập kế hoạch dự báo dòng tiền

Trước khi kiểm soát hay làm một điều gì đó không chỉ với tiền bạc. Chúng ta luôn phải có kế hoạch cho nó. Nhất là đối với quản trị dòng tiền để doanh nghiệp luôn có những giá trị tốt nhất. Việc lập kế hoạch dự báo dòng tiền là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Alt: Thế nào là quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Khi lập báo cáo và kế hoạch dự báo dòng tiền một các chi tiết và tỉ mỉ. Các nhà kinh doanh có thể đưa ra các biện pháp quản trị dòng tiền đúng đắn. Vì vậy cho nên một trong những nguyên tắc đầu tiên của quản lý dòng tiền đó chính là xây dựng kế hoạch dòng tiền rõ ràng và chi tiết nhất có thể.

Biết cách quản lý công nợ doanh nghiệp

Đa phân nơi mà dòng tiền chảy về đều là các công nợ mà doanh nghiệp phải trả. Nợ được chia làm 2 loại chính đó chính là:

  • Nợ phải thu

  • Nợ phải trả

Nợ phải thu là nguồn tiền mà doanh nghiệp đang bị các bên khác chiếm và sử dụng hàng ngày. Chính vì thế các khoản thu này các nhà kinh doanh hoặc kế toán viên cần phải nắm rõ. Vì nếu chỉ cần “lơ đãng” có thể khiến cho doanh nghiệp bị hụt mất một nguồn tiền quan trọng.

 

Ngược lại với đó là các khoản nợ phải trả. Đây là khoản nợ mà doanh nghiệp cần phải thanh toán ở mỗi kỳ kết toán. Khoản nợ phải trả quá cao là báo hiệu cho dòng tiền đang bị mắc kẹt. Và nếu để lâu rất có thể sẽ đi tới “phá sản”. Vì thế các doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ kế toán viên giỏi để quản lý chặt chẽ phần này.

Đảm bảo sổ sách luôn rõ ràng và không "thắt nút"

Alt: Sổ sách giấy tờ cần phải được đảm bảo không bị thắt nút

Sổ sách và giấy tờ luôn là những thứ “ám ảnh” với các nhân viên văn phòng. Nhưng lại không thể nào thiếu đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là các giấy tờ kế toán rất dễ bị nhầm lẫn và “thắt nút” nếu không biết cách quản lý tốt. Việc giấy tờ bị “thắt nút” nhưng không biết đường “gở” sẽ rất nguy hiểm tới dòng tiền. Vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp trường hợp như thế này. Hãy liên hệ ngay đến Viện Kế Toán, chúng tôi sẽ hỗ trợ sắp xếp mọi giấy tờ quan trọng lại cho bạn.

Sử dụng các dịch vụ kê khai thuế, gỡ rối sổ sách Viện Kế Toán

Cuối cùng chính là kê khai thuế và gỡ rối sổ sách. Đây luôn là vấn đề rất nhức nhối cho các doanh nghiệp hiện nay. Vì không biết làm cách nào để doanh nghiệp có thể sắp xếp gọn gàng lại giấy tờ. Chính vì thế việc cần một bên thứ 3 để làm việc này trở nên cực kỳ cần thiết. Nhưng đâu mới là nơi gỡ rối sổ sách uy tín và kê khai thuế nhanh chóng hiện nay?

 

Nếu không phải là Viện Kế Toán chắc chắn sẽ không còn câu trả lời nào phù hợp hơn. Chỉ với một vài bước trao đổi nhanh chóng và đơn giản là bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chúng tôi. Đội ngũ nhân viên luôn được đào tạo chuyên nghiệp và tuyển chọn kỹ càng. Viện Kế Toán đã gỡ rối sổ sách và kê khai thuế cho rất nhiều công ty. Vì vậy sự tin tưởng của bạn nếu đặt vào nơi đây sẽ nhận lại về sự “tự hào” và “an tâm”.

Tổng kết

Vừa rồi cũng là những cách để bạn có thể quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là những kỹ năng cơ bản nhất để có thể trở thành một kế toán viên cơ bản. Để có thể quản lý dòng tiền một cách trơn tru và hiệu quả. Cần phải trau dồi liên tục, luôn tiếp thu và phát triển để mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay. 

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419