0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán MÔ TẢ CHI TIẾT CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CẦN LÀM HẰNG NGÀY

MÔ TẢ CHI TIẾT CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CẦN LÀM HẰNG NGÀY

Công việc kế toán liên quan đến nhiều giấy tờ và số liệu của doanh nghiệp. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm của một kế toán khá cao. Bởi khi thực hiện công việc sổ sách, kế toán cần phải thực sự cẩn thận và chuẩn xác nhất. Vì thế, để hiểu hơn về công việc hằng ngày mà kế toán cần phải làm là gì? Hãy cùng Vienketoan.vn chia sẻ về nội dung này nhé!

 Công việc kế toán

Công việc kế toán hằng ngày

-Kế toán ghi chép, thu thập và lưu trữ các hóa đơn, chứng từ giao dịch hằng ngày. Cụ thể như, các cuộc mua bán hàng hoá của doanh nghiệp, kế toán phải thu thập tất cả hoá đơn, chứng từ phát sinh có liên quan. Từ đó, sẽ thống kê và nhập dữ liệu vào sổ sách. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các hóa đơn có giá trị hợp lệ và hợp pháp chưa. Nếu phát hiện ra viết sai số, không hợp lệ, thì lập tức tìm ra giải pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, kế toán phải thường lập các bản báo cáo hoá đơn hàng hoá, phiếu thu chi, phiếu xuất kho...cần thiết trong ngày. Cuối ngày, công việc kế toán là phải hoàn thành các giấy tờ, chứng từ, hoá đơn trong ngày. Cập nhật số liệu cẩn thận vào hệ thống lưu trữ, ghi chép số tiền gửi, số quỹ một cách đầy đủ nhất.

-Đối với những chứng từ không dùng ghi sổ, hạch toán. Thì bộ phận kế toán cần bảo lưu trong khoảng 5 năm. Những chứng từ được ghi bằng sổ sách, số liệu hạch toán thì phải lưu trữ trong 10 năm. Và đối với những hồ sơ, chứng từ, sổ sách quan trọng thì phải lưu trữ vĩnh viễn.

 

Chi tiết kế toán cần làm 

Công việc kế toán hàng tháng

-Vào cuối tháng, kế toán cần lập tờ khai thuế GTGT hằng tháng. Tờ khai này phụ thuộc vào doanh nghiệp đã chọn hình thức kê khai theo năm hay theo tháng. 

-Theo dõi ngày hạn nộp và số tiền mà doanh nghiệp cần phải nộp. Hạn nộp tờ khai thuế là vào ngày 20 của tháng kế tiếp.

-Phải tổng hợp lại các hoá đơn đầu ra nào cần bắt buộc kê khai. Dựa vào quy định kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, các hoá đơn đầu ra sẽ không còn bị hạn chế về thời gian kê khai. Tuy nhiên, kế toán nên dự trù kê khai trước khi cơ quan thuế đến kiểm tra.

-Thường xuyên lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng. Đồng thời, lập tờ khai các loại thuế khác nếu có sự yêu cầu.

-Cần lập một bản báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn trong tháng vừa qua. Chỉ áp dụng với những doanh nghiệp mới thành lập và dưới 12 tháng kể từ lúc hoạt động.

-Ngoài ra, công việc kế toán hàng tháng còn phải tính giá hàng tồn kho. Và cả giá vốn của mọi mặt hàng mà doanh nghiệp đang buôn bán. Cũng như, tính các khoản lương, bảo hiểm, phụ cấp cho nhân viên lao động. Tuyệt đối, không được quên tính khấu hao tài sản và kiểm kê phân bổ các cơ sở máy móc, dụng cụ văn phòng.

Công việc cuối năm

Đối với công việc kế toán ở cuối năm, thì đây là giai đoạn nhiều việc nhất. Cũng như, tổng kết tất cả các số liệu và nhiều loại báo cáo cho doanh nghiệp. Kế toán cần phải lập báo cáo thuế thu nhập cá nhân một năm, Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập trong cả năm. Và cần phải kiểm kê lại ngân sách, quỹ doanh nghiệp. Theo dõi kho hàng, tài sản và đối chiếu các công nợ xem có khớp với nhau chưa. Không những thế, kế toán lập báo cáo tài chính năm, các loại báo cáo khác như chuyển tiền tệ, hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán,.. Từ đó, in sổ sách, chứng từ để trình ký các giấy tờ, sổ sách đó. Và cuối cùng, kế toán cần lưu trữ những thông tin, số liệu đó vào sổ sách, hệ thống lưu trữ.

Kết luận

Tóm lại, một công việc kế toán chi tiết cần phải thực hiện là khá nhiều. Tuy nhiên, đây chính là yếu tố quyết định đến sự vận hành công ty doanh nghiệp ổn định. Nhờ vào đó, mà doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp và hạn chế được rủi ro tài chính. Và nếu như doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn về vấn đề về thuế kinh doanh. Hãy đến Vienketoan.vn để có sự tư vấn chuẩn xác và nhiệt tình từ đội ngũ chuyên nghiệp nhé!


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419