0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI KÊ KHAI THUẾ ĐIỆN TỬ CỦA DOANH NGHIỆP

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI KÊ KHAI THUẾ ĐIỆN TỬ CỦA DOANH NGHIỆP

Những lưu ý khi kê khai thuế điện tử

 

Mô hình kê khai thuế điện tử đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Không những mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp kê khai vì tiết kiệm được chi phí và thời gian, mà khối lượng công việc của cơ quan thuế cũng được giảm tải. Cũng giống cách truyền thống, thuế điện tử cũng có một số điểm cần lưu ý khi sử dụng. Cùng Viện kế toán tìm hiểu về quy trình thực hiện cũng như những điểm cần chú ý đó ở bài viết này.

Một số thông tin cần biết về kê khai thuế điện tử

Thuế điện tử và những thông tin cần biết

 

Thuế điện tử hay eTax đã được Tổng Cục Thuế triển khai sử dụng rộng rãi. Tính đến nay đã có 63/63 tỉnh thành sử dụng hệ thống kê khai thuế điện tử. Một tin vui khác là đã có hơn 99.6% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử, 98,7% doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử. Đây cũng là kết quả của quá trình chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp để thích ứng với thời đại 4.0.

Có thể hiểu thuế điện tử chính là khoản thuế mà công ty nộp vào ngân sách của nhà nước nhưng bằng hình thức trực tuyến. Việc nộp thuế điện tử đã tháo gỡ các khó khăn và thách thức của cách nộp truyền thống.

Và kể từ năm 2020, doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam sẽ dùng dịch vụ eTax để tiến hành khai báo và nộp thuế điện tử. Cách thức này cho phép người nộp thuế có thể nộp tiền trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Kết quả sẽ được Ngân hàng thương mại xác nhận sau khi gửi giấy nộp tiền. 

Quy trình và một số lưu ý khi kê khai thuế điện tử

Đăng ký/ đăng nhập tài khoản để kê khai thuế điện tử

Đầu tiên người đại diện nộp thuế cầu truy cập vào địa chỉ website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Tại đây sẽ có phân loại các mục cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức không sử dụng chữ ký số. Chọn mục phù hợp với doanh nghiệp cần kê khai thuế.

Trang chủ của eTax

 
  • Nếu chưa có tài khoản, chọn vào “Đăng ký”, tiến hành nhập mã số thuế doanh nghiệp. Nhấn “Tiếp tục” để tiến hành nhập thông tin doanh nghiệp. Lưu ý rằng thông tin nhập phải chính xác. Số điện thoại và email doanh nghiệp có thể sửa đổi, tuy nhiên mã số thuế thì không được phép sửa. Tiếp theo sẽ tiến hành ký số và gửi bản đăng ký lại cho Cục Thuế. Như vậy là doanh nghiệp đã có thể đăng ký nộp thuế điện tử vô cùng nhanh chóng.

  • Nếu như đã có tài khoản, người nộp thuế chọn mục “Đăng nhập”. Chỉ cần nhập đúng ID vè mật khẩu đã đăng ký, bấm đăng nhập là đã có thể tiến hành khai báo thuế điện tử.

Đăng ký tờ khai thuế điện tử cần nộp

Sau khi vào giao diện của thuế điện tử eTax, chọn vào mục “Khai thuế” trên thanh công cụ. Bấm vào “Đăng ký tờ khai” giao diện sẽ xuất hiện danh sách các tờ khai chưa được đăng ký trước đây. Chọn vào tờ khai cần kê khai và nhấn “Tiếp tục”. Tiếp theo chọn “Chấp nhận” để hoàn thành thủ tụi đăng ký tờ khai.

Chọn tờ khai chưa đăng ký và chọn chấp nhận

 

Kê khai thuế trực tuyến lên hệ thống

Tiếp theo để khai báo thuế và nộp tờ kê khai thuế điện tử. Bạn chọn vào “Khai thuế” và chọn tiếp vào mục “Kê khai trực tuyến”. Giao diện của tờ khai sẽ xuất hiện, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào các ô.

Nhập đầy đủ thông tin vào tờ khai

Sau khi điền xong bạn chỉ cần chọn “Hoàn thành kê khai”. Thông tin đã điền sẽ hiển thị lại một lần nữa, bạn cần kiểm tra kỹ lại. Nếu có sai sót thì chọn “Sửa lại”, nếu không thì có thể xuất tờ khai về máy khi bấm “Tờ khai XML”.

Nộp tờ kê khai

Bạn chọn vào “Ký và nộp tờ khai” để nộp tờ kê khai. Giao diện sẽ hiển thị một cửa sổ yêu cầu mã PIN. Bạn nhập đúng mã PIN đã đăng ký và chọn “Chấp nhận”. Hệ thống sẽ thông báo vào địa chỉ email nếu bạn nộp tờ khai thành công.

Chọn vào ô “Ký và nộp tờ khai”

 

Tra cứu lại kết quả nộp

Bên cạnh ô “Khai thuế” sẽ có mục “Tra cứu”. Chức năng này cho phép bạn xem lại thông tin đã khai báo. Bạn có thể hoàn tất các thông tin khi hệ thống yêu cầu về mã giao dịch, tờ khai, loại thông báo, ngày gửi,...

Lưu ý chuẩn bị trước khi kê khai

Để tạo sự thuận tiện tối đa khi khai báo thuế điện tử trực tuyến, bạn cầu lưu ý chuẩn bị một số điều sau:

  • Đăng ký tài khoản kê khai thuế đúng với thông tin của doanh nghiệp. Mã số thuế dùng để đăng ký tài khoản cũng chính là mã số thuế của doanh nghiệp.

  • Chắc chắn rằng doanh nghiệp đã có chữ ký số/ chữ ký điện tử. Nếu doanh nghiệp của bạn hiện chưa có chữ ký điện tử. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ đại lý chữ ký số của Viện kế toán. Viện kế toán cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số với mức giá phải chăng và đảm bảo an toàn khi giao dịch.

  • Kết nối Internet và máy tính để quá trình kê khai thuế trực tuyến không gặp sự cố hay gián đoạn.

  • Kiểm tra tất cả thông tin dù là nhỏ nhất trước khi nộp tờ khai thuế.


Trên đây là những hướng dẫn của Viện kế toán về quy trình thực hiện kê khai thuế điện tử trực tuyến cho doanh nghiệp. Cũng như một số chia sẻ về những lưu ý khi tiến hành khai báo thuế online. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn khi bắt đầu kê khai và nộp tờ khai cho công ty của mình.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419