0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán Những nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp cơ bản và thường gặp nhất

Những nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp cơ bản và thường gặp nhất

Nền kinh tế thị trường hiện nay của Việt Nam đang ngày càng phát triển. Chính vì thế, việc kinh doanh các nhà máy xí nghiệp, công ty đang cạnh tranh khá cao. Điều này đã tạo nên cơn sốt vô cùng lớn đối với ngành nhân lực kế toán doanh nghiệp. Kế toán là một trong những vị trí vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Họ thường được gọi là “tay hòm chìa khóa” và “cánh tay đắc lực” của một công ty. Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần nắm chắc các kiến thức về nghiệp vụ kế toán của một doanh nghiệp.

Khái niệm của ngành kế toán bạn cần biết

Kế toán là tập hợp các công việc rắc rối: thu thập hoá đơn, chứng từ, thông tin liên quan đến các vấn đề kinh tế. Những người làm kế toán còn phải học cách phân tích xử lý, ghi chép, tính toán và tổng hợp các số liệu có được. Các chứng từ, sổ sách của công ty thì kế toán vẫn phải hiểu rõ. Họ cần có kỹ năng kiểm tra tính chính xác, tính pháp lý các chứng từ đang có. 

Kế toán phải báo cáo tài chính cho cấp trên một công ty doanh nghiệp chính xác và rõ ràng. Chính vì thế, kế toán là một ngành nghề đòi hỏi các bạn cần phải rõ ràng, chính xác và nhanh nhẹn, cẩn thận. Đây là một ngành cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

alt: Kế toán - ngành nghề quan trọng của một doanh nghiệp

Các nghiệp vụ cần thiết trong kế toán ở doanh nghiệp

Có rất nhiều nghiệp vụ trong doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Mỗi nghiệp vụ đều thể hiện các nhiệm vụ, công việc khác nhau. Việc chia ra các bộ phận kế toán để có thể giúp bạn làm được các việc phù hợp với thế mạnh của mình. Hãy tham khảo cách phân chia nghiệp vụ của doanh nghiệp dưới đây nhé

Nghiệp vụ kế toán phân theo phần hành của doanh nghiệp

 • Kế toán thanh toán - người thực hiện các chứng từ thu, chi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi công ty có các nhu cầu thanh toán.

 • Kế toán ngân hàng - một vai trò đặc biệt trong việc cung cấp các số liệu, phản ánh diễn biến hoạt động tài chính của công ty.

 • Kế toán công nợ - một nghiệp vụ nhỏ của doanh nghiệp trong công việc kế toán tổng hợp.

 • Kế toán kho hàng - vị trí kế toán viên làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp.

alt: Phân loại nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp

 • Kế toán tài sản cố định - nghiệp vụ khá quan trọng của doanh nghiệp. Họ sẽ quản lý và theo dõi số lượng tài sản cố định để không bị thất thoát.

 • Kế toán doanh thu - chịu trách nhiệm thống kê, tổng hợp lại chứng từ bán hàng. Chẳng những thế, họ còn kiểm soát tình hình tài chính của khách hàng.

 • Kế toán thuế - một nghiệp vụ không thể thiếu trong doanh nghiệp. Họ phải kê khai, nộp tiền thuế môn bài đầu năm.

 • Kế toán phí - vị trí kế toán đảm nhận công việc thu nhập, ghi chép và thực hiện phân loại mọi chi phí có liên quan đến mục tiêu kinh doanh.

 • Kế toán tổng hợp - một nghiệp vụ rất quan trọng trong doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm ghi chép, phản ánh và thống kê một cách tổng quát các số liệu, dữ liệu trên các tài khoản, sổ sách kế toán hay báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Phân loại nghiệp vụ kế toán theo cách thức ghi chép

 • Kế toán đơn - loại kế toán kiểm tra và xử lý thông tin cho các tài khoản kế toán. Điều này được thực hiện một cách độc lập theo cách ghi đơn.

 • Kế toán kép - loại kế toán mà việc xử lý và kiểm tra thông tin được thực hiện đồng thời. Đây là hai việc có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Phân loại nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp theo chức năng cung cấp thông tin

 • Kế toán tài chính - chủ yếu cung cấp thông tin bên ngoài đơn vị: cổ đông, cơ quan chức năng như thuế hay thanh tra, chủ nợ, ngân hàng,... Công việc chủ yếu là báo cáo thuế và tài chính.

 • Kế toán quản trị - chủ yếu làm bên trong nội bộ nhằm ra quyết định trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bạn cần ưu tiên tuân thủ quy chuẩn riêng của từng doanh nghiệp và Pháp luật.

akt: Doanh nghiệp của bạn cần một đội ngũ nhân viên kế toán chuyên nghiệp

 

Kế toán là một ngành nghề phức tạp và khó nhằn. Doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên kế toán vô cùng chuyên nghiệp. Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp các nghiệp vụ kế toán chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ Viện Kế Toán để nhận ngay sự trợ giúp tận tình nhé!

 

Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.vienkiemtoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0934 120 285

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419