0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Quản lý tài chính cá nhân có dễ dàng như mọi người thường nghĩ

Quản lý tài chính cá nhân có dễ dàng như mọi người thường nghĩ

Nhiều người hiện nay quan tâm tới việc làm thế nào để gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, có một vấn đề khác cũng rất quan trọng đó chính là kiểm soát thu chi của bản thân. Sau khi đã có một nguồn thu nhập, làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Hãy để bài viết dưới đây bật mí cho bạn nhé!

Hiểu hơn về quản tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân, theo cách hiểu đơn giản nhất, là việc áp dụng các nguyên tắc tài chính vào việc quản lý tiền bạc, tài sản của cá nhân và gia đình. Tài chính cá nhân đề cập đến các vấn đề tài chính thông thường như chi phí, thu nhập, đầu tư và tiết kiệm. Ngoài ra, tài chính cá nhân có thể được coi là quản lý tiền hiệu quả. Việc quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp bạn sống thoải mái đồng thời tránh được những rủi ro không đáng có trong cuộc sống hàng ngày.

Alt: Quản lý tài chính cá nhân là việc áp dụng các nguyên tắc tài chính vào việc quản lý tiền bạc, tài sản.

Biết cách quản lý tài chính cá nhân quan trọng như thế nào?

Việc quản lý dòng tiền của cá nhân đóng vai trò rất quan trọng. Nó vừa giúp bạn có tính kỷ luật, vừa giúp bạn kiểm soát được túi tiền của bản thân.

Thay đổi tư duy về tài chính

Tìm hiểu về quản lý dòng tiền của bản thân hiệu quả sẽ giúp bạn có tư duy tốt hơn về tài chính. Tư duy về quản lý thời gian là điểm mấu chốt quyết định bạn có đạt được mục tiêu bản thân đề ra hay không. Một số nguyên tắc quản lý tài chính sau đây bạn nên áp dụng:

  • Việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn còn bao nhiêu tiền trong tài khoản

  • Suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định mua một món đồ 

  • Giảm thiểu chi tiêu cho tiêu sản

  • Luôn lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả

Alt: Tìm hiểu về quản lý dòng tiền của bản thân hiệu quả sẽ giúp bạn có tư duy tốt hơn về tài chính.

Tăng cao tính kỷ luật của bản thân

Việc đặt ra những qui tắc chi tiêu cho bản thân sẽ giúp nâng cao tính kỷ luật của bạn. Tuân thủ theo những gì bạn đã đề ra, bạn sẽ có ý thức hơn trong việc kiểm soát việc chi tiêu của mình. 

Là tiền đề để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Trước khi quản lý ngân sách cho cả một doanh nghiệp, bạn cần biết cách kiểm soát túi tiền của mình hiệu quả. Việc quản lý tài chính cá nhân cũng là một bài tập luyện tập cho bạn trước khi tiến tới quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. 

Những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân, vậy có những cách nào để làm việc này một cách hiệu quả nhất? 

Xác định các nguồn ngân sách cần thiết

Trước tiên bạn cần xác định được dòng tiền của mình. Thu nhập của bạn tới từ những nguồn nào, có những danh mục nào bạn nhất thiết phải chi tiêu. Hiểu rõ dòng tiền vào và ra giúp bạn hiểu rõ tình hình tài chính của mình, từ đó có được kế hoạch chi tiêu hiệu quả.

Alt: Qui tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính cá nhân

Bạn nên liệt kê những khoản chi tiêu nhất thiết phải chi. Sau đó tới những khoản dành cho sở thích cá nhân, có thể bỏ qua. Hãy nhớ dành ra một phần cho tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo qui tắc 6 chiếc lọ:

  • Lọ số 1: 55% thu nhập dành cho chi tiêu cần thiết

  • Lọ số 2: 10% thu nhập cho tiết kiệm dài hạn

  • Lọ số 3: 10% dành cho tự do tài chính

  • Lọ số 4: 10% cho giáo dục

  • Lọ số 5: 5% cho việc hưởng thụ

  • Lọ số 6: 10% dành cho từ thiện

Đây là phương pháp rất nhiều người áp dụng để kiểm soát tài chính cá nhân. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thu nhập của mình nhất nhé!

Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Ngày nay, khái niệm thẻ tín dụng không còn quá xa lạ. Với tiện ích thanh toán trước, trả tiền sau, thẻ tín dụng trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, thẻ tín dụng sẽ là một chiếc bẫy nguy hiểm với những người không biết kiểm soát chi tiêu. Hãy tiêu xài dưới mức thu nhập của bạn nếu bạn không muốn mắc vào bẫy thẻ tín dụng, dính tới nợ xấu. 

Alt: Thẻ tín dụng trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Rất nhiều người lạm dụng thẻ tín dụng, nghĩ rằng sẽ bù vào khi có lương tháng tới. Lối tư duy này rất có hại, không chỉ khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu, rất có thể nó sẽ mang tới cho bạn một món nợ khổng lồ khi nào không hay. 

"Đừng để tiền của bạn nhàn rỗi"

Cách lao động hiệu quả là để đồng tiền làm việc cho bạn. Khi đã có một số tiền tiết kiệm nhất định, hãy nghĩ đến việc đầu tư. Bạn có thể chia số vốn mình có vào nhiều danh mục khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Ngày nay, có rất nhiều kênh đầu tư có hiệu quả: trái phiếu, chứng khoán, coin, bất động sản…. Nhưng hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ về thị trường bạn sẽ tham gia, nếu bạn không muốn trắng tay.

Việc đầu tư tích lũy sẽ khiến “tiền đẻ ra tiền” nếu bạn hiểu cách đầu tư đúng. Hãy để cả khi đang ngủ, số dư trong tài khoản cũng tăng lên. 

Alt: Cách lao động hiệu quả là để đồng tiền làm việc cho bạn

Tổng kết

Hãy bắt tay vào lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân ngay từ bây giờ. Bạn sẽ không thể ngờ được những lợi ích của nó mang lại đấy! Để tìm hiểu thêm về những vấn đề có liên quan, bạn có thể truy cập Viện Kế Toán
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419