0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Chiến Lược Kinh Doanh Sự cần thiết của kỹ năng quản trị tài chính khi phát triển doanh nghiệp

Sự cần thiết của kỹ năng quản trị tài chính khi phát triển doanh nghiệp

Tài chính là một thứ không thể thiếu đối với một công ty cần hoạt động trong thời gian dài. Bạn nên quan tâm đến tài chính nhiều hơn thay vì chỉ chăm chăm đến chất lượng dịch vụ. Chính vì vậy, việc quản trị tài chính cực kỳ cần thiết và quan trọng cho một doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề như đang hoạt động ra sao, lời hay lỗ,... Với số tiền đang nắm trong tay thì công ty phải sử dụng thế nào cho thật hiệu quả? 

Quản trị tài chính trong một doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp và việc lựa chọn và đưa ra các quyết định tài chính. Nó sẽ quyết định xem doanh nghiệp của bạn có được bảo vệ hay không, giá trị có tăng lên hay không. Đây là công việc chú trọng vào tổ chức, quản trị, điều chỉnh những hoạt động liên quan đến tài chính.

alt: Quản trị tài chính của doanh nghiệp là kỹ năng quan trọng

Vai trò của quản trị tài chính đối với một doanh nghiệp

Đa phần các doanh nghiệp đã hoạt động lâu đời hay mới thành lập đều theo đuổi 4 mục đích chính. Chúng bao gồm khả năng sinh lời, hiệu quả, ổn định và cuối cùng là thanh khoản. Chính vì vậy mà nó có vai trò quyết định trong sự phát triển của doanh nghiệp. Hiện nay, chúng giữ các vai trò cốt yếu sau:

Kiểm soát dòng tài chính mọi hoạt động của doanh nghiệp

Hãy kiểm tra tài chính và việc này nên được lặp lại một cách thường xuyên và liên tục. Việc làm này thông qua phân tích các chỉ tiêu tài chính. Các chỉ tiêu đó bao gồm: kết cấu về tài chính, khả năng thanh toán, khả năng sinh lời cũng như là sử dụng các nguồn lực tài chính.

Đòn bẩy kích thích và điều tiết hoạt động kinh doanh được tốt hơn

Khi mọi chức năng tài chính của doanh nghiệp đúng với quy luật sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Lúc này, tài chính của doanh nghiệp sẽ làm đòn bẩy để tăng vượt trội năng suất cũng như lợi nhuận.

alt: Những vai trò đặc biệt của quản trị tài chính

Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ - vai trò quan trọng của quản trị tài chính

Kế hoạch vẫn là chưa đủ với các doanh nghiệp. Điều quan trọng đó là phải quyết định phương pháp hiệu quả để làm công ty tiến xa hơn. Hãy xác định các khoản đầu tư vào những hoạt động khác nhau sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, trình độ kỹ thuật cũng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Giám sát chặt chẽ các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Bằng những hoạt động giám sát các hình thức, chi tiêu hằng ngày,... Người đứng đầu có thể đánh giá và điều tiết các hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó phát hiện ra những khúc mắc, vấn đề trong kinh doanh. Cuối cùng là đưa ra những quyết định phù hợp để điều chỉnh các hoạt động để đúng với tình hình thực tế.

4 nguyên tắc quan trọng quản trị tài chính công ty

Để có thể quản trị tài chính của công ty một cách hiệu quả nhất, các người đứng đầu phải nắm rõ các nguyên tắc cơ bản sau:

Trade-off - Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao cho doanh nghiệp

Mỗi quyết định đầu tư đều mang lại những rủi ro nhất định ngoài các lợi nhuận trước mắt. Chính vì vậy, việc biết được mức độ rủi ro và kiểm soát được chúng là một bước quan trọng. Hãy làm mọi thứ để đảm bảo lợi nhuận với một rủi ro thấp. Đây là nguyên tắc mà bất cứ người quản trị tài chính nào cũng phải biết. Lợi nhuận càng cao đi kèm rủi ro càng cao.

Nguyên tắc giá trị thời gian của tiền tệ đối với doanh nghiệp

Khi đã quyết định đầu tư một khoản tiền lớn, ta phải lưu ý những vấn đề sau: Doanh nghiệp có thể bị tác động bởi các yếu tố thời gian, lạm phát,... Nên cần phải thật cẩn trọng trong vấn đề này.

Nguyên tắc tác động của thuế - điều cần lưu ý của quản trị tài chính

Thường thì bất kì một doanh nghiệp nào cũng phải đóng thuế cho Nhà nước. Thông qua thuế, Nhà Nước sẽ định hướng phát triển một số ngành có lợi cho đất nước. Ngoài ra còn kìm hãm sự phát triển quá mạnh mẽ của một số ngành. Chính vì vậy, thuế vừa là đòn bẩy, vừa là sự kìm hãm cho các ngành. Vì vậy, hãy cân nhắc các ngành nghề phù hợp để đầu tư và sinh ra lợi nhuận. Vừa có thể đáp ứng các chính sách, vừa phát triển doanh nghiệp.

alt: Những lưu ý quan trọng của quản trị tài chính dành cho doanh nghiệp

Tận dụng quy luật đòn bẩy tài chính trong quản trị doanh nghiệp

Sẽ thật khó khăn nếu chỉ sử dụng nguồn vốn của nhà đầu tư để phát triển các doanh nghiệp. Để có thể đẩy lợi nhuận cao hơn nữa, vốn vay hay đòn bẩy tài chính là một giải pháp hiệu quả. Đồng thời cũng sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nếu nguồn vốn đó không được sử dụng một cách hiệu quả.

 

Quản trị tài chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Để có thể giúp doanh nghiệp thành công vượt trội, bạn nên trau dồi kỹ năng cần thiết này. Hãy tham khảo các dịch vụ đặc biệt của Viện Kế Toán nhé! Các dịch vụ cần thiết này sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn phát triển vững mạnh!

 

Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.vienketoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0916 636 419

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419