0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán Sự khác nhau giữa kế toán tổng hợp truyền thống và ứng dụng phần mềm

Sự khác nhau giữa kế toán tổng hợp truyền thống và ứng dụng phần mềm

Hiện nay, sự phát triển tuyệt vời của công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay. Chính vì thế mà việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng quản lý công việc phổ biến. Đặc biệt, khá nhiều người sử dụng phần mềm hệ thống ERP để quản lý kế toán thay cho việc xử lý tổng hợp truyền thống. Vậy bạn có biết được sự khác nhau giữa hai điều này không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ sự khác nhau giữa xử lý kế toán

 

Sự khác nhau giữa kế toán xử lý truyền thống và phần mềm ứng dụng

Ghi nhận bút toán bằng hạch toán giữa kế toán tổng hợp truyền thống và ứng dụng

Trong phần mềm ứng dụng ERP nước khác, hạch kế toán là kết quả sau một quá trình xử lý thông tin. Không phải là điểm bắt đầu mà nhiều bạn hay lầm tưởng. Bút toán hạch toán ghi lại toàn bộ thao tác nghiệp vụ trong quy trình sản xuất kinh doanh. Như vậy sẽ tránh xảy ra sai sót về sau vì mọi thứ đã được ghi lại trên hệ thống.

Các nghiệp vụ kế toán được chia thành nhiều cặp bút toán khác nhau. Việc này cũng giống như quy trình nghiệp vụ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Tạo tài khoản trung gian - điểm khác giữa kế toán tổng hợp truyền thống và hiện đại

Đây là sự khác biệt so với kế toán tổng hợp ở nước ta. Tuy nhiên, sự vận động của tài chính và các nguồn vốn của nghiệp vụ vẫn giữ nguyên.

Thông thường thì bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp sẽ phát sinh khá nhiều lỗi. Để giảm thiểu lỗi phát sinh trong quá trình này, doanh nghiệp có thể sử dụng các tài khoản trung gian. Các tài khoản này không thuộc hệ thống chính thức của mình.

Hạch toán tự động - điểm khác nhau tiếp theo

Điểm khác nhau tiếp theo chính là hạch toán tự động

Ngoại trừ phân hệ kế toán tổng hợp trực tiếp thực hiện các bút toán như phần mềm kế toán truyền thống. Tất cả các phân hệ ERP đều thực hiện hạch toán tự động và không đặt ra quy tắc hạch toán 1:n hay n:1. Chính vì vậy,không thể tách biệt số dư tài khoản qua từng tài khoản đối ứng.

Đây là một vấn đề quan trọng đối với hầu hết những người làm kế toán ở Việt Nam. Chúng ta đã quen với việc kiểm soát số liệu theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự khác biệt rất lớn giữa phần mềm ERP và phần mềm kế toán là các bút toán được tạo tự động và kiểm soát đa cấp được thực hiện thông qua quy trình phê duyệt. Điều này hầu như không bao giờ xảy ra về mặt điều khoản.

Bút toán đảo - sự khác biệt tiếp theo giữa kế toán tổng hợp truyền thống và ứng dụng

Hệ thống ERP có nghĩa là hệ thống phản ánh chân thực nhất các hoạt động kinh tế diễn ra trong tổ chức kinh tế. Người dùng không được phép xóa bất kỳ mục nào đã được ghi trong hệ thống. Tất cả những gì người dùng có thể làm là thực hiện bút toán đảo.

Chính vì vậy, người dùng luôn lo lắng bởi mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. Nhưng lợi ích mang lại đó chính là số liệu kế toán do phần mềm này cung cấp có độ tin cậy rất cao. Tạo ra sự tin tưởng và uy tín với các cổ đông và đối tác.

Tác nghiệp hoàn chỉnh hơn so với kế toán tổng hợp truyền thống

Hệ thống được lập trình theo một quy trình. Nếu một trong những công đoạn của quy trình bị cắt đi, chức năng kiểm soát của hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đây, việc kiểm soát số liệu cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu có một vài quy trình buộc phải cắt bỏ, ta phải có giải pháp khác. Đó là tạo ra các đối tượng liên kết cũng như đặt ra quy tắc bên ngoài. Các quy tắc này buộc người sử dụng phải tuân thủ.

Tác nghiệp là sự khác nhau giữa kế toán tổng hợp và phần mềm ứng dụng

Cấu trúc hệ thống tài khoản linh hoạt là điều khác nhau cuối cùng

Bạn có thể tự xây dựng một hệ thống tài khoản cho chính mình với nhiều thông tin. Tất nhiên là khác với tài khoản do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành. Với hệ thống mới này, có có thể đáp ứng mọi nhiệm vụ nhờ tính linh hoạt. Điển hình là yêu cầu phân tích và quản lý tài chính của doanh nghiệp.
 

Trên đây là những điểm khác biệt của hệ thống kế toán tổng hợp so với ứng dụng phần mềm. Có thể nói phần mềm trên đây sở hữu những chức năng rất ưu việt so với kế toán tổng hợp truyền thống. Tuy nhiên, có thể không phù hợp với một số người làm việc ở Việt Nam. Đó là do những bất lợi như sai sót bị hoàn toàn kiểm soát,... Nếu doanh nghiệp của bạn cần tìm dịch vụ kế toán truyền thống an toàn và hiệu quả thì hãy liên hệ với Viện Kế Toán nhé!
 

Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.vienketoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0916 636 419

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419