0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán GIAO DỊCH NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ NHANH CHÓNG

GIAO DỊCH NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ NHANH CHÓNG

Ngày nay, việc nộp thuế qua mạng trở nên phổ biến và thân thiện với người dùng. Ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp. Và để nộp thuế đúng cách thì cần đòi hỏi phải nắm rõ về các quy định trong nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất. Hãy cùng Vienketoan.vn tìm hiểu và hướng dẫn nộp thuế chính xác nhé!

Thuế điện tử

Tổng quan về thuế điện tử

Định nghĩa: 

Thuế điện tử là hệ thống kết hợp dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế. Tất cả, được tích hợp vào một hệ thống trực tuyến duy nhất. Không những thế, hệ thống còn được tăng thêm nhiều tính năng thông minh. Nhằm hỗ trợ người nộp thuế giao dịch điện tử với Cơ quan thuế trở nên dễ dàng hơn. 

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế có quyền nộp tiền thuế vào Ngân sách nhà nước. Và trực tiếp nộp trên hệ thống Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế. Hay được cả Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch ngay khi nộp. 

Lợi ích sử dụng nộp thuế qua mạng

+Tiết kiệm một khoản thời gian di chuyển, chi phí giao dịch.

+Hệ thống đơn giản hoá các bước thủ tục giấy tờ hơn so với trước đây.

+Cho phép thực hiện nghĩa vụ nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần một thiết bị kết nối với internet. Ngoài ra, ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nhanh chóng cho mỗi lần giao dịch.

+Sử dụng Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để tra cứu các thông tin, thông báo về trạng thái doanh nghiệp. Cũng như là có thể in, tải giấy nộp tiền điện tử mà đã nộp. 

+Được sử dụng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác từ ngân hàng thương mại cung cấp.

Tiêu chí, điều kiện nộp thuế

+Phải là một tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động bình thường. Và đảm bảo đã được cấp mã số thuế hay mã số doanh nghiệp.

+Có chứng thư số cụ thể do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số còn hiệu lực. 

+Cần một thiết bị điện tử có thể kết nối với mạng Internet. Cùng với đó, địa chỉ thư điện tử liên lạc hoạt động ổn định với Cơ quan thuế.

+Có tài khoản tại Ngân hàng thương mại và được liên kết với hệ thống. Cung cấp dịch vụ bởi Tổng cục thuế và thuộc quyền quản lý của Tổng cục Thuế, Chi cục Thuế toàn quốc,..

Hướng dẫn lập thuế điện tử

Hướng dẫn nộp thuế điện tử chính xác

Bước 1: Thiết lập tài khoản trên trang web Thuế điện tử: 

+Việc đầu tiên cần cắm USB Token vào máy tính. Tiếp theo, truy cập vào trang thuế điện tử Việt Nam.

+Tại mục chứa nội dung “Đăng nhập hệ thống”, chọn mục “Doanh nghiệp”.

+Chọn ô nội dung “Đăng Nhập” bên góc phải trên cùng màn hình”

+Sau đó, đăng nhập với tài khoản chữ ký số doanh nghiệp đã đăng ký. Và hãy nhớ thêm đuối …-QL. Ví dụ như mẫu là 0101118999 - QL.

+Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, hãy chọn “ Quản lý tài khoản”. Rồi chọn “Thay đổi thông tin dịch vụ” -> chọn “Thông tin ngân hàng” -> chọn đến “Đăng ký bổ sung ngân hàng”. Tuy nhiên, nếu trường hợp đã đăng ký ngân hàng rồi thì có thể chuyển thẳng đến bước nộp tiền thuế.

+Sau khi chọn xong ngân hàng thì cần phải nhập đầy đủ thông tin ngân hàng theo yêu cầu. Tiếp đến, nhấn đến “Tiếp tục”.

Bước 2: Tiến hành nộp thuế 

+Tại thanh menu, chọn mục “Nộp thuế” và nhấp vào chức năng “Lập giấy nộp tiền”.

+Rồi chọn “Ngân hàng nộp”.

+Chọn “Loại tiền” và số tài khoản ngân hàng thích hợp để nộp.

+Chọn “ tài khoản ngân hàng” nơi nhận tiền thuế.

+Chọn Kỳ nộp thuế doanh nghiệp. Tại đây, cột chứa thông tin “Số tờ khai/Số quyết định/Số thông báo” có thể bỏ qua vì không bắt buộc điền nội dung này. Và tích chọn ô vuông 3 chấm “Kỳ thuế/Ngày quyết định/Ngày thông báo”. Để có thể chọn thời gian cần phải nộp thuế. Nếu trường hợp, nộp nhiều kỳ hay không nắm rõ thời gian đã nợ thuế, thì ghi kỳ hiện tại. Nhờ đó, mà cơ quan thuế sẽ gạch nợ từ thời gian cũ tới mới. 

+Nhấn tiếp tục để thông tin chuyển sang Giấy nộp tiền.

+Chọn mục thuế và các loại thuế mà muốn nộp. Bằng cách tích chọn ô vuông 3 chấm tại mục “Nội dung các khoản nộp NSNN”.

+Một số mã tiểu nội dung kinh tế liên quan đến nhiều loại thuế phổ biến như:

Thuế GTGT: Từ mục 1700 đến 1701. Loại thuế này là thuế GTGT hàng sản xuất kinh doanh trong nước.

Thuế TNDN: Từ mục 1050 đến 1052. Là thuế thu nhập doanh nghiệp các đơn vị không hạch toán ngành.

Thuế TNCN: Từ mục 1000 đến 1001. Được gọi là thuế thu nhập từ tiền lương công.

+Điền Ghi chú, số tiền và mã chương. Lưu ý, “Ghi chú” không bắt buộc điền, “Số tiền” nhập số cần nộp thuế, “Mã chương” tra thông tin tại đây.

Bước 3: Sau khi lập xong nội dung nộp thuế.

+Nhấn nút “Hoàn Thành” khi hoàn tất.

+Kiểm tra lại tất cả thông tin, chữ ký số đã đúng chưa.

+Tra cứu lại giấy tiền đã nộp thuế. Nếu xuất hiện trạng thái nộp thuế thành công là hoàn tất. Còn nếu tình thành không thành công tại ngân hàng. Thì bởi do không đủ số tiền dư trong tài khoản và cần nộp thêm tiền và thực hiện lại.

Kết luận

Tóm lại, việc nộp thuế điện tử là việc rất cần thiết ở mỗi doanh nghiệp. Vì thế, kế toán phải nắm rõ cách nộp thuế đúng thời hạn và biết tra cứu mã số thuế doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ tư vấn kế toán, thì đừng ngần ngại liên hệ đến Vienketoan.vn. Nơi luôn nhiệt tình tư vấn, chia sẻ thông tin kế toán mới nhất, chính xác nhất.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419