0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Chi Nhánh Công Ty

Những Điều Cần Biết Khi Thành Lập Chi Nhánh Công Ty

Thành lập chi nhánh công ty là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty khi muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhưng thủ tục thành lập chi nhánh thường tốn khá nhiều thời gian, công sức, chi phí của bạn trong khi bạn đang bận rộn với các dự án kinh doanh. Hơn thế nữa bạn không am hiểu về các thủ tục hay pháp luật nên nhiều vấn đề bạn phải làm đi làm lại. Sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thủ tục để thành lập chi nhánh và những đặc điểm pháp lý của chi nhánh công ty.
 

Chi nhánh công ty là gì?

 


Chi nhánh công ty nghĩa là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp hay công ty mẹ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của doanh nghiệp. Nhưng ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của công ty mẹ. Các quyền của chi nhánh công ty bao gồm:

 • Quyền thuê trụ sở có nghĩa là các chi nhánh có quyền thuê trụ sở làm việc, thuê hoặc mua các phương tiện và vật dụng cần thiết cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

 • Quyền tuyển dụng lao động có nghĩa là chi nhánh có quyền tuyển dụng nhân sự là người nước ngoài để làm việc tại chi nhánh theo quy định pháp luật tại Việt nam.

 • Quyền kí hợp đồng là quyền kí hợp động tại Việt nam với nội dung hoạt động phải phù hợp với quy định được ghi trong giấy phép thành lập Chi nhánh công ty.

 • Quyền mở tài khoản là được mở tài khoản ngân hàng bằng đồng Việt Nam, hoặc bằng ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam.

 • Quyền chuyển lợi nhuận là quyền chuyển lợi nhuận ra nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Quyền có dấu riêng có nghĩa là có con dấu mang tên Chi nhánh theo quy định.

 • Quyền hoạt động mua bán là thực hiện các hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động thương mại khác phù hợp với giấy phép thành lập chi nhanh theo quy định của luật doanh nghiệp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Những đặc điểm pháp lý của chi nhánh công ty

 


Các doanh nghiệp luôn muốn mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường sự trao đổi, giao dịch với các đối tác doanh nghiệp thì các doanh nghiệp có xu hướng thành lập các đơn vị phụ thuộc trên các khu vực khác nhau của thành phố/quốc gia. Với những doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, có con dấu có hoạch toán độc lập để tự vận hành kinh doanh ở một khu vực hành chính khác.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Từ quy định trên có thể đưa ra các đặc điểm pháp lý cơ bản của chi nhánh công ty như sau:

 • Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, cũng là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động với doanh nghiệp.
 • ​Chức năng hoạt động của chi nhánh giống như một công ty thu nhỏ có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hay một phần chức năng của công ty mẹ.
 • Chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân và chỉ được thực hiện các hoạt động của mình theo nội dung đã đăng ký hay những quy định của công ty mẹ.

Những hồ sơ cần thiết để thành lập chi nhánh

 

 
Gửi thông báo lập chi nhánh tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh. Các nội dung bao gồm:
1. Mã số doanh nghiệp
2. Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty
3. Tên chi nhánh dự định thành lập

 • Tên chi nhánh công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu
 • Tên Chi nhánh Công ty phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: Chi nhánh tại Hồ – Công ty TNHH MNB.
 • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

4. Địa chỉ trụ sở chi nhánh
Khi tiến hành kê khai thông tin địa chỉ của chi nhánh, Công ty phải ghi rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Và khi đăng ký, công ty cần lưu ý không được tiến hành việc đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.
5. Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh phải thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
6. Thông tin người đứng đầu chi nhánh, người đại diện theo pháp luật của công ty

 • Thông tin họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh;
 • Thông tin họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

​Đây là những thông tin cần thiết khi một doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh cho công ty và những đặc điểm pháp lý cần phải lưu ý. Những thông tin trên sẽ giúp các người lãnh đạo hiểu rõ hơn về những hồ sơ, thủ tục trong quá trình thành lập chi nhánh.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419