0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỢI NHUẬN GỘP VÀ CÁCH TÍNH CHUẨN XÁC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỢI NHUẬN GỘP VÀ CÁCH TÍNH CHUẨN XÁC

Đối với các doanh nghiệp, thường xuyên lập và kê khai số liệu báo cáo. Trong đó, không thể các chỉ số trong lợi nhuận gộp. Thế nhưng, thuật ngữ này còn khá mơ hồ đến với các kế toán kinh doanh. Điều này, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh không được ổn định. Vì thế, hãy cùng Vienketoan.vn tìm hiểu về nội dung này nhé!

Lợi nhuận gộp

Tìm hiểu về lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp chính là số lãi gộp lại. Hay hiểu đơn giản hơn thì lợi lợi nhuận này chính là phần chênh lệch số tiền thu về. Mà doanh nghiệp đã trừ đi các chi phí bán hàng liên quan. Bao gồm chi phí tạo ra sản phẩm, dịch vụ, chi phí phát sinh từ lúc sản phẩm sản xuất đến thành phẩm. Và cuối cùng, là các chi phí phụ từ sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đặc điểm nổi bật của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp đem lại tổng quan về kết quả đánh giá hiệu quả lao động kinh doanh. Nhờ vào đó, doanh nghiệp còn đưa ra cách khắc phục rủi ro cho các nhà đầu tư. Số liệu trên bảng báo cáo là chỉ ra chi phí biến động với mức đầu ra như sau: 

+Nhân lực lao động trực tiếp sản xuất

+Nguyên liệu, tài nguyên dùng để sản xuất hàng hoá

+Các khoản chi phí hoa hồng cho nhân viên bán hàng

+Mức phí thẻ tín dụng từ lượt mua hàng của khách hàng

+Các thiết bị, cơ sở vật chất gồm cả khấu hao theo thời gian sử dụng

+Những tiện ích cho việc kinh doanh như khâu sản xuất, chế biến

 

Cách tính chuẩn xác về lợi nhuận

Công thức tính

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần - Giá vốn bán sản phẩm

Doanh thu thuần = Doanh thu - Các khoản giảm trừ doanh thu 

Hệ số biên = Lợi nhuận gộp / doanh thu thuần

Giải thích các chỉ số

-Trong đó, doanh thu là những khoản doanh thu bán hàng tồn động sau khi đã trừ đi các khoản phí giảm. Các khoản phí đó là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Hay những khoản chiết khấu thương mại, giảm giá bán, hàng bị trả lại,.. 

-Bên cạnh đó, giá vốn chính là tất cả những cho phí đã bỏ ra để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Và giá vốn có liên quan đến quá trình bán hàng, các chi phí bán, quản lý hàng hoá. Cũng như, giá vốn bán hàng được lập theo ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh.  

Chính nhờ dựa trên các chỉ số trên, mà doanh nghiệp nắm được mỗi đồng doanh thu đã thu về bao nhiêu. Đồng thời tạo ra được bao nhiêu đồng lượng thu nhập một sản phẩm. Những doanh nghiệp có hệ số biên lợi nhuận càng lớn, thì đồng nghĩa số lãi ròng càng lớn. Từ đó, cho thấy công việc làm ăn doanh nghiệp đang phát triển và ngược lại. Ngoài ra, thông qua đó thấy được khả năng quản lý và kiểm soát chi phí doanh nghiệp có tốt không.

Cách tính lợi nhuận gộp

Lý do doanh nghiệp cần tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp dùng để đánh giá xem doanh nghiệp đó hoạt động hiệu quả hay không. Và bộ phận kế toán cũng cần tính lợi nhuận một cách chính xác. Để giúp doanh nghiệp nắm được tình trạng hiện tại và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu như không nắm rõ về cách tính, dẫn đến tình trạng tưởng lãi nhưng lại đang chịu lỗ nặng. Và cứ để tình trạng diễn ra thường xuyên, gây tổn thất tài sản lớn đến doanh nghiệp. 

Lợi ích tính lợi nhuận gộp

Khi đó, bộ phận hoạt động doanh nghiệp quản lý chi phí đơn giản hơn. Và từ những con số trên bản báo cáo, nhà đầu tư sẽ xem xét có đồng ý ký kết hợp đồng với bạn không. Nếu như bạn chủ động kiểm soát được chỉ số này, thì nhà đầu tư càng tin tưởng và rót tiền nhiều hơn. 

Doanh nghiệp chủ động kiểm soát được những chi phí như: đồ dùng sản xuất, máy móc thiết bị đã có khấu hao. Hay có cả các chi phí nguyên liệu đầu ra vào,.. Tránh được các tình huống thua lỗ, hư hỏng hay mất kiểm soát. Bởi không biết tiền bạc chảy về đâu, cũng như đau đầu số liệu khi kê khai có phần sai lệch.

Kết luận

Tóm lại, các doanh nghiệp sử dụng hệ số biên lợi nhuận gộp để xác định được độ làm ăn. Và sự phát triển bền vững và tiềm năng thành công mỗi doanh nghiệp. Do đó, bạn không thể bỏ qua và cần nắm chắc kiến thức và cách tính lợi nhuận này. Nhằm giúp doanh nghiệp quản lý tối ưu hóa các khoản chi phí tốt nhất. Hãy đến với Vienketoan.vn để nhận lời tư vấn nhiệt tình và chính xác nhé!


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419