0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Tầm quan trọng trong vấn đề quản lý tài sản của doanh nghiệp

Tầm quan trọng trong vấn đề quản lý tài sản của doanh nghiệp

Tầm quan trọng trong vấn đề quản lý tài sản của doanh nghiệp

Một công ty không thể tồn tại lâu dài nếu không có sự thành công về mặt tài chính bên cạnh chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Như vậy, việc quản lý tài sản là rất quan trọng vì nó giúp các công ty quản lý và kiểm soát tài sản của mình một cách có hệ thống. Vậy, quản lý tài sản là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với  doanh nghiệp của bạn? Tìm hiểu cùng Viện kế toán trong bài viết này!

Định nghĩa quản lý tài sản doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài sản trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, máy móc, thiết bị ... đều là những thứ, những tài sản cần được quản lý. Hầu hết mọi tài sản hữu hình hoặc vô hình đều có thể được quản lý hiệu quả trong hệ thống. Quản lý tài sản là bức tranh tổng thể về toàn bộ vòng đời của tài sản, từ khi mua lại đến khi đổi mới và xử lý. Việc quản lý tài sản có thể được thực hiện thủ công thông qua bảng tính Excel. Tuy nhiên sẽ rất tốn thời gian và không đạt được mục tiêu mong muốn.

Phần mềm quản lý tài sản có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu. Sau đó bạn để đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Quản lý tài sản doanh nghiệp bao gồm các hoạt động nào?

Sắp xếp thông tin tổng hợp 

Công tác quản lý tài sản phải luôn được cập nhật trong hệ thống phần mềm để ban quản lý có thể hình dung tình trạng tổng thể của thiết bị, máy móc và tài sản theo thời gian thực.  

Hệ thống đánh mã 

Với số lượng tài sản lớn và phức tạp nằm rải rác ở nhiều nơi. Việc quản lý luôn phải bao gồm việc mã hóa từng loại tài sản và quản lý nhật ký trạng thái cho từng sản phẩm.

Kho vật tư 

Quản lý tồn kho vật tư cũng là một trong những nhiệm vụ của  quản lý tài sản. Nhiệm vụ quản lý hàng tồn kho  bao gồm: tư vấn về mức tồn kho tối thiểu, đưa ra khuyến nghị mua hàng, đề xuất luân chuyển thiết bị và tài sản, và lấy nguyên vật liệu tồn kho theo thời gian cần thiết. 

Quản lý mua hàng 

Do các hoạt động thay mới và thay thế thường xuyên diễn ra  trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nên hoạt động quản lý phải luôn  quản lý và giám sát các yêu cầu cung ứng, vận chuyển và thay thế. 

Quản lý chi tiêu 

Bên cạnh việc thay thế, luân chuyển, mua mới, công tác quản lý chi phí quản lý tài sản trong công ty cũng rất được coi trọng và phải luôn  rõ ràng, minh bạch và dễ kiểm soát.

Tầm quan trọng của việc quản lý tài sản đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp 

Trao đổi về lãnh đạo và quản lý trong doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp thường chỉ có một, nhưng thiết bị tài sản có thể lên đến hàng nghìn và hàng chục nghìn. Đó là lý do tại sao một giải pháp quản lý tài sản tích hợp phù hợp có thể giúp doanh nghiệp và giám đốc điều hành được giám sát, kiểm tra một cách hiệu quả. 

Quản lý tài sản có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Công tác quản lý không chỉ giúp nhà quản lý kiểm soát được tình hình, phán đoán chính xác  vật tư, tài sản mà còn giúp công ty tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư. 

Ví dụ, một tài sản bị mất thì làm sao công ty có thể kiểm tra nhanh chóng. Thiết bị cần bảo trì thì đội kỹ thuật phát hiện và quản lý như thế nào, nhà máy cần mua máy móc như thế nào? Và các yêu cầu phù hợp. Tất cả đều cần một giải pháp quản lý tài sản đồng bộ và linh hoạt.

Lợi ích đem lại của việc quản lý tài sản doanh là gì?

Phần mềm quản lý tài sản cho doanh nghiệp có thể mang lại cho bạn những lợi ích sau: 

  • Theo dõi tất cả các tài sản.  

  • Quản lý nội dung từ tất cả các vị trí. Giúp lập kế hoạch phòng ngừa rủi ro tài chính, kinh doanh và pháp lý.  

  • Tổ chức danh sách tài sản hợp lý.  

  • Tạo hoạt động hiệu quả hơn với tính năng theo dõi thời gian thực.  

  • Giảm thời gian quản lý và kiểm kê tài sản so với các phương pháp truyền thống trước đây.  

  • Đo lường và giám sát hiệu quả chi phí vòng đời của tài sản.

  • Thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Quản lý tài sản doanh nghiệp là định nghĩa mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải cần hiểu rõ cũng như những lợi ích to lớn của công cụ này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Vienketoan.vn để nắm rõ thêm thông tin.

  • Hotline : 0916.636.419  

  • Điện thoại : 0274.3636.419  

  • Email : info@vienketoan.vn

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419