0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TÀI CHÍNH CÓ KHÓ KHÔNG?

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TÀI CHÍNH CÓ KHÓ KHÔNG?

Nhiều doanh nghiệp khá quan tâm đến việc thành lập loại hình công ty tài chính. Nhằm đảm bảo sự phát triển kinh doanh thuận trong lĩnh vực tài chính tín dụng. Tuy nhiên, các thủ tục thành lập một công ty tài chính có phức tạp và khó không? Hãy cùng Vienketoan.vn đi tìm hiểu về nội dung này nhé!

 Công ty tài chính

Tổng quan về công ty tài chính

Công ty tài chính là một loại hình tổ chức kinh doanh về tín dụng phi ngân hàng. Với loại hình thức công ty này, sẽ thực hiện một hay nhiều hoạt động ngân hàng theo quy định pháp luật. Ngoại trừ, các hoạt động như nhận tiền gửi của các cá nhân, cung cấp dịch vụ tín dụng qua tài khoản khách hàng. 

Hay còn gọi là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Vì thế, điều kiện thành lập một công ty về lĩnh vực tài chính đòi hỏi nhiều giấy tờ, sổ sách. Chúng như mở một ngân hàng mới, cam kết đủ vốn và nhiều thủ tục xác minh tài sản. Với loại hình tài chính doanh nghiệp này, sẽ sử dụng nguồn vốn nhiều phía để thực hiện hoạt động tín dụng. Cụ thể là, cho vay, đầu tư, cung ứng các dịch vụ tài chính, tiền tệ và những giao dịch tín dụng khác. Và phải đảm bảo chắc chắn các thủ tục, hoạt động giao dịch đều phải đúng theo quy định pháp luật.

Những loại hình trong công ty tài chính

+Công ty tài chính cổ phần: là được thành lập bởi các tổ chức, cá nhân cùng nhau góp vốn. Cùng nhau thành lập và tổ chức công ty, cùng quản lý tất cả các hoạt động liên quan sản xuất hàng hoá.

+Công ty chính trực thuộc tổ chức tín dụng: là do tổ chức tín dụng thành lập nhờ vào chính vốn sẵn của tổ chức. Đồng thời, làm chủ sở hữu theo đúng quy định pháp luật đề ra. Công ty thuộc tổ chức tín dụng sẽ chính thức có tư cách pháp nhân. Cũng như, công ty có thể hạch toán độc lập khi kinh doanh.

+Công ty chính nhà nước: là loại công ty do nhà nước đầu tư vốn vào. Và thành lập, tổ chức, công tác quản lý các hoạt động kinh doanh liên quan.

+Công ty tài chính liên doanh: là công ty thành lập thông qua góp vốn giữa bên nhà đầu tư trong nước. Song song, là có phần góp vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Loại hình này có giá trị khi có cả hai bên hợp tác trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

+Công ty tài chính 100% vốn nước ngoài: do một hay nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài góp vốn để thành lập công ty. Và phải thực hiện thủ tục thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty tài chính

Thủ tục thành lập một công ty tài chính

-Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+Đơn xin cấp Giấy phép

+Xem xét và tham gia dự thảo Điều lệ, chiến lược hoạt động. Bao gồm nêu rõ lý do thành lập và nội dung thành lập. Các phương pháp hoạt động và phát triển doanh nghiệp. Tìm địa điểm trụ sở kinh doanh chính thức. Cũng như, xác định rõ mục tiêu ngắn hàng và dài hạn trong những năm tới.

+Cung cấp danh sách, lý lịch các văn bằng, chứng từ. Liên quan đến chuyên môn thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát và có cả Tổng giám đốc công ty.

+Danh sách về phương án góp vốn điều lệ. Phải Cam kết về mức góp vốn điều lệ giữa các bên góp vốn với nhau. Hai bên hợp tác trên tinh thần tự nguyện và đúng theo hợp đồng đề ra.

+Báo cáo tình hình tài chính và các thông tin có liên quan đến cổ đông lớn.

-Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổng hợp lại các hồ sơ đã chuẩn bị, mang hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và Đầu Tư. Tiếp theo, doanh nghiệp chờ khoảng 3 đến 5 ngày để xét duyệt.-Bước 3:Nhận kết quả

Sau đó, khi xét duyệt thành công, sẽ nhận được giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Kết luận

Để thành lập một công ty tài chính, đòi hỏi nhiều yếu tố và sự chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Cũng như nắm bắt thông tin một cách rõ ràng và chính xác nhất. Vì thế, thường các doanh nghiệp muốn thành lập công ty về lĩnh vực này sẽ cần nhiều sự hỗ trợ dịch vụ tư vấn thuế. Để tránh trường hợp xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động công ty. Hãy đến với Vienketoan.vn để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419