0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Văn bản pháp luật Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Điều 19. Nghị định 123/2020/NĐ-CP, sau khi lập hóa đơn, gửi cho người bán, nếu phát hiện ra sai sót, người bán cần lập biên bản thay thế hóa đơn cũ, sau đó tiến hành thông báo với người mua và cơ quan Thuế. Những trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý thông qua phương tiện là các thiết bị điện tử. 

Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập và xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp MST khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ tại máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử
 


Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 2, điều 19 của Nghị định số 123/2020/ NĐ-CP:

Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua mà người mua hoặc người bán phát hiện có sai sót thì xử lý như sau:

  • Trường hợp sai sót về mã số thuế, sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn, sai về thuế suất  tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng, người bán và người mua có thể lựa chọn điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn điện tử có sai sót.

Đối với trường hợp như trên có hai cách để sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử như sau:

  • Trường hợp các bên có thỏa thuận, người bán và người mua sẽ lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó người bán mới lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn đã lập có sai sót. Các hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn điện tử đã lập có sai sót phải có dòng chữ “Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”;
  • Người bán lập biên bản thay thế hóa đơn điện tử đã lập có sai sót

Trừ trường hợp sau: Người bán và người mua có thoả thuận về lập văn bản thỏa thuận trước khi lập biên bản thay thế cho hoá đơn đã lập bị sai sót

Khi đó, người bán và người mua cần lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó người bán lập hoá đơn điện tử thay thế cho hoá đơn sai sót.

Hoá đơn điện tử mới thay thế hoá đơn điện tử đã lập có sai sót cần có dòng chữ sau:

“Thay thế cho hoá đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”.

Người bán ký số trên hóa đơn điện tử mới thay thế cho hoá đơn điện tử đã lập có sai sót, sau đó:

  •  Trường hợp sử dụng hoá đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế người bán gửi cho người mua;
  • Trường hợp sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế: Người bán gửi cơ quan thuế để cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo nếu doanh nghiệp vẫn nhận hóa đơn này

Mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử


mau-bien-ban-thay-the-hoa-don-dien-tu

Lời kết

Trên đây Viện kế toán đã chia sẻ về "Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử". Hy vọng những chia sẻ trên đã mang tới cho quý độc giả của Viện kế toán có được những thông tin hữu ích.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về kế toán - tài chính, chần chờ gì nữa nhanh tay liên hệ ngay qua hottline 0916.636.419 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Viện kế toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vấn đề về kế toán - thuế của doanh nghiệp được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm nhất.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419