0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Tư duy tài chính của người giàu có gì khác biệt cần phải học hỏi

Tư duy tài chính của người giàu có gì khác biệt cần phải học hỏi

“Làm thế nào để trở nên giàu có?” là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều người. Ai cũng có mong muốn, khát khao làm giàu. Thế nhưng liệu bạn đã có một lối tư duy đúng đắn? Tư duy tài chính của người giàu có những gì khác biệt? Bạn cần cải thiện hay thay đổi gì để con đường hướng tới mục tiêu thuận lợi hơn? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Tư duy tài chính là gì?

Tư duy tài chính là cách suy nghĩ, tư duy có chủ đích để giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống. Đồng thời, tư duy tài chính giúp xác định các yếu tố rủi ro, tính toán và đánh giá chúng một cách khôn ngoan để đưa ra quyết định tài chính đúng đắn.

Tư duy của người thành công có gì khác biệt?

Vậy tư duy tài chính của người giàu có gì đặc biệt? Họ làm thế nào để kiểm soát thu nhập và không ngừng nâng cao dòng tiền? Sau đây là một số lối suy nghĩ bạn nên học hỏi và áp dụng.

"Bạn sẽ làm ít hơn nếu tiền của bạn làm nhiều hơn"

Khi có một số vốn nhất định, người trung lưu nghĩ rằng họ đã giàu. Và thế là họ chi tiền vào những thứ tiêu sản mà họ cho là tài sản. Việc chi tiêu như vậy không giúp bạn gia tăng số tiền bạn có, nó chỉ nuông chiều cho sở thích cá nhân và đam mê mua sắm. Thay vào đó, người giàu sẽ dùng số vốn sẵn có đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu, bitcoin, bất động sản... Tuy nhiên, trước khi quyết định rót tiền, bạn nên tìm hiểu thật kĩ cách thị trường vận hành. Không nên đầu tư hết số tiền của mình vào một lĩnh vực. 

Alt: Người giàu sẽ dùng số vốn sẵn có đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay, danh mục đầu tư ngày càng trở nên đa dạng. Không chỉ mang đến nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cao hơn mà còn giúp tránh được những rủi ro về kinh tế. Nếu một trong những khoản đầu tư của bạn không thành công, bạn vẫn có những danh mục còn lại hỗ trợ. Đó là lối tư duy tài chính thông mình của những nhà kinh doanh.

Luôn tập trung và hướng đến mục tiêu chính

Người thành công luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và cố gắng hết sức để đạt được nó. Họ luôn quan niệm : “Cuộc sống của tôi là do tôi tạo nên, do tôi quyết định.”. Những gì bạn chọn lựa ngày hôm nay sẽ tạo nên bạn của sau này. Nếu bạn chọn thức dậy lúc 6 giờ sáng thể tập thể dục và đọc sách thay vì ngủ nướng tới 9 giờ, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về hiệu suất công việc trong ngày. Lặp đi lặp lại điều này sẽ hình thành thói quen cho bạn, giúp bạn trở nên tốt hơn từng ngày.

Alt: Người thành công luôn đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân và cố gắng hết sức để đạt được nó.

Người thành công luôn lấy mục tiêu làm đích đến để cố gắng, còn số nhiều mọi người sẽ bỏ cuộc khi gặp phải những trở ngại. Vậy nên, việc bạn làm có kết quả hay không dựa vào sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn.  

Học hỏi, học hỏi và liên tục học hỏi

Phần lớn mọi người ngày nay dành thời gian rảnh cho việc lướt mạng xã hội. Họ bị thu hút bởi những thông tin giải trí tràn lan trên mạng. Việc để đầu óc thư giãn sau khi làm việc là không sai, nhưng khi bạn dành quá nhiều thời gian cho nó, đó sẽ là một sự lãng phí vô ích. 

Alt: Người thành công sẽ dành thời gian rảnh của mình để đọc sách và trau dồi thêm kiến thức.

Người thành công sẽ dành thời gian rảnh của mình để đọc sách và trau dồi thêm kiến thức. Đọc và tìm hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ khiến bạn có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống. Tiếp cận với nhiều nguồn thông tin uy tín, chất lượng, khiến vốn hiểu biết của chính mình rộng mở hơn sẽ giúp bạn phát triển hơn từng ngày. Việc học chưa bao giờ là thừa cả. 

“Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young.” - Henry Ford. 

Tránh bẫy nợ của thẻ tín dụng

Trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng, các ngân hàng thường khuyến nghị mở thẻ  với những hạn mức rất hấp dẫn. Tuy nhiên, ngay sau khi mở thẻ tín dụng, người ta thường bị đánh lừa rằng mình còn một số tiền lớn chưa sử dụng. Đây được coi là một cái bẫy tín dụng mà nhiều người rơi vào. Đặc biệt khi cho thuê mặt bằng hoặc mở tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập. Việc mở và sử dụng thẻ giúp bạn mua sắm dễ dàng hơn. Điều này vô tình làm tăng lãi suất ngay ngày đầu tiên, đòi hỏi phải trả hàng tháng và hàng năm.

Alt: Ngay sau khi mở thẻ tín dụng, người ta thường bị đánh lừa rằng mình còn một số tiền lớn chưa sử dụng

Để tránh rơi vào bẫy tín dụng, bạn cần biết cách kiểm soát chi tiêu của mình. Trước khi quyết định mua thứ gì, hãy đặt cho bản thân những câu hỏi: Bạn có nhất thiết cần món đồ này không? Liệu sau khi mua bạn có khả năng sẽ hối hận không? Cuộc sống của bạn sẽ tiện lợi hơn khi không có món đồ này chứ? Hãy suy nghĩ kĩ trước khi chi tiền cho mọi thứ. 

Tham khảo các cuốn sách khởi nghiệp của Robert Nguyễn Huy

Để có thêm nhiều lời khuyên và động lực trên con đường hướng tới mục tiêu làm giàu, bạn có thể tham khảo cuốn sách “ 7 bí mật của tự do tài chính - Con ngỗng đẻ trứng vàng” và “Cẩm nang pháp lý và tài chính khở nghiệp”.

Là Chủ tịch HĐQT Viện Kế Toán Việt Nam, Robert Huy Nguyễn đã đạt tự do tài chính khi chỉ 34 tuổi. Qúa trình khởi nghiệp và đạt được mục tiêu tự do tài chính sẽ được chia sẻ tóm gọn trong cuốn sách này. Bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ hành trình của tác giả. 

Alt: 2 cuốn sách truyền cảm hứng và kinh nghiệm của Robert Nguyễn Huy

Tổng kết

Bài viết trên đã chỉ ra những lối tư duy tài chính của người giàu. Mong rằng bạn đã phần nào hiểu được bản thân cần cải thiện những gì để trở nên phát triển hơn. Tham khảo thêm nhiều bài viết về vấn đề này tại Viện Kế Toán
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419