0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG TY BẤT KỲ

CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG TY BẤT KỲ

Bước đầu hợp tác kinh doanh cùng một đối tác nào đó, chúng ta không thể bỏ qua giai đoạn tra cứu tìm hiểu về thông tin công ty đối tác cấp là có đúng và chính xác không. Để đảm bảo người đại diện công ty đối tác khi giao kết hợp đồng với bạn có đầy đủ thẩm quyền để ký kết, lĩnh vực hợp tác đã được đăng ký kinh doanh,… Vậy làm cách nào để tra cứu mã số của công ty đối tác một cách chính xác và nhanh chóng?

1. Tiêu chí cần quan tâm khi tra cứu thông tin doanh nghiệp

      Trong một số trường hợp vì không kiểm tra trước và kĩ lưỡng các thông tin về pháp lý của các đối tác khi doanh trước khi giao kết hợp đồng nên dẫn đến hậu quả là hợp đồng bị vô hiệu, gây ra tổn thất nặng nề như: giao kết hợp đồng với doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh, giải thể, với người không đủ thẩm quyền ký kết hợp đồng của công ty hoặc không đăng ký ngành, nghề nhưng lại hoạt động kinh doanh và giao kết hợp đồng có đối tượng liên quan đến ngành, nghề đó,…

      Vì thế nên việc tra cứu thông tin về đối tác là hết sức quan trọng và các tiêu chí bạn cần chú ý khi tra cứu đó là: Tên doanh nghiệp, mã số của doanh nghiệp, mã số nội bộ, loại hình doanh nghiệp, tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, tình trạng hoạt động của doanh nghiệp.

2. Cách để tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng và chính xác

      Để tra cứu thông tin của doanh nghiệp nhanh chóng và chính xác bạn cần phải tra cứu bằng mã số doanh nghiệp, có 2 cách để tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số doanh nghiệp nhanh chóng đó là tra cứu qua cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tra cứu qua website của Tổng Cục Thuế. Sau đây là  trình tự tra cứu của 2 cách để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp bằng mã số doanh nghiệp.

2.1. Tra cứu qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

      Sau đây là các bước chung nhất để tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp:

Bước 1: mở trình duyệt web, sau đó truy cập vào website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp qua đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
Bước 2: sau khi truy cập thành công vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tiếp theo các bạn chọn mục Tìm doanh nghiệp. Sau đó nhập mã số doanh nghiệp của đối tác mình cần tìm vào ô ở bên dưới. 
Bước 3: khi nhập mã số doanh nghiệp vào ô tìm kiếm sẽ đồng thời hiển thị tên doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại điện liên quan bằng màu đỏ (nếu có), bạn cần nhấp chọn vào chính xác thông tin cần tìm để có thể tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
**Lưu ý: bạn nên chọn vào phần gợi ý chữ màu đỏ khi nhập mã số doanh nghiệp thay vì ấn vào biểu tượng tiềm kiếm hình kính lúp, nó sẽ nhảy tab thông báo và không đưa ra kết quả bạn muốn tìm kiếm.

Bước 4: sau đó hệ thống trả về kết quả tìm kiếm thì click vào tên công ty để biết thông tin chi tiết về doanh nghiệp cần tra cứu.
** Lưu ý: Ngoài ra, hệ thống có thể tìm thông tin theo tên công ty, tên người đại diện, địa chỉ trụ sở chính bạn có thể tham khảo để tìm kiếm nếu không biết mã số doanh nghiệp.

2.2. Tra cứu qua website của Tổng Cục Thuế

      Sau đây là các bước chung nhất để tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số doanh nghiệp trên Website của Tổng cụ Thuế:
Bước 1: mở trình duyệt web và truy cập vào đường link website của Tổng cục thuế: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal 
Bước 2: chọn và thẻ “Dịch vụ công” nhấp chọp vào ô “Tra cứu thông tin người nộp thuế”
Bước 3: nhập mã số doanh nghiệp, mã số thuế vào ô “Mã số thuế” > nhập mã xác nhận > bấm vào “Tra cứu” > để hiện ra bảng thông tin và cuối cùng nhấp vào tên công ty để xem thông tin chi tiết về công ty.
**Lưu ý: hãy xem kỹ mục ghi chú, mục cuối cùng bên phải của bảng.
Nếu ghi chú có nội dung: “NNT đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)“: công ty đang hoạt động bình thường.
Nếu ghi chú có nội dung: “NNT tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn” : có nghĩa là công ty bạn cần tra cứu đang tạm ngừng kinh doanh đúng luật và được cơ quan thuế chấp thuận cho việc ngừng kinh doanh này.
Nếu ghi chú có nội dung: “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST”: điều này có nghĩa là, công ty bạn đang tra cứu đã ngừng kinh doanh không đúng luật hay thường được gọi là công ty bỏ trốn.
Nếu ghi chú có nội dung: “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký”: có nghĩa là công ty đối tác của bạn đã bỏ địa chỉ kinh doanh => cơ quan thuế quản lý trực tiếp đã khóa mã số thuế
Bước 4: sau khi nhấp vào tên công ty sẽ hiện ra bảng gồm các thông tin về công ty để bạn tìm hiểu như sau: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, người đại diện, địa chỉ trụ sở trụ sở,…

Kết,

Trên đây Viện Kế Toán vừa giải đáp: CÁCH TRA CỨU MÃ SỐ DOANH NGHIỆP CÔNG TY BẤT KỲ. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho quý độc giả của Viện kế toán.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về kế toán - tài chính, chần chờ gì nữa nhanh tay liên hệ ngay qua hottline 0916.636.419 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Viện kế toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vấn đề về kế toán - thuế của doanh nghiệp được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm nhất.

~st~

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419