0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ XU HƯỚNG XÃ HỘI CÓ NHẤT THIẾT PHẢI SỬ DỤNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC HAY KHÔNG?

CÓ NHẤT THIẾT PHẢI SỬ DỤNG BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC HAY KHÔNG?

Có nhất thiết phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

 

Nhằm để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động mà các khoản bảo hiểm xã hội đã ra đời. Trong đó có hình thức bảo hiểm bắt buộc còn gây thắc mắc cho không ít người. Vậy bảo hiểm xã hội bắt buộc này là gì? Ai là người phải tham gia các khoản bảo hiểm này? Có nhất thiết phải tham gia vào loại hình bảo hiểm này không? Tất cả sẽ được Viện Kế Toán giải đáp ở bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là thế nào?

Thế nào là BHXH bắt buộc?

 

Trước tiên, bạn cần phải hiểu bảo hiểm xã hội là gì và bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì.

Theo đó bảo hiểm xã hội là các khoản bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong các trường hợp bị giảm hoặc mất thu nhập. Các trường hợp như ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp, tai nạn lao động,... đều được hưởng bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội được chia thành hai loại là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Hai hình thức đều do Nhà nước tổ chức, nhưng khác nhau ở quy định tham gia.

 • Bảo hiểm xã hội tình nguyện: Người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng. Tùy vào thu nhập cá nhân của mỗi người mà Nhà nước sẽ có các mức hỗ trợ riêng. Người dân có thể tự nguyện tham gia để hưởng các chế độ hưu trí hay tử tuất.

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Hình thức bảo hiểm này áp dụng cho những đối tượng nhất định theo quy định của pháp luật. Cụ thể hơn là người lao động và người sử dụng lao động. Người tham gia loại hình này sẽ phải tuân thủ các mức đóng được quy định chung. Các mức đóng, phương thức và thời gian cũng phải tuân theo để được hưởng các quyền lợi của chế độ bảo hiểm.

Đối tượng cụ thể tham gia BHXH bắt buộc

Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

 

Tuy có tên gọi là bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không phải đối tượng lao động nào cũng bắt buộc tham gia. Theo luật bảo hiểm năm 2014 được quy định tại khoản 1, Điều 2 như sau:

Các đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc được quy định.

 • Người lao động theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian đủ 3 đến dưới 12 tháng. Bao gồm hợp đồng được ký bởi người đại diện pháp luật cho người dưới 15 tuổi.

 • Người lao động theo hợp đồng có thời gian đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

 • Mọi cán bộ, công chức và viên chức nhà nước.

 • Công dân quốc phòng, công an, người làm các công tác ở tổ chức cơ yếu.

 • Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân Việt Nam. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ. Sĩ quan và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật của công an nhân dân.

 • Hạ sĩ quan và chiến sĩ quân đội nhân dân và công an nhân dân phục vụ có thời hạn. Học viên quân đội và công an, cơ yếu đang theo học được nhận sinh hoạt phí.

 • Người lao động ở nước ngoài theo hợp đồng quy định theo Luật.

 • Những quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã có hưởng lương.

 • Người hoạt động chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn.

Loại bảo hiểm này áp dụng cho nhiều đối tượng và có nhiều lợi ích hơn bảo hiểm tự nguyện.

Liệu có nhất thiết phải sử dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Liệu có nhất thiết phải sử dụng BHXH bắt buộc

 

Có thể thấy khi tham gia BHXH hay BHXH bắt buộc là một hình thức đầu tư và tích góp cho tương lai. Bảo hiểm này dựa trên cơ sở đóng góp và tích lũy của người lao động khi còn trẻ, khỏe. 

Đối với người dân không phải là người lao động thì có thể tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, khi về già được cấp bảo hiểm y tế miễn phí.

Đối với người lao động và làm việc thuộc các trường hợp được quy định thì phải tham gia BHXH bắt buộc. Góp phần ổn định thu nhập trước các rủi ro không lường trước trong cuộc sống.


Trên đây là những giải đáp của Viện Kế Toán về những thắc mắc xung quanh vấn đề bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu bạn là một người lao động hay sử dụng lao động, hãy chú ý để thực hiện theo đúng quy định nhé.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419