0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán Kê khai thuế ban đầu có phức tạp như mọi người thường nghĩ

Kê khai thuế ban đầu có phức tạp như mọi người thường nghĩ

Đối với các doanh nghiệp mới, việc chuẩn bị và kê khai thuế ban đầu là bắt buộc. Nhưng liệu quá trình kê khai thuế này có quá khó và phức tạp như mọi người thường nghĩ? Dưới đây là quá trình kê khai thuế và hướng dẫn các bước cũng như các thủ tục cần thiết.

Kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp là gì?

Kê khai thuế ban đầu là hình thức bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp mới thành lập. Thông thường, theo quy định của nhà nước, thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới phải được hoàn thành trong vòng 10 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy phép và con dấu.

 

Tại sao các doanh nghiệp mới đều phải kê khai thuế ban đầu?

Khai thuế lần đầu đối với công ty  mới thành lập là một bước rất quan trọng vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp. Trong quá trình khai thuế ban đầu, doanh nghiệp phải thực hiện theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán cuối năm. 

 

Nếu bạn thành lập công ty và không thực hiện việc kê khai thuế, bạn có thể bị xử phạt hành chính. Đặc biệt là mức phạt rất lớn, tùy trường hợp vi phạm của công ty.

Alt: Hồ Sơ Kê Khai thuế ban đầu

Các bước đơn giản khi chuẩn bị kê khai thuế ban đầu

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết chu đáo

Tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại công ty

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 02 bản Thông báo đăng ký hình thức kế toán sử dụng trong doanh nghiệp. Nội dung của tờ khai này bao gồm các thông tin cơ bản về:

 • Hình thức kế toán, 

 • Hình thức nhập xuất hàng hóa

 • Hình thức ghi sổ kế toán

 • Phương pháp kế toán 

 • Chế độ kế toán áp dụng

 • Loại hóa đơn sử dụng.

Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng

Công ty cần chuẩn bị 02 bản công văn để đăng ký hệ thống kế toán do mình lựa chọn. Theo luật hiện hành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải áp dụng hệ thống kế toán tuân theo thông tư 133/2016 / TT-BTC. 

Ngoài ra, Doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 200/2014 / TT-BTC. Điều này là do Bộ Tài Chính đã nêu rõ trong Thông tư 200/2014 / TT-BTC rằng Thông tư này nên áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Theo Thông tư số 45/2013 / TT-BTC, các công ty cần kê khai phương pháp trích khấu hao TSCĐ với cơ quan thuế. Theo đó, công ty phải lập 02 tờ khai thuế bổ sung cho lần khai thuế đầu tiên. 

 

Giấy uỷ quyền

Nếu người khai thuế ban đầu không phải là người đại diện pháp luật của công ty thì cần chuẩn bị thêm 1 bản giấy ủy quyền để có thể nộp hồ sơ thành công.

Đọc trước các thủ tục cần phải làm để kê khai.

Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh với thông tin  mã số thuế doanh nghiệp,  kế toán phải đăng ký  tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số để thực hiện các công việc tiếp theo. Doanh nghiệp muốn nộp thuế điện tử và khai thuế với cơ quan thuế cần phải khai thuế qua mạng và có chữ ký số để nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng. 

Kê khai và nộp tiền thuế môn bài

Sau khi mua chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng, bước tiếp theo là  khai  và nộp  thuế môn bài. Cần lưu ý vì nộp trễ sẽ bị phạt. Hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng mà công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT, TNCN và hóa đơn

Có hai cách để nộp thuế GTGT là trực tiếp và gián tiếp theo 2 kỳ là tháng hoặc quý. Các công ty mới thành lập thường báo cáo theo quý. Công ty phải nộp tờ khai thuế GTGT vào ngày thứ 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo. 

Đối với hóa đơn điện tử,  kế toán có thể dựa vào các bên uy tín để có những lựa chọn phù hợp cho công việc sau này. Doanh nghiệp  sử dụng hóa đơn khi khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn do chi cục thuế quản lý doanh nghiệp cấp, nơi kế toán có thể đến để hoàn tất giao dịch mua hàng. Các công ty không phải khai thuế thu nhập cá nhân. Nếu có lãi, kế toán có thể sử dụng kết quả hoạt động  để tính toán sơ bộ và thanh toán.

Lựa chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định

Các công ty cần thông báo cho cơ quan thuế trước khi bắt đầu  khấu hao tài sản cố định

Alt: Thủ tục kê khai thuế

Loại bỏ "nỗi sợ" giấy tờ phức tạp với dịch vụ kê khai thuế của Viện Kế Toán

 • Thực hiện nhanh chóng - đầy đủ - chính xác thủ tục kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp của Bạn

 • Tiết kiệm thời gian - chi phí để Bạn tập trung cho kế hoạch kinh doanh bước đầu.

 • Ký hồ sơ tận nhà, trả kết quả tận nhà cho Bạn

 • Sự tư vấn nhiệt tình, chính xác từ bộ phận tư vấn dày dặn chuyên môn;

 • Sự chu đáo, đúng hẹn của bộ phận giao nhận;

 • Sự chuyên nghiệp, nhanh chóng của bộ phận giấy phép;

 • Kết quả hoàn chỉnh các thủ tục kê khai thuế ban đầu từ chi cục thuế;

 • Đặc biệt, Chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí kế toán - thuế cho Doanh nghiệp/Khách hàng trong suốt quá trình hoạt động hoặc cung cấp cho Bạn gói dịch vụ kế toán trọn gói với mức giá ưu đãi nhất.

Alt: Tư vấn kế toán hiệu quả tại Viện Kế Toán

Tổng kết

Như vậy, qua thông tin ở trên, quý doanh nghiệp đã nắm rõ các chi tiết về thủ tục kê khai thuế ban đầu. Chúng tôi luôn cam kết mức phí và thời gian thực hiện dịch vụ kê khai thuế ban đầu cũng như tất cả các dịch vụ khác tại Viện Kế Toán là “đúng, đủ, chính xác và phải hiệu quả”
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419