0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán Sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử dành cho những đối tượng nào?

Sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử dành cho những đối tượng nào?

Hóa đơn điện tử là một trong những loại hóa đơn phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nắm bắt được điều này nên dịch vụ hóa đơn điện tử ra đời nhằm mang đến sự cho người dùng sự nhanh gọn, chính xác trong quá trình làm thủ tục hồ sơ đến in ấn, phát hành. Vậy dịch vụ hóa đơn điện tử dành cho những đối tượng nào?

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử là một loại hình thức hóa đơn bên cạnh hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in. Hóa đơn điện tử tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá được  lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Thay vì được tạo lập trên giấy, hóa đơn điện tử sẽ tiện lợi và hiện đại hơn khi được tạo lập và lưu trữ trên thiết bị điện tử. 

Hình thức hoá đơn này được khởi tạo, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế khi kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Hình thức và nội dung của hóa đơn này được lập đúng theo thông lệ quốc tế và nhữngc quy định của pháp luật có liên quan. Những thông tin trong hóa đơn hoàn toàn được lưu trữ trên máy tính của các bên, tuân theo quy định pháp luật của Nhà nước về giao dịch điện tử. 

alt: Hóa đơn điện tử - xu thế tất yếu

Hóa đơn điện tử sẽ bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng hóa đơn VAT), hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn bán hàng và các loại hoá đơn khác gồm: vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,.... Hóa đơn điện tử cũng có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy trong nhu cầu kinh doanh giữa người bán và người mua. Chúng còn đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn liên tục và theo trình tự thời gian. Mỗi số hóa đơn chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất. Thông tin chứa trong hóa đơn có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi có nhu cầu cần thiết.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử?

Nếu sử dụng hóa đơn in giấy truyền thống, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều khoản chi phí cho việc  in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn,... Trong khi đó, một hóa đơn điện tử chỉ có giá trung bình từ khoảng 300 đồng, không tốn chi phí vận chuyển hay lưu trữ. Tất cả quy trình viết và phát hành hóa đơn hoàn toàn đều được thực hiện trên máy tính. Chỉ sau vài cú click chuột, khách hàng sẽ nhận được ngay hóa đơn tại bất kỳ nơi nào bất kỳ lúc nào, chỉ cần có kết nối internet.

alt: Dịch vụ hóa đơn điện tử tạo sự thuận tiện

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan thuế sẽ sử dụng một mã xác thực riêng, do đó hóa đơn này không thể bị làm giả. Cụ thể, người bán sẽ lập hóa đơn, ký điện tử, gửi lên hệ thống của cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ cấp một mã số duy nhất và gắn lên hóa đơn điện tử đó.  

Việc thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mỗi quý là một trong những đầu việc chiếm nhiều thời gian và công sức nhất tại các doanh nghiệp . Tuy nhiên, với hóa đơn điện tử, mọi thông tin đều được Tổng cục Thuế lưu trữ qua hệ thống phần mềm. Do đó doanh nghiệp không cần phải lập báo cáo. 

Với những lợi ý như trê, các tổ chức, doanh nghiệp đều nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử. cũng. Việc đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử với một số doanh nghiệp non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp khá nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, với dịch vụ hóa đơn điện tử tù Viện Kế Toán bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Dịch vụ hóa đơn điện tử của Viện Kế Toán sẽ cung cấp giải pháp quản lý hóa đơn trên nền điện tử cho doanh nghiệp.

Những đối tượng nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử

Đây là những đối tượng nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử. Bạn có thể tham khảo thêm các đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử được quy định khá rõ và chi tiết tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

  • Doanh nghiệp kinh doanh ở mọi lĩnh vực: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, kinh doanh siêu thị,... Hóa đơn điện tử được tạo lập ngay khi bán hàng, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng.

alt: Mọi doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức là đối tượng thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế. Đây là đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. 

  • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp phải xây dựng thực hiện sổ sách kế toán và sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên. Đặc biệt có doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở lên.

  • Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên. Đây là đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa.

Như vậy, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp có tham gia kinh doanh đều nên sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử để tiện trong công tác kế toán.

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419