0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Kinh Doanh CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Cách thức đăng ký giấy phép kinh doanh

 

Để thành lập và đưa doanh nghiệp của mình hoạt động thì một yếu tố nhất định phải có là giấy phép kinh doanh. Không còn quá xa lạ nhưng để có thể được cấp phép kinh doanh thì có những yêu cầu riêng. Tùy vào loại hình đăng ký giấy phép kinh doanh mà hồ sơ chuẩn bị cũng khác nhau. Cùng Viện kế toán tìm hiểu về quy trình đối với từng loại giấy phép cụ thể. Cũng như những lợi ích khi dùng dịch vụ thành lập công ty của Viện kế toán.

Tại sao cần đăng ký giấy phép trước khi kinh doanh?

Tại sao cần đăng ký giấy phép kinh doanh?

 

Nếu bạn chưa biết giấy phép kinh doanh là gì. Thì giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ cần phải có khi một cá nhân hay tổ chức muốn hoạt động kinh doanh theo đúng Luật Pháp. Giấy phép kinh doanh là văn bản chứng nhận của nhà nước có thẩm quyền với đơn vị hoạt động kinh doanh. Văn bản này cũng là cơ sở để nhà nước quản lý hoạt động của các cơ sở trên.

Vì là một loại giấy tờ nhất định phải có nên khi đăng ký giấy phép kinh doanh và được cấp phép hoạt động, doanh nghiệp sẽ có một số lợi ích nhất định.

 • Doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp, không vi phạm pháp luật.

 • Tạo sự uy tín của doanh nghiệp với đối tác kinh doanh và khách hàng.

 • Được hưởng quyền lợi kinh doanh dưới sự bảo vệ của quốc gia sở tại.

Các loại đăng ký giấy phép kinh doanh

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Đây là hình thức đăng ký kinh doanh cho mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ. Phù hợp với các ngành buôn bán hàng tiêu dùng, ăn uống, tạp hóa nhỏ lẻ. Giấy phép cho hộ kinh doanh cá thể sẽ bị hạn chế về số lao động, tối đa là 9 người. Và không được hỗ trợ khấu trừ thuế do không có hóa đơn VAT.

Quy trình làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Chủ kinh doanh cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp phép kinh doanh. Bao gồm CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (có công chứng), giấy chủ quyền/ hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và giấy đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể (đã điền đầy đủ thông tin).

 • Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại phòng kinh tế, tài chính của ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện ở địa điểm đặt trụ sở chính. 

 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được bộ phận tiếp nhận, giấy biên nhận sẽ được gửi lại. Giấy tờ sẽ được xem xét nếu đáp ứng đủ mọi điều kiện. Mất từ 3-5 ngày để hồ sơ được duyệt và cấp phép kinh doanh.

Đăng ký giấy phép thành lập công công ty

Đăng ký giấy phép thành lập công ty

 

So với kinh doanh cá thể thì việc đăng ký thành lập công ty có phần phức tạp hơn. Một phần vì công ty có nhiều hình thức (tư nhân, hợp danh, TNHH một thành viên, TNHH hai thành viên, cổ phần).  Một phần vì kinh doanh lớn nên sẽ có nhiều yêu cầu như khai báo thuế, hóa đơn VAT,... Tuy nhiên thành lập công ty lại mang đến nhiều cơ hội phát triển hơn do nguồn vốn huy động lớn. Tổ chức điều hành chuyên nghiệp hơn so với cá thể.

Các bước cơ bản khi đăng ký thành lập công ty như sau:

 • Bước 1: Giống với đăng ký hộ cá thể thì hồ sơ đăng ký thành lập công ty cũng cần những giấy tờ cần thiết.

 • Bước 2: Hồ sơ thành lập công ty sẽ được nộp tại cơ quan đăng ký trực thuộc tỉnh/ thành phố.

 • Bước 3: Sau ít nhất 3 ngày, nếu hồ sơ được duyệt thì giấy phép sẽ được cấp. Chủ doanh nghiệp sẽ nhận giấy phép kinh doanh.

 • Bước 4: Tiến hành khắc mộc tròn và đăng ký mẫu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

 • Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, đăng ký khai thuế và nộp thuế điện tử.

 • Bước 6: Nộp thuế môn bài, khai thuế ban đầu và đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử.

 • Bước 7: Báo cáo thuế với cơ quan quản lý doanh nghiệp tại địa phương đặt trụ sở chính.

Lý do nên chọn dịch vụ thành lập công ty của Viện Kế Toán

Bước đăng ký giấy phép kinh doanh rất quan trọng khi muốn khởi nghiệp. Bạn muốn nhận được hỗ trợ đăng ký thành lập công ty chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí nhất ở khu vực  Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Bạn có thể tham khảo Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Viện kế toán.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm đồng hành cùng hơn 5.00 doanh nghiệp lớn nhỏ thành lập. Viện kế toán sẽ là nơi để bạn an tâm sử dụng dịch vụ thành lập công ty.

Mọi mức phí sẽ được báo ở trang web của trang, bạn có thể tham khảo để chọn mức phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Đặc biệt Viện kế toán cam kết sẽ hoàn tiền nếu ở đâu có chất lượng tốt hơn mà giá rẻ hơn.


Việc đăng ký giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động là một việc bắt buộc của bất cứ doanh nghiệp nào. Đối với mỗi loại đăng ký kinh doanh lại có quy trình và thủ tục riêng. Vì thế bạn cần cẩn thận trong những bước đầu hết sức quan trọng này để tránh bị vi phạm pháp luật. Bạn có thể tham khảo thêm các Dịch vụ thành lập công ty khác của Viện kế toán tại đây.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419