0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng


Thành lập công ty - công ty xây dựng đang là lựa chọn của nhiều những kiến trúc sư, những nhà thầu công trình tại Việt Nam. Nếu công việc tiến triển tốt thì việc thành lập một công ty trong lĩnh vực xây dựng là cần thiết bởi lẽ khi bạn lấy tư cách của một công ty bạn sẽ có nhiều đối tác hơn, ký được nhiều hợp đồng hơn trong đó có cả những hợp đồng lớn.

Việc mở một công ty không phải ai cũng thành công bởi lẽ nó phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có pháp lý doanh nghiệp. Nắm rõ được những điều cần biết về thành lập công ty xây dựng ngay từ bước đầu sẽ giúp cho quá trình vận hành công ty trong suốt quá trình hoạt động được thuận lợi, đúng luật và thành công hơn.

1. Điều cần biết về lựa chọn ngành nghề khi thành lập công ty xây dựng.


Xây dựng tên gọi chung của một nhóm ngành thuộc lĩnh vực xây dựng, theo quy định của ngành kinh tế Việt Nam. Nhóm ngành thuộc lĩnh vực xây dựng bao gồm:
 
TT Tên ngành nghề Mã ngành
 
1 Xây dựng nhà để ở 4101
 
 2 Xây dựng nhà không để ở 4102
 
3 Xây dựng công trình đường bộ 4211
 
 4 Xây dựng công trình đường sắt 4212
 
5 Xây dựng công trình công ích 4220
 
6 Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Chi tiết:
– Xây dựng công trình công nghiệp
– Xây dựng công trình cửa như: Đường thuỷ, bến cảng và các công trình trên sông, các cảng du lịch, cửa cống, đập và đê
– Xây dựng đường hầm
– Các công việc xây dựng khác không phải nhà như: Các công trình thể thao ngoài trời
4290
7 Phá dỡ 4311
 
8 Chuẩn bị mặt bằng 4312
 
9 Lắp đặt hệ thống điện 4321
 
10 Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí 4322
 
11 Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. 4329
 
12 Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
 
13 Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác. 4390
 
14 Hoạt động thiết kế chuyên dụng.
Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất
7410
15 Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh  
4752
 
16 Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
 

Khi đăng ký thành lập công ty xây dựng, bạn nên đăng ký tất cả những ngành nghề trên đây, trong đó chỉ được đăng ký một mã ngành chính, những ngành còn lại bạn nên đăng ký đầy đủ bởi vì bạn chỉ được phép xuất hóa đơn trên danh mục ngành nghề đã đăng ký.

2. Điều cần biết về lựa chọn mức vốn điều lệ khi thành lập công ty xây dựng


Xây dựng là ngành kinh doanh đặc thù yêu cầu nguồn vốn khá lớn để đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh, nguồn vốn này dùng để trang trải mua chi phí đầu vào, là cơ sở để kế toán trong quá trình hạch toán sổ sách lấy chi phí đầu vào để cân đối doanh thu.

Luật không quy định mức vốn pháp định đối với các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng tuy nhiên khi thành lập công ty xây dựng bạn nên đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp, tránh đăng lý mức vốn quá thấp không đảm bảo, trường hợp bạn đăng ký mức vốn điều lệ thấp thì có thể làm thủ tục để tăng vốn điều lệ sau này.
Mức vốn điều lệ tham khảo: Từ 5 tỷ đồng trở lên.

3. Giấy phép hành nghề xây dựng


Một số ngành nghề có điều kiện thuộc lĩnh vực xây dựng yêu cầu chứng chỉ hành nghề hay còn gọi là giấy phép hành nghề xây dựng trong quá trình hoạt động. Thủ tục xin giấy phép hành nghề xây dựng được thực hiện sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, nghĩa là thành lập công ty xây dựng xong mới xin giấy phép hành nghề xây dựng. Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng yêu cầu có chứng chỉ hành nghề đó là:
– Hoạt động kiến trúc
– Hoạt động đo đạc bản đồ
– Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước
– Tư vấn lập quy hoạch xây dựng
– Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng
– Thiết kế xây dựng công trình
– Thẩm tra thiết kế, dự toán xây dựng
– Khảo sát xây dựng
– Giám sát thi công xây dựng công trình
– Tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự  thầu; Tư vấn lựa chọn nhà thầu
– Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy

Có 3 loại chứng chỉ hành nghề xây dựng sau đây:

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I:
– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 07 năm trở lên;

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II:
– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 05 năm trở lên;

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III:

– Cấp cho những người có trình độ chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 03 năm trở lên đối với trình độ đại học; và từ 05 năm trở lên đối với trình độ cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

4. Thủ tục thành lập công ty xây dựng


Người đi thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty xây dựng dự đinh thành lập thì tiến hành nộp một bộ hồ sơ thành lập theo quy định của sở kế hoạch đầu tư bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
- Điều lệ công ty
- Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như Giấy CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
- Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
- Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

5. Thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty xây dựng

  • Treo biển hiệu tại trụ sở công ty
  • Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý
  • Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử .
  • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử
  • In và đặt in hóa đơn
  • Kê khai và nộp thuế môn bài
  • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.
  • Xin cấp hoặc chuẩn bị chứng chỉ hành nghề trước khi ký hợp đồng và xuất hoá đơn với các mã ngành có điều kiện
Thông thường khi mới bước đầu khởi nghiệp bằng con đường thành lập công ty, các ông chủ tương lai thường rất bận rộn với những kế hoạch kinh doanh của mình, không có nhiều thời gian để tìm hiểu thủ tục hành chính. Đây là lúc bạn nên để các đơn vị dịch vụ thành lập công ty thay bạn thực hiện những thủ tục này nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tránh những thiếu sót không đáng có khi thực hiện tất cả các thủ tục để công ty của bạn chính thức đi vào hoạt động.

Với tám năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty nói chung và thành lập công ty xây dựng nói riêng, Viện Kế Toán tin tưởng sẽ làm hài lòng bạn bởi những lý do sau đây:
- Dịch vụ trọn gói, chất lượng: Tám năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi là đội ngũ những chuyên viên đã thành thạo thủ tục và nắm rõ quy định của nhà nước. Chúng tôi luôn biết nên làm gì và làm như thế nào để khách hàng yên tâm tin tưởng.

- Top 5 các đơn vị dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán khu vực phía nam, là đại lý thuế chính thức được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại lý thuế.

- Bên cạnh về thủ tục pháp lý doanh nghiệp, Chúng tôi còn có người dẫn đầu, người chia sẽ kinh nghiệm tài chính kinh doanh cho các ông chủ mới để quản lý tài chính công ty, tài chính cá  nhân, giúp công ty của bạn những năm đầu thành lập có thể kiểm soát được tài chính ổn định. Người chia sẽ được nhắc đến là Robert Nguyễn Huy - chủ tịch Viện Kế Toán cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ Berich - Gíam đốc tài chính của tập đoàn Bliss Center.
 

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419