0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán Có Nên Thuê Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói?

Có Nên Thuê Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói?

Nên thuê kế toán hay là thuê dịch vụ kế toán của 1 công ty nào đó? Có lẽ đây là phân vân của khá nhiều lãnh đạo công ty khi tìm 1 giải pháp cho việc giải quyết những giấy tờ kế toán rắc rối.
 

Dịch vụ kế toán trọn gói là gì?

 

 

Dịch vụ kế toán là một tổ chức hoặc cá nhân có nguồn nhân lực không thuộc sự quản lý của công ty, của doanh nghiệp đó đứng ra nhận làm các công việc của một phòng kế toán thuộc công ty đó, họ không chịu sự quản lý, cũng như quân số của công ty đó, nhưng lại làm các công việc về kế toán cho các công ty đó theo một thỏa thuận về nguyên tắc, hợp đồng làm việc.
Trong đó, dịch vụ kế toán trọn gói được hiểu là một hoạt động tổng thể liên quan đến kế toán doanh nghiệp bao gồm toàn bộ các nghiệp vụ kế toán như: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích tối đa khi nguồn chi phí bỏ ra tối thiểu.

Có nên thuê dịch vụ kế toán trọn gói?

 

 

Đầu tiên trước khi lựa chọn 1 trong 2 giải pháp cần hiểu rõ về quy mô công ty, đặc điểm của công ty mình là như thế nào? Điều này thực sự quan trọng. Tiếp theo để cân nhắc lợi ích giữa việc nên chọn giải pháp nào chúng tôi đưa ra cho bạn những gợi ý cụ thể dưới đây.

1. Quy mô công ty

Trước tiên, bạn phải xem quy mô công ty mình để cân nhắc xem có nên thuê dịch vụ kế toán hay thuê hẳn một bộ máy kế toán. Thực trạng cho thấy những công ty vừa và nhỏ hay thuê những kế toán mới ra trường với chi phí khoảng 6, 7 triệu/ 1 tháng và yêu cầu những nhân viên đó làm rất nhiều nào là kế toán nội bộ, kê khai thuế hàng tháng, hàng quý,…Nếu nhân viên đó nghỉ việc, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc quản lí lại sổ sách. Trong khi đó họ có thể thuê dịch vụ kế toán thuế với mức giá thấp hơn rất nhiều khoảng 2 – 3 triệu/ 1 tháng mà lại đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho công ty mình.

2. Tìm kiếm và khảo sát thông tin

Hiện nay có rất nhiều thông tin trên internet bạn có thể tìm hiểu xem dịch vụ kế toán thuế sẽ làm những gì, chi phí là bao nhiêu. Lưu ý nhớ cẩn thận với những công ty có những chương trình khuyến mãi miễn phí khai báo thuế,… “vì không có gì là miễn phí cả”

3. Lựa chọn 2- 3 dịch vụ kế toán thuế

Sau khi tìm hiểu rõ ràng bạn nên gặp 2 – 3 công ty dịch vụ kế toán để bàn chi tiết các vấn đề:
- Trách nhiệm về thuế , kế toán với cơ quan nhà nước như thế nào?
- Chi phí có phù hợp với công ty mình hay không?
- Việc chăm sóc khách hàng của bên đó hàng tháng hàng quý như thế nào?
- Báo cáo về tình hình công ty hàng tháng hàng quý ra sao?

4. Theo dõi, cập nhật hàng tháng (quý)

- Sau khi ký hợp đồng hàng tháng hàng quý bạn phải theo dõi, cập nhật tình hình của công ty mình như thế nào, hóa đơn, sổ sách ra sao, thuế tạm tính là bao nhiêu,…
- Với vai trò là chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của công ty bạn phải chủ động theo dõi cập nhật tình hình, nếu không biết phải tìm hiểu và hỏi bên dịch vụ kế toán thuế làm cho mình

Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ kế toán thuế

 

 

1. Chi phí

Chi phí thuế dịch vụ kế toán hiện nay là từ 500 nghìn - 3 triệu đồng/tháng. Công ty dịch vụ kế toán họ sẽ có 1 hoặc nhiều kế toán trưởng, kế toán có kinh nghiệm xử lý hóa đơn chứng từ cho bạn. Bạn chỉ cần giao cho họ chứng từ sổ sách kế toán photo họ sẽ xử lý số liệu cũng như hoàn thiện đầy đủ các báo cáo thuế báo cáo tài chính, quyết toán thuế cho bạn. Rất có ích cho bạn nếu lựa chọn 1 công ty làm dịch vụ kế toán uy tín vì họ sẽ đảm bảo chịu trách nhiệm 100% về các giấy tờ đã làm với pháp luật.

2. Nhân sự

- Nếu công ty bạn đang cần 1 người vừa làm kế toán vừa làm văn phòng hay trực tại trụ sở công ty thì nên thuê kế toán làm trực tiếp tại công ty. Tuy nhiên bạn cần phải thuê người có kinh nghiệm để đảm bảo họ vẫn làm được các báo cáo kế toán quan trọng. Giải pháp này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thiếu nhân sự cũng như có người trực văn phòng đối với công ty nhỏ.
- Ở 1 hướng đối lập nếu công ty bạn không thiếu về nhân sự thì việc có thêm 1 hay nhiều kế toán sẽ khiến bạn lo thêm vấn đề về cơ sở vật chất làm việc, các thủ tục bảo hiểm cũng như phấn bộ nhận sự nữa mà thực chất công ty bạn đang cần là giải quyết hết các chứng từ kế toán, làm các báo cáo thuế, tài chính. Vậy hãy thuê dịch vụ kế toán bạn sẽ không phải lo gì về nhân sự, không lo về các thủ tục kế toán hãy cứ để công ty dịch vụ kế toán làm hết cho bạn

3. Tính hiệu quả 

- Nếu công ty bạn nhỏ và vừa: Đã có 1 người nhập liệu giấy tờ nhưng không làm được các báo cáo thuế, tài chính, chứng từ quan trọng. Hãy thuê dịch vụ kế toán trọn gói. Bạn chỉ mất từ 500 nghìn - 3 triệu/tháng đây là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vừa tiết kiệm chi phí lại hiệu quả
- Nếu công ty bạn là công ty lớn: Khi có những công việc khó như quyết toán thuế hoặc dọn dẹp hệ thông sổ sách kế toán thì nên thuê dịch vụ kế toán hoàn thiện sổ sách. Bởi 1 mình kế toán họ chưa chắc đã lo hết cũng như đủ kinh nghiệm để giải quyết so với 1 nhóm kế toán trưởng.
- Có lẽ cách tốt nhất là bạn nên cân đối kết hợp giữa cả việc thuê kế toán trực tiếp và thuê dịch vụ kế toán để đem lại hiệu quả tốt nhất về công việc mà lại tiết kiệm nhiều chi phí kế toán. Bạn có thể thuê 1 kế toán nhập liệu với mức lương thấp (Nên thuê sinh viên mới ra trường, người chưa có kinh nghiệm vì họ hài lòng với mức lương ban đầu như vậy) và kết hợp với thuê dịch vụ kế toán của 1 công ty uy tín để lo những vấn đề kế toán phức tạp. Từ đây bạn có thể an tâm kinh doanh và sản xuất.

Cách hình thức dịch vụ kế toán mà doanh nghiệp có thể lựa chọn

 

- Dịch vụ kế toán thuế thường xuyên trọn gói: khai thuế VAT, khai thuế TNCN, khai thuế TNDN tạm tính, quyết toán thuế TNDN cuối năm, làm sổ sách kế toán, giải trình kế toán, hoàn thiện hồ sơ kế toán, hồ sơ doanh thu - chi phí, thủ tục về lao động tiền lương, bảo hiểm bắt buộc...
- Dịch vụ soát xét kế toán định kỳ (Tháng/Quý/Năm): thống nhất phương án và kế hoạch về công tác kế toán, khai thuế với nhà tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế; nhân viên của doanh nghiệp tự thực hiện nhưng trước khi nộp báo cáo hoặc định kỳ, đơn vị tư vấn giám sát, kiểm tra kết quả.
- Dịch vụ tư vấn kế toán thuế theo vụ việc: có thể sử dụng dịch vụ cuối năm tài chính một lần vào thời điểm trước khi nộp báo cáo quyết toán; có thể sử dụng dịch vụ rà soát hóa đơn - chứng từ - sổ kế toán trong quá khứ (vài ba năm trước), hiệu chỉnh sửa đổi để phục vụ thanh tra quyết toán thuế; cũng có thể sử dụng dịch vụ giải quyết sự cố khi vô tình vi phạm pháp luật về thuế, rắc rối về thủ tục hành chính thuế; hoặc sử dụng dịch vụ hoàn thuế trọn gói.

Tùy từng tính chất công việc, mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ phức tạp trong hoạt động đặc thù của mình, doanh nghiệp lựa chọn loại hình dịch vụ, giá phí dịch vụ kế toán thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn một cách phù hợp. Vấn đề này không có một lời khuyên nào là chuẩn mực chung cho tất cả các doanh nghiệp.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419