0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ SAO KÊ NGÂN HÀNG

CÁC THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ SAO KÊ NGÂN HÀNG

Các doanh nghiệp thường sao kê tài khoản ngân hàng hàng tháng, hằng năm. Đối với các trường hợp cần xác minh tài chính trong giấy tờ. Hay doanh nghiệp có ý định vay thấu chi tín chấp, sẽ cần có bản sao kê tài khoản. Và Vietketoan.vn sẽ chia sẻ quy trình sao kê ngân hàng ngày nay. Cũng như có phải trả thêm chi phí nào khi giao dịch không?  

Sao kê ngân hàng

Tìm hiểu về sao kê ngân hàng

Khái niệm: 

Sao kê ngân hàng là thuật ngữ nhắc đến việc chứng thực số tài khoản hiện có. Là bản sao cụ thể những phát sinh khi giao dịch trong tài khoản của cá nhân hoặc tổ chức. Bao gồm tất cả các giao dịch, thanh toán tín dụng mỗi lần chi và rút tiền tài khoản. Và quan trọng là, hành động sao kê này chỉ được thực hiện khi chủ tài khoản yêu cầu. 

Hình thức trong sao kê

Trực tuyến

-Chủ tài khoản sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng để thực hiện sao kê tài khoản. Cách này, vô cùng thuận tiện và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Dễ dàng kiểm tra các giao dịch từ tài khoản của mình nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, đối với bản sao này, chỉ mang tính chất kiểm tra. Không dùng để bổ sung hồ sơ giấy tờ cho những thủ tục hành chính. Như là không thể áp dụng trong hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản,..

Trực tiếp

Là hình thức yêu cầu trực tiếp kê khai từ chủ thẻ, chủ tài khoản. Và bản sao kê này được cấp chính là bản sao kê có chứng thực từ ngân hàng. Chính vì thế, bản sao này có giá trị pháp lý khi bổ sung vào hồ sơ hành chính.Quy trình thủ tục nhận sao kê. Cùng với đó, chi phí thực hiện là phụ thuộc theo quy định điều khoản ở mỗi ngân hàng. 

+Tại Agribank: 20.000 đến 50.000 VNĐ/bản đầu tiên (đối với bản Tiếng Việt). Cộng thêm 10.000 VNĐ/bản tiếp theo. 50.000 đến 100.000 VNĐ/bản đầu tiên (đối với bản Tiếng Anh). Cộng thêm 20.000 VNĐ cho lượt tiếp theo.

+Tại Vietinbank: chỉ từ 2.000 VNĐ/trang. Và ít nhất là 10.000 VNĐ cho một lần.

+Tại BIDV: chỉ từ 3.000 VNĐ/trang và tối thiểu 10.000 VNĐ.

 Tìm hiểu về sao kê tài khoản

Thủ tục nhận sao kê tại ngân hàng

-Ngân hàng sẽ không tự cấp sao kê của bạn khi chưa có yêu cầu từ chủ thẻ. Còn đối với thẻ tín dụng thì sao kê ngân hàng được gửi tự động mỗi tháng qua email. Và dưới đây, trình bày hình thức sao kê trên tài khoản thanh toán thường gặp.

-Ở các ngân hàng sẽ có những yêu cầu đi kèm và những thủ tục hành chính bắt buộc nhất định. Cách thức yêu cầu in sao kê tài khoản ngân hàng bao gồm:

+Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng để thực hiện sao kê. Ở bất kỳ chi nhánh, văn phòng giao dịch nào của ngân hàng đó.

+Phải có giấy tờ tùy thân như căn cước nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư,.. Nhằm giúp nhân viên xác minh danh tính và thực hiện in sao kê theo thời gian chủ thẻ yêu cầu. 

+Chủ thẻ cần kiểm tra kỹ càng thông tin trên bản sao kê. Lưu ý, bản sao đã có mộc tròn của ngân hàng rõ ràng, không lem. Thì khi đó, bản sao kê đó mới được công nhân giá trị pháp lý.

-Một bản sao kê thường có cung cấp các thông tin như: khoản chi trả hằng tháng, thanh toán các hóa đơn, dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí. Và hiện tại, các ngân hàng không có quy định về số lần kê khai. 

Lợi ích của bản sao kê tài khoản

-Dựa vào bảng sao kê, chủ thẻ cần kiểm tra sự khác biệt, đối chiếu với số liệu. Nếu như phát hiện lỗi sai, thì cần báo cáo càng sớm càng tốt. Một bảng sao kê còn được gọi là bảng sao kê tài khoản thẻ. Và chứng minh ngân hàng có chịu trách nhiệm tiền của chủ tài khoản.

-Sao kê tài khoản chính là công cụ hữu ích giúp ta theo dõi số tiền của mình hằng ngày. Từ đó, mà kiểm soát chi tiêu, và thấy được lượng thu chi của mình rõ hơn. Điều đó giúp giảm chi phí thấu chi, nhầm lẫn và tránh gian lận.

Kết luận

Tóm lại, sao kê ngân hàng là hình thức theo dõi, kiểm soát được số tài khoản của mình. Đồng thời, chứng thực tài khoản tại nhiều giấy tờ cho các cuộc giao dịch. Vì thế, bộ phận kế toán cần nắm rõ các thông tin và quy trình sao kê cho doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc về vấn đề liên quan đến thuế công ty. Hãy liên hệ đến Vienketoan.vn để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419