0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Khái niệm và chức năng của văn phòng đại diện

Khái niệm và chức năng của văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện không còn là thuật xa lạ với những ai làm kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu chi tiết về khái niệm cũng như chức năng của nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về văn phòng đại diện.

alt: Văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là gì? Hoạt động ra sao?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp hướng đến sự phát triển lâu dài đều sẽ sở hữu. Nó có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp cho nên Văn phòng không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về tất cả tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện mà doanh nghiệp đó thành lập. Vì vậy, việc hạch toán của văn phòng đại diện là phụ thuộc vào doanh nghiệp. Tổ chức và hoạt động của văn phòng này được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

  • Văn phòng đại diện không tự mình thực hiện các hoạt động kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế bằng con dấu của Văn phòng đại diện. Tuy nhiên, vẫn ký kết hợp đồng theo sự uỷ quyền của Doanh nghiệp và được đóng dấu doanh nghiệp.

  • Doanh nghiệp được phép đặt được một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại cùng một địa phương.

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, đại diện cho công ty đó. Nó được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm mục đích  tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại. 

Chức năng hoạt động

Đối với văn phòng đại diện của các doanh nghiệp trong nước

Chức năng của VPĐD là đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp theo uỷ quyền và bảo vệ các quyền và lợi ích đó. Khi doanh nghiệp muốn thành lập thêm đơn vị phụ thuộc chỉ với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mà không thực hiện hoạt động kinh doanh, họ có thể cân nhắc thành lập VPĐD để tránh phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế phức tạp. 

alt: Văn phòng đại diện giúp tiếp cận khách hàng

VPĐD được lập ra với chức năng là một văn phòng trung gian chịu trách nhiệm liên lạc, giao dịch với các đối tác; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới. VPĐD có thể giúp doanh nghiệp tiến hành rà soát thị trường, phát hiện hành vi xâm phạm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp đối thủ.

VPĐD nhìn chung sẽ có những chức năng sau đây:

  • Thực hiện công việc phát triển các ngành nghề kinh doanh như tiếp cận đối tác và khách hàng, tìm hiểu thị trường...

alt: Văn phòng đại diện giúp tìm hiểu, khảo sát thị trường

  • Thực hiện các công việc báo cáo hoạt động kinh doanh với các cơ quan chức năng tại địa phương.

  • Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ, kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm về trụ sở chính tùy theo quy định riêng của doanh nghiệp.

  • Thực hiện việc báo cáo, tổ chức công việc hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập.

Đối với văn phòng đại diện của nước ngoài tại Việt Nam

VPĐD của Thương nhân nước ngoài được thành lập tại Việt Nam không có chức năng kinh doanh mà dùng để thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, tìm hiểu thị trường, xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh. VPĐD sẽ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động của Văn phòng tuân theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

alt: Văn phòng đại diện giúp xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh

Dịch vụ thành lập VPĐD chuyên nghiệp

Với những chức năng hữu ích, việc thành lập VPĐD luôn là điều mà các doanh nghiệp, công ty có định hướng phát triển lâu dài lựa chọn. Nhận biết được điều này, Viện Kế Toán cung cấp dịch vụ thành lập VPĐD trọn gói dành cho những ai bận rộn hoặc không am hiểu rõ về quy trình thủ tục. Viện Kế Toán sẽ giải đáp toàn bộ mọi thắc mắc của bạn về thành lập VPĐD. Dịch vụ sẽ hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, giao đến tận tay bạn giấy chứng nhận thành lập VPĐD đúng luật.

Mọi thông tin liên hệ:

Website: www.vienkiemtoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0916 636 419

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419