0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán SỰ KHÁC NHAU GIỮA KẾ TOÁN THUẾ VÀ KẾ TOÁN NỘI BỘ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA KẾ TOÁN THUẾ VÀ KẾ TOÁN NỘI BỘ

Công việc kế toán thường làm việc với số liệu liên tục với mật độ cao. Tuy nhiên, trong đó có chia ra hai loại kế toán mà nhiều người không phân biệt được. Đó là, kế toán thuế và kế toán nội bộ trong doanh nghiệp. Hai loại kế toán này khác nhau nhiều về tính chất, lượng kiến thức chuyên môn và các kỹ năng khác. Sau đây, Vienketoan.vn sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về công việc của hai loại kế toàn này.

 Kế toán thuế

Khái niệm kế toán thuế và kế toán nội bộ

Kế toán thuế 

Kế toán thuế là bộ phận chuyên tiến hành xử lý các nghiệp vụ liên quan đến thuế. Đây là đội ngũ có thể thuê ngoài hay có thể tuyển dụng riêng ở vị trí này. Kế toán thuế là cầu nối liên kế giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Từ đó, công việc kế toán thuế giúp nhà nước trở nên dễ dàng hơn trong việc quản lý kinh tế. Đồng thời giúp doanh nghiệp có mật độ kinh doanh ổn định. Cũng như, nhân viên kế toán này sẽ thực hiện các báo cáo thuế chuẩn xác. Tiến hành các giấy tờ đầy đủ, tuân thủ minh bạc và theo đúng quy định Nhà Nước. 

Kế toán nội bộ 

Đối với kế toán nội bộ là người thực hiện các công việc nội bộ theo yêu cầu từ phòng giám đốc. Và tại đây, kế toán cần tập hợp các phát sinh thực tế. Bao gồm cả những phát sinh về thanh toán không có hoá đơn, hay chứng từ kèm theo. Sau đó, kế toán nội bộ phải tổng hợp tất cả lại và đưa ra báo cáo, đánh giá. Thông thường báo cáo về tình hình hoạt động doanh nghiệp gần đây.

Quy trình công việc kế toán

Quy trình công việc của hai kế toán

Đối với công việc kế toán thuế

-Kế toán thuế phải lập tờ khai thuế môn bài đối với loại doanh nghiệp mới thành lập. Lưu ý về hạn nộp, thường rơi vào ngày 30/1 của năm.

-Thường xuyên tập hợp các hoá đơn, chứng từ phát sinh để theo dõi. Nhằm nắm rõ được tình trạng hoạt động công ty có chỗ nào chưa ổn không.

-Cuối tháng, là thời điểm kế toán thuế phải hoàn tất các báo cáo giá trị gia tăng. Có cả thuế thu nhập doanh nghiệp và tiến hành nộp thuế đúng hạn cho cơ quan nhà nước.

-Ở mỗi quý, cần làm các báo cáo liên quan đến thuế của quý đợt đó. Cụ thể là, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, báo cáo cả thuế thu nhập cá nhân và hoá đơn đã sử dụng.

-Về cuối năm, công việc báo cáo sẽ tăng nhiều hơn. Như là báo cáo tài chính cả năm, báo cáo quyết toán thuế.

Đối với công việc kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ sẽ là nơi ghi chép, lưu trữ các hoạt động phát sinh thực tế hằng ngày.

-Cần lập các phiếu thu, chi giao dịch hằng tháng/quý. Và quản lý tài chính doanh nghiệp, cân đối các khoản thu chi trong tháng.

-Thường xuyên tập hợp dữ liệu để theo dõi các chi phí. Gồm cả chi phí có đầy đủ hoá đơn chứng từ hay không có hoá đơn,chứng từ. 

-Các khoản giao dịch ngân hàng: nộp, rút tiền mặt, uỷ nhiệm chi. Và giải quyết các hồ sơ giải ngân vay vốn.

-Lập báo cáo công nợ phải thu, phải trả và theo dõi công nợ. Các báo cáo về tình hình thanh toán hoặc đòi nợ đừng thời kỳ.

-Ngoài ra, theo dõi các khoản liên quan đến bảo hiểm doanh nghiệp.

-Lập và báo cáo phiếu nhập, xuất, hàng tồn thực tế theo kỳ báo cáo.

-Đến cuối tháng, kế toán nội bộ cần chấm công, tính lương và thanh toán lương. 

-Luôn kiểm tra hoá đơn đầu vào và ra. Rồi, nhập dữ liệu vào phần mềm lưu trữ thông tin kế toán.

-Tổng hợp số liệu khi có yêu cầu kê khai. Không những thế, kế toán nội bộ luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời cho kế toán tổng hợp, kế toán thuế.

-Kiểm tra doanh thu, chi phí hàng hóa thường ngày. Nhằm đảm bảo các khoản doanh thu và chi phí được khi nhận chính xác.

-Kiểm soát chặt chẽ nội bộ về các hoạt động liên quan đến tài sản công ty. Như chất lượng cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc, kiến nghị sửa chữa và trùng tu khi cần.

Kết luận

Trên đây, bài viết đã chia sẽ rõ về công việc khác nhau giữa kế toán thuế và kế toán nội bộ. Từ đó, ta thấy cả hai đều mang nhiều trách nhiệm về công việc. Vì chúng yêu cầu độ chính xác cao và đúng thời hạn. Vì thế, nếu như bạn có thắc mắc về các vấn đề về thuế trong doanh nghiệp bạn. Hãy đến với Vienketoan.vn để có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419