0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán Dịch vụ bảo hiểm xã hội - cần thiết hay không cần thiết?

Dịch vụ bảo hiểm xã hội - cần thiết hay không cần thiết?

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang là một trong những dịch vụ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nhiều người xem bảo hiểm xã hội là một khoảng đầu tư lâu dài và không ngại đầu tư cho những gói bảo hiểm xã hội với giá trị lớn. Vậy dịch vụ bảo hiểm xã hội có thật sự cần thiết hay không?

Bảo hiểm xã hội là gì và có vai trò ra sao?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Số tiền họ nhận được dựa rên cơ sở số tiền họ đã đóng cho chính họ vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

alt: Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội còn có chức năng sẽ phân phối lại thu nhập cho người lao động. Điều này thể hiện ở việc người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội để dành một khoản tiền trợ cấp khi gặp rủi ro hay có vấn đề khác như thai sản hay lương hưu…

Bảo hiểm xã hội được xem là chính sách an sinh cực kì hữu ích dành cho người lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng thì các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động còn phải đóng thêm tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động theo đúng quy định ban hành. Vì vậy, dịch vụ bảo hiểm xã hội ra đời như một giải pháp giúp các nhà kinh doanh giải quyết bài toán bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Sử dụng dịch vụ bảo hiểm xã hội - nên hay không?

Đóng bảo hiểm xã hội cho chính là phương thức mà các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của mình đối với người lao động. Những doanh nghiệp, chủ sở hữu có sử dụng người lao động theo hợp đồng lao động (không xác định thời hạn làm việc hoặc làm việc từ đủ 3 tháng trở lên) đều bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Việc đóng bảo hiểm xã hội không liên quan đến số lượng nhân viên lao động trong doanh nghiệp.

alt: Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều lợi ích

Các chế độ bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm: 

  • Chế độ ốm đau: Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau cùng mức hưởng của người lao động sẽ phụ thuộc vào đối tượng hưởng, môi trường làm việc (bình thường hay làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm) 

  • Chế độ thai sản: Lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp. Mức hưởng một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động. 

  • Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động khi bị tai nạn lao động sẽ được hưởng trợ cấp một lần hay trợ cấp hàng tháng. Mức trợ cấp tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

  • Chế độ hưu trí: Về điều kiện nghỉ hưu hưởng chế độ hưu trí của người lao động thì sẽ phụ thuộc vào tuổi, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm. 

  • Chế độ tử tuất: Chế độ sẽ bao gồm có trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp tuất một lần. Những đối tượng thân nhân được hưởng chế độ tử tuất được qui định tại  Khoản 1 Điều 67 Luật BHXH 2014, Khoản 2 Điều 67 Luật BHXH 2014 

Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều lợi ích và đảm bảo lợi ích cho người lao động. Doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội là thể hiện sự trách nhiệm, văn minh và tôn trọng pháp luật. Tuy nhiên thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động của các doanh nghiệp khá phức tạp. Nếu người thực hiện hoặc kế toán của doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm thì sẽ dễ dẫn đến tốn thời gian và chi phí. Đó là lý do vì sao mà các doanh nghiệp cần đến dịch vụ bảo hiểm xã hội.

alt: Dịch vụ bảo hiểm xã hội - thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đến người lao động

Viện Kế Toán - nơi cung cấp dịch vụ bảo hiểm xã hội chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm làm dịch vụ bảo hiểm xã hội hơn 10 năm qua, Viện Kế Toán cung cấp cho các doanh nghiệp (đặc biệt những doanh nghiệp vừa và nhỏ) gói dịch vụ  bảo hiểm xã hội. Gói bao gồm đăng ký mới, theo dõi bảo hiểm xã hội hàng tháng cho người lao động tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp, giải quyết chế độ thai sản, ốm đau…

alt: Dịch vụ bảo hiểm xã hội

Dịch vụ bảo hiểm trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Viện Kế Toán sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện toàn bộ công việc, và đảm đương trách nhiệm theo dõi hồ sơ bảo hiểm xã hội của người lao động tại doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ

Website: www.vienkiemtoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0916 636 419

 
 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419