0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN MANG LẠI CÁC LỢI ÍCH GÌ?

THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN MANG LẠI CÁC LỢI ÍCH GÌ?

Một số thông tin bạn cần biết về công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia nhiều thành phần bằng nhau. Thông thường các cổ phần này sẽ được phát hành ra thị trường. Với mục đích huy động vốn tham gia đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế khác nhau. Trong đó, những người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông.

Công ty cổ phần

Các đặc điểm của việc thành lập công ty cổ phần:

- Để thành lập công ty cổ phần thì doanh nghiệp cần có số lượng cổ đông tối thiểu là 3. Hoặc từ 3 thành viên cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng. Ở đây, cổ động có thể là cá nhân hoặc tổ chức đều được chấp nhận.

- Cổ đông của công ty là những người nắm giữ cổ phần. Đồng thời, họ chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi số vốn mình đã góp vào.

- Cổ đông có quyền được chuyển nhượng phần vốn mình một cách tự do. Có thể nhượng cho bất kỳ cổ đông khác, hay một cá nhân, tổ chức nào đó.

- Vốn điều lệ khi xây dựng công ty này được chia thành các phần bằng nhau. Đó được gọi là cổ phần. Và giá trị cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần. Việc mua cổ phần là một trong những hình thức chính để các cổ đông góp vốn vào công ty. 

- Công ty cổ phần được phép phát hành chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. 

 Đặc điểm của công ty cổ phần

Những điều kiện nào để thành lập công ty cổ phần?

- Đặt tên cho công ty cổ phần không được đặt trùng. Hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký trong phạm vi cả nước.

- Trụ sở kinh doanh là một trong những yêu cầu bắt buộc cần phải có trụ sở giao dịch. Đồng thời, không được đặt tại chung cư hoặc các khu tập thể không có chức năng kinh doanh.

- Khi đăng ký giấy phép kinh doanh, lĩnh vực phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Ngoài ra, những ngành nghề có điều kiện buộc phải thỏa mãn những điều kiện đã thành lập. Tùy theo đối tượng khách hàng, luật sư sẽ tư vấn các điều kiện cụ thể và phù hợp nhất.

Thành lập công ty cổ phần sẽ mang đến những lợi ích gì?

- Những cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác trong giới hạn góp vốn của họ.

- So với các loại hình doanh nghiệp khác, việc thành lập công ty cổ phần có khả năng góp vốn. Bởi nó có thể huy động nhiều nguồn vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu. Đồng thời, thực hiện chuyển nhượng trong công ty diễn ra rất dễ dàng. Vì thế, số lượng người tham gia công ty cổ phần rất đông. Và cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty.

- Khả năng hoạt động kinh doanh trên phạm vi rộng, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề.

- Cơ cấu về vốn của công ty này cũng hết sức linh hoạt. Từ đó tạo điều kiện cho nhiều người cùng nhau góp vốn vào đó.

- Công ty cổ phần không giới hạn số lượng cổ đông tối đa, chỉ tối thiểu từ 3 thành viên.

- Kết cấu tổ chức trong công ty chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi các cổ đông. Đồng thời, tạo được điều kiện cho việc quản lý thêm hiệu quả.

Lợi ích của việc thành lập công ty cổ phần

Một số điểm còn hạn chế của công ty cổ phần:

- Việc quản lý cũng như điều hành công ty còn khá phức tạp. Bởi số lượng không giới hạn dẫn đến nhiều người không biết nhau. Thậm chí còn xuất hiện sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.

- Khả năng thay đổi lĩnh vực, hoạt động kinh doanh chưa được linh hoạt do phải tuân theo quy định.

- Chi phí cho việc thành lập công ty cổ phần còn tốn kém.

Lời kết:

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp một số thông tin quan trọng về việc thành lập công ty cổ phần. Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nó trong việc kinh doanh. Vậy bạn còn chần chờ chi mà không ghé đến vienketoan. Chúng tôi luôn mang đến những thông tin hấp dẫn mà bạn nên biết.

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419