0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Có Nên Đăng Ký Nhiều Ngành Nghề Khi Thành Lập Công Ty?

Có Nên Đăng Ký Nhiều Ngành Nghề Khi Thành Lập Công Ty?

Doanh nghiệp có nên đăng ký nhiều ngành nghề khi thành lập doanh nghiệp? Đây có lẽ là vấn đề làm khó rất nhiều doanh nghiệp trong bước đầu hình thành và phát triển. Qua bài viết dưới đây, Viện Kế Toán sẽ giúp quý doanh nghiệp giải quyết phần nào thắc mắc.

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh phải thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thì đây thực sự là một quyết định sai sót rất nghiêm trọng, vì:

  • Ngành nghề kinh doanh của công ty không hiển thị trên Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp nhưng vẫn được Phòng Đăng ký Kinh doanh ghi nhận trên Giấy xác nhận thông tin doanh nghiệp và niêm yết công khai trên cổng thông tin doanh nghiệp Quốc gia.
  • Việc đăng ký nhiều ngành nghề làm cho tiềm lực công ty không được chuyên nghiệp và có vẻ “tạp hóa”, không tạo được thiện cảm và niềm tin khi đối tác muốn nắm bắt lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Qua đó, chúng ta có thể thấy việc đăng ký nhiều ngành nghề đem lại những hệ lụy và kết quả không mong muốn.

Đăng ký nhiều ngành nghề nhưng chủ doanh nghiệp không biết lĩnh vực nào được phép kinh doanh

Đây là nguyên nhân dẫn đến những sai phạm kèm theo sau đó: xuất hóa đơn khi chưa đăng ký kinh doanh, chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh,...
Doanh nghiệp hãy và nên đăng ký đúng ngành nghề mà mình kinh doanh / đăng ký 1 bộ ngành nghề cũng loại. Đồng thời, hãy dành thời gian tham khảo, tìm hiểu và cập nhật kiến thức, thông tin mới qua các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để khi doanh nghiệp cần thêm ngành nghề thì có thể tự tiến hành thủ tục, sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh trường hợp khi pháp luật có thay đổi sẽ không đăng ký thêm được

Nên biết rằng ngành nghề có trên Giấy phép kinh doanh chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật chuyên ngành mới được kinh doanh. Đặc biệt là các ngành nghề có quy định phải có vốn pháp định hoặc phải có chính chỉ hành nghề mới được phép đăng ký kinh doanh. Do đó, khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mà không đáp ứng đủ 2 điều kiện này thì tức là doanh nghiệp đang hoạt động sai luật và sẽ bị chế tài theo quy định.
Ngoài ra, khi quy định mới của luật được áp dụng thì luôn có điều khoản kế thừa, điều khoản chuyển tiếp để áp dụng cho doanh nghiệp đăng ký ngành nghề trước và sau khi Văn bản pháp luật có hiệu lực. Chính vì vậy, quan điểm đăng ký đón đầu thực sự không lại lợi ích cho doanh nghiệp ngược lại còn khiến doanh nghiệp bỏ lỡ các ưu đãi về kinh doanh theo luật hiện hành.

Không tìm được mã ngành tương ứng nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn các ngành nghề hơi giống với ngành nghề của mình là đăng ký

Điều này đã tạo một lỗ hổng pháp lý khá lớn trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty, và khi có kiểm tra hay thanh tra doanh nghiệp đã không đáp ứng đủ được các điều kiện mà mình cần có đối với ngành nghề đang kinh doanh – Tức là doanh nghiệp đã phạm luật.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419