0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHI TIẾT MỚI NHẤT

THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHI TIẾT MỚI NHẤT

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là một trong những quyền lợi của người nộp thuế khi đáp ứng được điều kiện theo quy định hoàn thuế. Vậy trong trường hợp nào cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân? Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay như thế nào? Hãy cùng Viện kế toán tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế trừ đi các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh theo Luật thuế thu nhập cá nhân.
Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân đóng thuế TNCN được hoàn lại phần tiền đã đóng. Để được hoàn thuế, người nộp thuế cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về hoàn thuế TNCN cũng như thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân theo đúng trình tự.

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, quy định về các trường hợp được được hoàn thuế như sau:
a) Số tiền thuế đã nộp thực tế lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có khoản thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC, điều kiện để được hoàn thuế TNCN như sau:
  • Việc hoàn thuế TNCN được áp dụng đối với các trường hợp cá nhân đã đăng kỹ và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
  • Trường hợp cá nhân đã ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế TNCN cũng được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập tiến hành bù trừ số thuế nộp thừa hoặc thiếu của người nộp thuế. Sau khi thực hiện bù trừ nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
  • Trường hợp cá nhân kê khai trực tiếp với cơ quan thuế thì có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
  • Đối với các cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng nộp tờ khai quyết toán thuế chậm theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Chi tiết hồ sơ hoàn thuế TNCN mới nhất

Quy định về hồ sơ hoàn thuế TNCN được ghi nhận tại Điều 71 Luật quản lý thuế 2019 như sau:
  • Cá nhân nộp thuế thuộc trường hợp được hoàn thuế theo quy định cần lập và gửi hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền.
  • Hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm: Văn bản yêu cầu hoàn thuế và các tài liệu liên quan.
Theo Điều 42 Thông tư 80/2021/TT-BTC có quy định về hồ sơ hoàn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:
  • Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán thay. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:
- Văn bản yêu cầu xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa (theo mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này);
- Văn bản ủy quyền trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.
- Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).
  • Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế TNCN thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan thuế giải quyết thủ tục hoàn thuế dựa vào hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo đúng quy định pháp luật.

Kết,

Viện kế toán đã tổng hợp THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHI TIẾT MỚI NHẤT đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho quý độc giả của Viện kế toán.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về kế toán - tài chính, chần chờ gì nữa nhanh tay liên hệ ngay qua hottline 0916.636.419 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Viện kế toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vấn đề về kế toán - thuế của doanh nghiệp được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm nhất.

~st~

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419