0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Thủ tục thành lập công ty năm 2020

Thủ tục thành lập công ty năm 2020

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Năm 2020

Bạn đang kinh doanh/Người khởi nghiệp và bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh của mình trong năm 2020 với quy mô của một công ty. Điều kiện cần và đủ để bạn có một công ty hợp pháp đó là việc xin giấy phép kinh doanh của công ty. Tuy nhiên thủ tục thành lập công ty năm 2020 như thế nào bạn vẫn chưa hình dung rõ ràng. Viện Kế Toán xin chia sẽ chi tiết thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị để  thành lập công ty trong năm 2020, hi vọng bài viết sẽ giúp cho việc xin giấy phép kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn.

1. Điều kiện để thành lập công ty

Trong năm 2020, thủ tục để thành lập một công ty không có nhiều thay đổi và đang được rút gọn dần. Tuy nhiên trước hết bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:
  1. Điều kiện về cá nhân, tổ chức thành lập công ty
Theo quy đinh tại khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014,  Bạn đủ điều kiện để thành lập công ty nếu không thuộc một trong số các đối tượng sau đây:
- LÀ Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập công ty kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 - Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 - Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
- Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
Trong trường hợp bạn thuộc những đối tượng không thể thực hiện thủ tục thành lập công ty, bạn nên tham khảo phương án nhờ người khác thay bạn đứng tên làm đại diện pháp luật cho công ty của bạn.


2. Các bước để thành lập công ty/xin giấy phép kinh doanh

Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty/doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế. Chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty trong tương lai. Những yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình công ty phù hợp đó là: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH (2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần. Để hiểu rõ hơn từng loại hình công ty, hãy tham khảo thêm tại các bài viết của Viện Kế Toán.


Bước 2: Giây tờ cá nhân thành lập công ty cần chuẩn bị:

- 03 bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (giấy tờ còn thời hạn và sao y không qúa 03 tháng) của tất cả những thành viên (cổ đông) góp vốn và người đại diện pháp luật của công ty. Việc lựa chọn thành viên (cổ đông) của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên số lượng thành viênvà cổ đông sẽ được quy định cụ thể theo luật doanh nghiệp. 

Bước 3: Lựa chọn đặt tên công ty: tên công ty bao gồm tên tiếng việt, tên viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Việc lựa chọn tên công ty theo nhu cầu của mỗi ông chủ là đa dạng, phong phú tuy nhiên nên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát đặc biệt TÊN CÔNG TY KHÔNG BỊ TRÙNG HOẶC GÂY NHẦM LẪN với tên của các đơn vị đã thành lập trước đó. Bạn có thể tra cứu tên công ty hoặc liên hệ với Viện Kế Toán để Chúng tôi kiểm tra giúp bạn.

Bước 4: Xác định địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của công ty dự định thành lập

 Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Bước 5: Xác định vốn điều lệ của công ty

 Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Số vốn điều lệ không quy định giới hạn tuy nhiên cần được xác định cụ thể sao cho phù hợp với quy mô và ngành nghề kinh doanh của công ty trong tương lai.

Bước 6: Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty. Thông thường chức danh người đại diện theo pháp luật củacông ty  là giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty..

Bước 7: Xác định ngành nghề kinh doanh của công ty:

Ngành nghề kinh doanh của công ty không giới hạn số lượng đăng ký và thuộc hệ thống ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề quy định của luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, người thành lập công ty chỉ được đăng ký 01 ngành chính và nên vạch ra định hướng của công ty tương lai để đăng ký thêm các ngành phụ.

3. Soạn hồ sơ thành lập công ty năm 2020

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những tiền đề cơ bản để thành lập một công ty, người thực hiện thủ tục thành lập công ty cần nộp một bộ hồ sơ theo quy chuẩn của sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi đặt địa chỉ trụ sở công ty. Hồ sơ cần nộp qua mạng, sau khi được chấp thuận sẽ nộp bản giấy có chữ ký của đại diện pháp luật để nhận giấy phép kinh doanh. Thông thường, một bộ hồ sơ được sở kế hoạch đầu tư tiếp nhận và xử lý trong vòng 3-5 ngày làm việc. Nếu không thông thạo hồ sơ, thời gian sẽ lâu hơn.

4. Nhận giấp phép đăng ký kinh doanh và tiến hành khắc con dấu

Sau khi hoàn thành hồ sơ, người thực hiện thủ tục thành lập nhận giấy phép kinh doanh của công ty tại sở kế hoạch đầu tư và tiến hành khắc con dấu tròn theo quy định. Cần tiến hành nộp hồ sơ thông báo mẫu dấu của công ty tại sở kế hoạch để con dấu có hiệu lực công bố.

5. Mở tài khoản ngân hàng và  Thông báo số TKNH cho cơ quan đăng ký kinh doanh

Người đại diện pháp luật cần đến ngân hàng để mở tài khoản cho công ty mới thành lập và nộp một bộ hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng này cho sở kế hoạch đầu tư. Tài khoản ngân hàng của công ty mới thành lập là thủ tục bắt buộc để công ty có thể sử dụng dùng để nộp thuế và giao dịch chuyển khoản khi bán hàng hóa dịch vụ.

6.Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

7. Đóng thuế môn bài

Nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp
- Nếu bạn chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này.

Liên hệ 0916636419 để tham hảo bảng giá chữ ký số rẻ nhất của các nhà mạng

8. Đến cơ quan thuế quản lý  nơi đặt địa chỉ công ty để tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn và nhận thông báo được sử dụng hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, để công ty bắt đầu đi vào hoạt động
Đặc biệt năm 2020, công ty bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử

Tham khảo bảng giá hóa đơn điện tử

Như vậy, sau khi hoàn thành tất cả những thủ tục trên đây, công ty mới thành lập của bạn đã có thể chính thức đi vào hoạt động. Nếu bạn có kế toán riêng, hãy bàn giao cho kế toán bộ hồ sơ đầy đủ để họ tiến hành khai báo thuế theo quy định. Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hãy lên hệ cho chúng tôi để bạn yên tâm kinh doanh.

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419