0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Nghiệp Vụ Kế Toán Những điều cần phải quan tâm về thuế thu nhập cá nhân 2022

Những điều cần phải quan tâm về thuế thu nhập cá nhân 2022

Thuế là khoản thu bắt buộc được pháp luật quy định rõ ràng và minh bạch. Nộp thuế là nghĩa vụ phải thực hiện của mỗi cá nhân, tổ chức trong xã hội. Một trong những loại thuế đóng góp đáng kể cho Nhà nước là Thuế thu nhập cá nhân. Với cơ chế và quy định thường xuyên được thay đổi, điều chỉnh. Thông qua bài viết dưới đây, Viện Kế Toán cung cấp cho người đọc những điều cần quan tâm về thuế thu nhập cá nhân 2022.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Personal Income tax) là thuế trực thu, được tính dựa trên tất cả khoản thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Với điều kiện đã trừ đi các khoản thu nhập được miễn thuế và khoản miễn trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân có nhiệm vụ điều tiết thu nhập cho xã hội. Nhằm thực hiện công bằng và làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Alt: Thuế thu nhập cá nhân giúp điều tiết thu nhập cho xã hội

Những điều cần phải nắm rõ về thuế thu nhập cá nhân năm 2022

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân. Lương bao nhiêu mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Hoặc tính thuế thu nhập phải nộp ra sao? Luôn là những câu hỏi của nhiều người lao động. Viện Kế Toán sẽ làm rõ những vấn đề về thuế thu nhập cá nhân 2022 sau đây:

Giới thiệu về hệ thống tính thuế thu nhập cá nhân online

Hiện nay, có những trang web đã tích hợp hệ thống tính thuế thu nhập cá nhân online. Đây là công cụ tính thuế tự động. Bạn chỉ cần điền khoản thu nhập, lương đóng bảo hiểm, và số người phụ thuộc. Ngay lập tức sẽ tính ra mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp. 

 

Alt: Hệ thống tính thuế thu nhập cá nhân của website Luatvietnam.vn

Lương bao nhiêu thì mới đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định tại Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 của Bộ Tài chính về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc và người nộp thuế đã được tăng lên. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh cho một người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Và giảm trừ cho cá nhân nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng. Do đó, mức lương phải đóng thuế thu nhập đối với cá nhân không có người phụ thuộc là trên 11 triệu đồng/tháng (thu nhập đã trừ khoản đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp và các khoản đóng góp khác như nhân đạo, từ thiện,..)

Thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thuế thu nhập cá nhân đối với người ký hợp đồng lao động thử việc tính theo từng lần chi trả. Khi ký hợp đồng thử việc hoặc có thỏa thuận thử việc hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng. Sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu có tổng thu nhập dưới 2 triệu/tháng thì không đóng thuế TNCN

  • Nếu có tổng thu nhập từ 2 triệu/tháng trở lên thì trước khi chi trả thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp khấu trừ 10% thuế TNCN trên Tổng thu nhập trước khi chi trả.

Alt: Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu, tính theo lũy tiến từng phần

 

Một số các lưu ý trong quy định thuế thu nhập cá nhân 2022

Thu nhập chịu thuế khác hoàn toàn với thu nhập tính thuế. Thu thập chịu thuế là phần thu nhập gồm tiền lương, tiền công, thưởng. Đã trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc gồm bảo hiểm xã hội (8%), bảo hiểm y tế (1,5%), bảo hiểm thất nghiệp (1%). Và trừ đi khoản thu nhập miễn thuế và miễn trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế (11 triệu/tháng), người phụ thuộc (4.4 triệu/tháng). 

Các khoản thu nhập miễn thuế từ tiền lương, tiền công bao gồm 2 khoản dưới đây:

  • Phần tiền lương làm việc ca đêm, làm thêm giờ;

  • Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho hãng tàu nước ngoài hoặc hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Tổng kết

Bài viết trên là tổng hợp những điều phải quan tâm về thuế thu nhập cá nhân 2022. Viện Kế Toán hy vọng bài viết này đã mang thông tinh hữu ích cho những cá nhân, tổ chức đang quan tâm đến vấn đề này. Tham khảo các dịch vụ về thuế và kế toán tại website Viện Kế Toán hoặc hotline: 0916 636 419 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419