0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán VAI TRÒ CỦA KẾ TOÁN THUẾ QUAN TRỌNG TRONG DOANH NGHIỆP

VAI TRÒ CỦA KẾ TOÁN THUẾ QUAN TRỌNG TRONG DOANH NGHIỆP

Vai trò một kế toán thuế không những góp phần vào sự phát triển doanh nghiệp. Mà còn đóng góp vào việc bảo vệ lợi ích xã hội nhờ vào thực hiện đúng nghĩa vụ thuế. Bởi, một kế toán doanh nghiệp có trách nhiệm cao về việc cung cấp thông tin tài chính. Vì thế, hãy cùng Vienketoan.vn tìm hiểu kỹ hơn về trọng trách một kế toán thuế đối với doanh nghiệp.

 Kế toán thuế

Trách nhiệm kế toán thuế trong việc tuân thủ các quy định về thuế

Kế toán thuế luôn phải cập nhật linh hoạt các chính sách, định hướng xã hội. Bởi, sự thay đổi phức tạp của các chính sách tăng giảm thuế, xoá bỏ đánh thuế, ban hành chính sách mới. Vì thế, kế toán phải đảm bảo thực hiện các giấy tờ, sổ sách đúng với quy định pháp luật hiện hành. Cho nên những công việc khai báo nghĩa vụ thuế, kê khai chứng từ minh bạch và phù hợp quy định đề ra. Cũng như luôn theo dõi, cập nhật chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể như các hoạt động chủ đạo trong công tác xử lý thông tin số liệu, kê khai khi có yêu cầu.

Vai trò kế toán thuế trong kiểm soát và lập kế hoạch 

Với sự đa dạng và phức tạp của các sắc thuế về thuế suất. Và các đối tượng chịu thuế làm cho việc tính toán, lập kế hoạch kinh doanh khó hơn. Do đó, kế toán sẽ đưa ra cá phương pháp theo dõi nghĩa vụ đóng thuế đúng thời hạn. Điều này, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều. Đồng thời, đưa ra các chiến lược tăng lợi nhuận tốt nhất. Ngược lại, nếu do sự cập nhật thông chậm trễ hay sai sót xảy ra trong quá trình tiến hành kê khai. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc tổn thất tài chính nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Chính vì thế, việc kế toán sẽ hỗ trợ kiểm soát hoạt động kinh doanh ổn định hơn. Hạn chế được rủi ro xảy ra và kịp thời xử lý. Không chỉ thế, tại đây kế toán sẽ phân tích và lập kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho phát triển doanh nghiệp.

 Vai trò một kế toán thuế

Những yêu cầu trong kế toán thuế

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Có thể thấy công việc kế toán và trách nhiệm công việc khá cao. Nên trước khi hành nghề, một kế toán thuế phải chuẩn bị nền tảng vững chắc về lý thuyết. Cụ thể như nắm rõ các điều luật áp dụng hiện tại, tìm hiểu về cách giải quyết một vấn đề phát sinh trong thuế. Đồng thời, cần phải có thời gian nghiên cứu và thực tập trong lĩnh vực này. Để có hành trang đầy đủ khi bắt đầu hành nghề tại các công ty. 

Kỹ năng thực hành linh hoạt

Vì sự yêu cầu tính chính xác cao trong sổ sách doanh nghiệp. Nên việc rèn luyện kỹ năng thực hành là điều vô cùng cần thiết. Do đó, người làm kế toán phải trải qua nhiều giai đoạn thực hành và kèm với đó là số năm hành nghề. Ngoài ra, bên cạnh thực hiện các công việc hằng ngày thì kế toán phải có nhạy bén trong xử lý tình huống. Kế toán cũng cần luyện tập khả năng phản ứng tình huống phát sinh. Đưa ra các biện pháp giải quyết tối ưu nhất phù hợp với khả năng doanh nghiệp.

Đạo đức của một kế toán thuế 

Với công việc kế toán, đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ. Bên cạnh đó, đòi hỏi sự minh bạch, rõ ràng và tỉ mỹ trong từng con số. Vì vậy, để hội tựu những đức tính này, ta cần rèn luyện đạo đức một quá trình dài. Luôn thực hiện công việc trong trạng thái tốt nhất, xác định rõ ràng các chính sách và số liệu. Tuyệt đối không được chi phối, cám dỗ bởi những ham muốn lợi ích cá nhân. Làm ảnh hưởng đến doanh số, sổ sách nội bộ của công ty.

Kết luận

Tóm lại, kế toán thuế là một bộ phận chủ chốt ổn định cho doanh nghiệp. Qua đó, ta thấy được trách nhiệm của bộ phận này khá nặng và đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao. Không những thế, mà một kế toán doanh nghiệp phải có sự nhạy bén, linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. Để tránh trường hợp thất thoát tài sản doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế Vienketoan.vn. Tại đây, luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình xử lý các vấn đề doanh nghiệp gặp phải.


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419