0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Đầu tư tài chính là gì mà mọi người lại quan tâm nhiều như vậy?

Đầu tư tài chính là gì mà mọi người lại quan tâm nhiều như vậy?

Đầu tư tài chính là một hình thức sinh lời đang được nhiều cá nhân quan tâm. Số tiền nhàn rỗi, ngoài việc gửi ngân hàng tiết kiệm thì còn phương án khác là đầu tư. Hình thức này giúp người đầu tư tăng thêm thu nhập thụ động cho bản thân, có nền tảng tài chính bền vững hơn. Vậy chúng ta đã thực sự hiểu Đầu tư tài chính là gì chưa? Cùng Viện Kế Toán khám phá phương pháp này nhé.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hình thức hoạt động giúp người tham gia tìm kiếm thêm lợi nhuận cho bản thân ngoài công việc chính. Đầu tư tài chính cá nhân thường thông qua việc mua bán các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, bất động sản, nhà đất, hoặc các công cụ tài chính sinh lời khác. Nhằm mục đích tăng thêm thu nhập từ những khoản tiền nhàn rỗi. 

Alt: Đầu tư tài chính cá nhân là phương án được quan tâm khá nhiều

Tại sao nên đầu tư tài chính ngay bây giờ?

Với sự biến động của thị trường hiện nay. Việc tích trữ tiền mặt khiến bạn dễ gặp nguy hiểm mà tỷ suất sinh lời rất thấp. Bắt đầu sớm cho bạn nền tảng tài chính vững chắc hơn, cụ thể như sau:

Tránh khỏi sự mất giá của đồng tiền hiện nay

Thị trường kinh tế luôn tiềm ẩn rủi ro lạm phát. Khi lạm phát diễn ra, hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng theo thời gian. Khiến cho bạn phải chi trả số tiền lớn hơn so với lúc trước. Tất nhiên, khi đồng tiền bị trượt giá mà bạn cứ tích trữ mà không làm tăng thêm giá trị thì tổng tài sản của bạn sẽ bị hao hụt. Ví dụ, vào năm 2022 bạn mua một ổ bánh mì với giá 20.000 đồng. Nhưng đến năm 2024 bạn mất đến 25.000 đồng để mua được ổ bánh mì. Thì tức là, số tiền bạn tích trữ suốt nhiều năm qua bị mất giá. Bạn vô tình vứt đi một khoảng tiền lớn vì không đầu tư.

Alt: Đồng tiền trượt giá do lạm phát gây tổn hại lớn đến người trữ nhiều tiền mặt

Tạo ra cơ hội sinh lời nhờ lãi kép

Thời gian tham gia đầu tư là yếu tố quyết định tạo nên hiệu quả của lãi kép. Lãi kép nghĩa là khi bạn đầu tư có lời, bạn sẽ dùng số tiền lãi này tái đầu tư để sinh lời tiếp tục. Lãi kép sẽ mang lại hiệu quả nhất với thời gian đầu tư dài hạn khoảng từ 10 - 30 năm. Một vài năm đầu bạn chỉ thấy được số tiền nhận được rất ít. Kiên trì đầu tư trong thời gian dài thì bạn sẽ bất ngờ với số tiền ban đầu được nhân lên đáng kể. 

Alt: Đầu tư ngay bây giờ sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ trong dài hạn

Tạo ra được nguồn thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là lúc dòng tiền tự sinh lời một cách thụ động. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian quan tâm, và nhà đầu tư cũng không phải nộp thuế thu nhập cho hình thức này. Để bắt đầu thì bạn sẽ tốn khoảng thời gian đầu để nghiên cứu kỹ các ngành sắp đầu tư, lâu dần khi bạn quen với hình thức đó và mọi thứ vận hành theo như bạn thiết lập. Lúc đó nguồn vốn tự hoạt động và mang lại lợi nhuận cho bạn. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng xem xét tình hình và điều chỉnh nhỏ. 

Alt: Nguồn thu nhập thụ động giúp bạn có nền tảng tài chính vững chắc

Những lưu ý khi đầu tư tài chính là mọi người cần phải biết

Đầu tư tài chính đang là xu thế mới. Giúp bạn giảm thiểu rủi ro của việc tích trữ tiền mặt mà còn giúp bạn có nền tảng tài chính ổn định. Mang lại cuộc sống thịnh vượng, nhẹ nhàng hơn lúc về hưu. Để bắt đầu từ hôm nay, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Lập kế hoạch đầu tư chặt chẽ. Việc này giúp bạn không sa đà vào tiêu pha, mua sắm. Mà còn giúp bạn dự đoán được tình hình thị trường,  đưa ra giải pháp để hạn chế rủi ro. Một kế hoạch kỹ lưỡng giúp bạn hình dung rõ ràng về những mảng đầu tư mà bạn sắp triển khai. 

  • Không đốt cháy giai đoạn. Trong mọi việc, nếu nhận được kinh nghiệm và sự tư vấn từ người đi trước. Bạn sẽ có góc nhiều đa chiều về vấn đề, dần hoàn thiện được nền tảng kiến thức mỗi ngày. Hãy tìm đến nhứng website uy tín như Viện Kế Toán để tham khảo các thông tin, nhận được sự hướng dẫn từ người có chuyên môn để bạn có bước khởi đầu chắc chắn nhất. 

  • Hãy dùng tiền nhàn rỗi, không vay mượn. Khi chưa có kinh nghiệm thực tế về mọi thứ, bạn nên dùng số tiền của bản thân cho phép. Vì thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn không lường trước. Bạn sẽ gặp khả năng thất bại, do đó xảy ra chuyện lùm xùm với người khác cũng không hay, và bạn sẽ gặp cảnh nợ nần không đáng có. Dùng tiền bản thân thì bạn sẽ chủ động trong quyết định đầu tư.

Tổng kết

Viện Kế Toán hy vọng bài viết trên sẽ giải quyết cho câu hỏi “Đầu tư tài chính là gì?”. Giúp bạn hiểu rõ và chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư cá nhân hiệu quả nhất. Trong quá trình lên kế hoạch, nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ về nghiệp vụ kế toán nào hãy liên hệ 0916 636 419 để được Viện Kế Toán hỗ trợ tư vấn.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419