0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Bạn đã thật sự hiểu và biết đòn bẩy là chính là gì hay chưa?

Bạn đã thật sự hiểu và biết đòn bẩy là chính là gì hay chưa?

Đòn bẩy tài chính (Financial Leverage) là thuật ngữ kinh tế được nhiều tập đoàn và nhà quản lý kinh doanh nhắc đến. Nếu nắm rõ và vận dụng được đòn bẩy tài chính thì đây là công cụ vô cùng hữu hiệu mang lại khoản lợi nhuận khá lớn cho doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết đòn bẩy tài chính là gì? Hãy cùng Viện Kế Toán tìm hiểu khái niệm Đòn bẩy tài chính qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm chính xác về đòn bẩy tài chính cần nắm rõ

Khái niệm đòn bẩy tài chính nói về việc lấy nguồn vốn vay để đem đi đầu tư thay vì lấy khoản tiền vốn sẵn có. Với mục tiêu tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Khoản vốn vay này phải được thể hiện trong bảng cân đối kế toán của công ty, và thuộc danh mục nguồn vốn vay công ty. 

Alt: Đòn bẩy tài chính là công cụ hiệu quả cho doanh nghiệp để gia tăng lợi nhuận

Cần lưu ý điều gì khi áp dụng đòn bẩy tài chính trong doanh nghiệp

Việc duy trì đòn bẩy tài chính ở mức độ cao giúp công ty, doanh nghiệp có cơ hội gia tăng tỷ suất lợi nhuận. Nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ đem một số rủi ro tiềm ẩn. Do đó cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Cần phải có những kiến thức đúng và đủ

Trên góc độ tài chính, việc lựa chọn nguồn vay và cách thức đầu tư là vấn đề vô cùng quan trọng. Không phải người nào cũng có thể hiểu được tất cả các điều khoản trong hợp đồng vay. Khách hàng vay vốn cần nghiên cứu về các loại chi phí và phí phạt, hoặc điều kiện áp dụng,....Việc thiếu hiểu biết về kiến thức chuyên môn và quy trình vay vốn, đầu tư. Khiến cho lợi nhuận của bạn không đảm bảo, mà còn khiến rủi ro tăng cao. Hãy cẩn thận nghiên cứu các định nghĩa, kiến thức và tham khảo kinh nghiệm trước khi áp dụng đòn bẩy tài chính.

Doanh nghiệp cần phải có định hướng dài hạn tốt

Chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu doanh nghiệp có định hướng không tốt về phương hướng kinh doanh, hoạt động sau này. Sẽ khiến các dự án hoạt động kém hiệu quả. Gây nên thâm hụt vốn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư hiện tại. Cũng như khiến cho các nhà đầu tư tiềm năng tương lai ngần ngại khi bắt đầu. 

Alt: Áp dụng đòn bẩy tài chính cần nghiên cứu và có kế hoạch dài hạn

Luôn nắm chắc và kiểm soát rủi ro có thể xảy ra

Một nguyên tắc cần lưu ý đó là kỹ năng quản trị rủi ro. Trong các khoản vay đầu tư, điều quan trọng là phải biết điểm dừng và dự đoán được những rủi ro sắp gặp phải. Rút lui kịp thời để doanh nghiệp có thể bảo toàn vốn. Tránh việc gồng lỗ quá mức, khiến doanh nghiệp khó vực lại sau này, giảm giá trị của doanh nghiệp.

Làm cách nào để áp dụng đòn bẩy tài chính trong doanh nghiệp hiệu quả

Đòn bẩy tài chính được xem như con dao 2 lưỡi. Vừa thúc đẩy gia tăng lợi nhuận nhanh chóng nhưng vẫn đi kèm những rủi ro lớn. Công thức tính được ghi như sau:

 

DFL = (∆EPS/EPSo)/(∆EBIT/EBITo)

 

Trong đó:

EPS – Lợi nhuận vốn chủ sở hữu

EBIT – Lợi nhuận trước thuế và lãi vay.

Alt: Đa dạng các danh mục đầu tư để giảm hiểu rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Ngoài ra, doanh nghiệp cần quan tâm đến những điểm sau khi sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả:

  • Tính toán sử dụng vốn vay hiệu quả, khi nguồn vốn không được tận dụng hiệu quả sẽ gây ra tình trạng ngưng đọng vốn, tệ hơn sẽ bị mất trắng khoản đầu tư. 

  • Thận trọng trong các quyết định đầu tư, đặc biệt các nguồn vốn vay lãi cao sẽ làm giảm lợi nhuận. Chọn nơi vay với lãi suất vay thấp và ổn định. 

  • Cẩn thận đánh giá chỉ số đòn bẩy tài chính, tính toán chỉ số lãi vay ở mức an toàn, ổn định. Tránh việc lãi suất vượt khỏi năng lực chi trả của doanh nghiệp. 

  • Lên kế hoạch, chiến lược đầu tư cụ thể và dài hạn. Đa dạng các danh mục đầu tư để giảm rủi ro thua lỗ về tài chính.

Tổng kết

“Đòn bẩy tài chính là gì?” là câu hỏi chung của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện nay. Có thể thấy, đòn bẩy tài chính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chứng khoán, bất động sản,...Đây là một công cụ vô cùng hữu hiệu để gia tăng lợi nhuận. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Tham khảo các dịch vụ của Viện kế toán tại: https://vienketoan.vn/dich-vu-ke-toan.html
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419