0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán CÁCH TÍNH THUẾ NHẬP KHẨU VÀO VIỆT NAM CHUẨN XÁC

CÁCH TÍNH THUẾ NHẬP KHẨU VÀO VIỆT NAM CHUẨN XÁC

Thuế nhập khẩu là một loại thuế đánh vào những mặt hàng được phép xuất khẩu sang Việt Nam. Và cũng là loại thuế thu trên giá trị hàng hoá nhập vào thị trường. Có quy định thu thuế với tổ chức, cá nhân có hàng hoá vận chuyển vào nước. Để biết rõ hơn về loại thuế này, hãy cùng Vienketoan.vn chia sẻ về nội dung này nhé!

Thuế nhập khẩu

Tìm hiểu về thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là thuộc một loại thuế gián thu, đánh vào các loại hàng hoá cho phép xuất, nhập khẩu ra biên giới. Và có độc lập trong hệ thống pháp luật thuế Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Mục đích xuất hiện thuế nhập khẩu là bảo hộ nền sản xuất trong nước. Tuy nhiên, không áp dụng trên các biện pháp hành chính. Và loại thuế này chỉ thu một lần, áp dụng hàng hoá mậu dịch và phi mậu dịch.

Đối tượng phải chịu thuế nhập khẩu

+Các loại hàng hóa thuộc các tổ chức kinh tế Việt Nam. Là những tổ chức thuộc các thành phần kinh tế được phép giao dịch mua bán hàng hoá. 

+Hàng hoá xuất nhập khẩu của tổ chức kinh doanh nước ngoài, hay hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

+Loại hàng hoá được phép xuất khẩu tại Việt Nam ở khu chế xuất. Các doanh nghiệp trong khu chế xuất được phép nhập khẩu vào thị trường. 

+Các loại hàng hoá nhập khẩu, có mục đích để làm hàng mẫu, quảng cáo. Bao gồm cả hàng hội chợ triển lãm, viện trợ hoàn lại hay không hoàn lại. 

+Hàng hoá xách tay, quà cáp từ nước ngoài đem về vượt tiêu chuẩn hành lý. 

Đối tượng không chịu thuế

+Các hàng hoá vận chuyển tạm thời quá cảnh. Hay các mặt hàng chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam.

+Hàng hoá thuộc mặt hàng viện trợ nhân đạo, phi chính phủ. Mặt hàng nằm trong tổ chức liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ,.. Những loại mặt hàng đó cung cấp đến thị trường Việt Nam và ngược lại.

+Hàng hoá từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài hay nhập vào nước. Thế nhưng, thuế này sử dụng trong khu phi thuế quan đó. Hay với trường hợp khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

+Hàng hoá thuộc phần dầu khí nằm trong thuế tài nguyên của nhà nước phi xuất khẩu. 

Đối tượng miễn thuế

+Hàng hoá tạm nhập khẩu, gồm những sản phẩm tham dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm. Các loại máy móc, thiết bị dụng cụ hỗ trợ công việc trong ngắn hạn. 

+Tài sản, hàng hoá di chuyển từ các tổ chức, cá nhân trong nước hay ngoài nước. Được cho phép mang vào Việt Nam, mang ra ngoài nước.

+Hàng hoá gia công cho phía nước ngoài, xuất khẩu hàng hoá đúng quy định.

+Các mặt hàng giống cây trồng, vật nuôi được phép nhập khẩu. Với mục đích thực hiện đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông, lâm, như nghiệp.

Nội dung thuế nhập khẩu

Đối tượng cần nộp thuế

+Chủ hàng hoá xuất và nhập khẩu vào nước và ra nước.

+Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nhận uỷ thác nhập khẩu.

+Cá nhân có hàng hoá vận chuyển gửi, nhận hàng qua cửa khẩu trong nước ra ngoài biên giới.

+Đại lý làm thủ tục hải quan theo uỷ quyền nộp thuế nhập khẩu.

+Các tổ chức, cá nhân tín dụng hoạt động theo quy định các tổ chức tín nộp thuế.

+Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh quốc tế. Các dịch vụ này đều phải nộp thuế cho đối tượng nộp thuế.

Cách tính thuế nhập khẩu 

-Công thức tính mặt hàng áp dụng thuế suất theo tỷ lệ phần trăm: 

Thuế nhập khẩu = số lượng hàng hoá thực tế nhập khẩu x tổng trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị x thuế suất thuế xuất nhập khẩu.

-Công thức tính mặt hàng áp dụng thuế suất tuyệt đối:

Thuế xuất nhập khẩu = số lượng hàng hoá thực tế x mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị.

-Những điều kiện căn cứ tính thuế:

+Tính giá thuế ở mỗi mặt hàng

+Thuế suất ở từng mặt hàng

+Tỷ giá tính lượng thuế chuẩn xác

+Đồng tiền nộp thuế xuất nhập khẩu

+Số lượng cụ thể ghi trong tờ khai hải quan

+Mức thuế tuyệt đối ở những đơn vị hàng hoá

Kết luận

Tóm lại, thuế nhập khẩu là loại thuế không thể thiếu trong các cuộc giao dịch hàng hoá. Nhờ vào loại thuế này, mà nhà nước có thể quản lý thuế ổn định. Vì thế, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi vận chuyển trao đổi hàng hoá vào nước và ngược lại. Đều phải lưu ý đến loại thuế này và cập nhật thông tin thường xuyên. Hãy đến Vienketoan.vn để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề thuế kinh doanh nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419