0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Tài Chính Gói hỗ trợ dân và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19 của Chính phủ đang ở đâu

Gói hỗ trợ dân và doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19 của Chính phủ đang ở đâu

Đại dịch Covid-19 đang là nỗi lo chung của toàn nhân loại và của Việt Nam nói chung, người dân và doanh nghiệp  Việt Nam nói riêng. Tính đến nay, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên từ văn bản đến thực tế, từ chính phủ đến nhân dân đang là cả một quá trình rối rắm. Nhiều câu hỏi đặt ra là tiền từ các gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân và Doanh nghiệp đang nằm ở đâu?

Việt Nam có 03 gói hỗ trợ, gói 1: 300 nghìn tỷ, gói 2: 180 nghìn tỷ, gói 3: 62 nghìn tỷ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Bản chất từng gói và tại sao doanh nghiệp vẫn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ vay ngân hàng trong khủng hoảng vì Virut Covid – 19? 

Trước hết là gói 300 nghìn tỷ: 

Mấy ngày nay, khi hỏi đến các ngân hàng về việc cho vay tiền doanh nghiệp vươt qua khó khăn khủng hoảng bởi Covid 19, hầu hết các ngân hàng đều chưa có động thái với chính sách này. 

Lãi suất cho vay vẫn không hề thay đổi, trong khi Mỹ 1-2%, Nhật 0%, Singapre là 1.88%. Chúng ta nghe ngóng là chính phủ đang có gói 300.000 tỷ để hỗ trợ các doanh nghiệp? 

300 nghìn tỷ đó, thứ nhất là không có đồng tiền nào của ngân sách trong 300 ngàn tỷ đó, nó là một gói hỗ trợ mà chính phủ giao cho ngân hàng nhà nước chủ trì, ngân hàng nhà nước kêu gọi các ông ngân hàng thương mại tham gia vào cái gói đó và các ngân hàng thương mại phải dùng các nguồn vốn của mình để mà tham gia vào cái gói đó, không có tiền của ngân sách. 

Thứ 2 là các ngân hàng đang sử dụng cái gói đó như thế nào? Đáng lý ra cái gói đó phải là cái gói mà tất cả các doanh nghiệp ngoài kia khó khăn, các doanh nghiệp cần và ngân hàng lẽ ra phải cho vay ra một cách rộng rãi hơn, cho vay ra với lãi suất thấp, nhưng có lẽ các ngân hàng hình như chỉ làm gói đó 1 cách rất là giới hạn, còn phần lớn họ dùng gói đó để làm gì? Để cơ cấu lại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, họ giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất cho những doanh nghiệp đang vay, rồi họ không chuyển nhóm nợ (Có 5 nhóm: Nhóm bình thường, nhóm dưới chuẩn (nhóm 2), nhóm nợ xấu (nhóm 3), nhóm 4, nhóm 5). Rất nhiều những doanh nghiệp bây giờ không có khả năng trả nợ nữa thì thay vì bị chuyển từ nhóm nợ bình thường lên những nhóm nợ xấu, NHNN cho phép các ngân hàng không có chuyển nhóm nợ nữa, vì chuyển nhóm nợ xong là các doanh nghiệp không được phép vay tiền nữa, không ai dám cho vay, nếu có thì vay với lãi suất cao. Các ngân hàng dùng cái gói 300 ngàn tỷ đó có lẽ phần lớn cái gói đó các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp mà hiện tại đang ở trong sổ sách của họ.

Gói 300 họ không dùng cho người lao động 1 triệu hay 1.8 triệu; các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh ngoài kia tới ngân hàng thì họ nói chưa, chưa có hướng dẫn gì cả, trong khi các ngân hàng cực kỳ sợ nợ xấu, doanh nghiệp đang lao đao thế kia làm sao họ dám cho vay được, họ sẽ bị nợ xấu ngay.

Gói thứ 2 là 180 nghìn tỷ: 

Gói 180 nghìn tỷ, đây là gói của Bộ  tài chính, gói về thuế, tức là giãn thuế cho doanh nghiệp, chỉ giãn thôi chứ không phải 180 nghìn tỷ ngân hàng sẽ có tiền mặt để tặng doanh nghiệp đâu. 

Gói thứ 3 là gói 62 nghìn tỷ:

Đúng là sẽ có tiền nhưng hiện tại cũng chưa thấy ai nhận được tiền, nhưng nguyên tắc là gói đó hỗ trợ cho người có công với cách mạng, những người lao động thất nghiệp, mỗi người được 1.8 triệu hay 1 triệu và hưởng trong vòng 06 tháng và 62 nghìn tỷ nó quá nhỏ bé so với lực lượng lao động và dân số cả nước khoảng 96 triệu người. 

Gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD ở Mỹ khác biệt gì với Việt Nam. Gói 2.000 tỷ là tiền của chính phủ, không phải tiền của ngân hàng, họ in tiền ra và họ in ra cái Séc của chính phủ. Mỗi một người trong độ tuổi lao động được hưởng 1.200 USD  tiền mặt được sử dụng bằng tấm Séc đó. Tiền này của chính Phủ Mỹ nên nó sẽ được in ra, chính phủ Mỹ được phép làm điều này.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419