0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán Hiểm họa tiềm ẩn nếu không gỡ rồi được sổ sách, hồ sơ kế toán

Hiểm họa tiềm ẩn nếu không gỡ rồi được sổ sách, hồ sơ kế toán

Hiện nay, sổ sách, hồ sơ kế toán đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi những khuyết điểm, sai sót không đáng có của hệ thống kế toán mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều những khó khăn, hiểm họa cho doanh nghiệp. Vậy những hiểm họa mà doanh nghiệp phải đối mặt khi không gỡ rối được sổ kế toán là gì. Cùng Viện Kế Toán tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Sổ sách, hồ sơ kế toán là những loại giấy tờ gì?

Alt: Sổ sách, hồ sơ kế toán gồm những gì 

Sở sách, hồ sơ kế toán là 1 loại sổ được thiết kế một cách khoa học và rất hợp lý. Nó có mối quan hệ mật thiết với nhau và thường được sử dụng trong việc ghi chép tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Dựa trên những cơ sở số liệu và các loại chứng từ kế toán. Mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một hồ sơ, sổ sách kế toán cho một kỳ. Một số loại sổ sách giấy tờ và hồ sơ kế toán có thể kể đến như: 

Sổ nhật ký 

Sổ nhật ký là sổ mà các kế toán viên dùng để ghi chép các nghiệp vụ phát sinh trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt loại sổ này được ghi chép và lưu trữ các nghiệp vụ theo từng thời gian cụ thể. Sổ nhật ký thường được lưu trữ trong vòng 10 năm để dùng làm tài liệu. Là cơ sở chứng từ khi đần đối soát. Sổ nhật ký chung có những đặc điểm như: 

 • Sổ nhật ký không phân loại theo đối từng đối tượng phản ánh 

 • Sổ nhật ký không phản ánh số dư của tài khoản 

 • Phản ánh số phát sinh trong một khoảng thời gian cụ thể 

Sổ cái 

Alt: Sổ cái có vai trò và đặc điểm gì trong kế toán 

Sổ cái là loại sổ dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong niên độ kế toán theo tài khoản kế toán. Căn cứ vào những số liệu của bảng cân đối số phát sinh. Có bao nhiêu tài khoản tổng hợp thì sẽ mở bấy nhiêu tài khoản sổ cái. Dù cho sổ cái không phát sinh trong các kỳ mà chỉ có dư nợ đầu kỳ và dư có đầu kỳ. Sổ cái thường có đặc điểm như 

 • Thống kê số liệu kế toán liên quan đến 1 đối tượng tổng hợp hay một chi tiết nhất định 

 • Mở cho 1 tài khoản riêng hay 1 số tài khoản có quan hệ mật thiết với nhau. 

 • Thường phải ghi chép định kỳ 

Sổ nhật ký - sổ cái 

Đây là loại sổ có liên hệ mật thiết giữa nhật ký và sổ cái. Được kế toán sử dụng trong việc tổng hợp và phản ánh tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian và hệ thống hóa theo từng nội dung kinh tế. Những số liệu được ghi chép trên sổ nhật ký - sổ cái sẽ được dùng để làm báo cáo tài chính. 

Vai trò của hồ sơ, sổ sách kế toán trong doanh nghiệp

Alt: Vai trò của hồ sơ, sổ sách kế toán trong doanh nghiệp 

Bất kì doanh nghiệp, công ty nào khi hoạt động cũng cần đến sổ sách, hồ sơ kế toán. Cho dù là công ty mới thành lập hay các công ty lớn nhỏ khác. Thì hồ sơ kế toán đều giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Một số vai trò quan trọng của hồ sơ kế toán như: 

 • Giúp kế toán thực hiện các công việc, nghiệp vụ của mình. Đáp ứng chi tiết những yêu cầu và báo cáo cho doanh nghiệp. 

 • Cung cấp cho doanh nghiệp những số liệu trực quan để giúp doanh nghiệp có thể theo dõi và quản lý hoạt động kinh doanh. 

 • Giúp cho doanh nghiệp thực hiện được nghĩa vụ đối với các cơ quan nhà nước theo đúng quy định. 

 • Ngoài ra nó còn giúp doanh nghiệp có thể tra cứu và đối chí chứng từ khi cần thiết. 

Các hiểm họa tiềm ẩn nếu không thể "gỡ rối" sổ sách, hồ sơ kế toán

Alt: Các hiểm họa khi không thể gỡ rối sổ sách kế toán 

Sổ sách kế toán luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của công ty. Giúp công ty có được những số liệu cần thiết để quản lý quá trình kinh doanh. Vì thế nếu một doanh nghiệp có hồ sơ kế toán rối rắm sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều hiểm họa như: 

 • Khiến nhân viên kế toán mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn khi làm việc 

 • Sắp xếp sổ sách, hồ sơ kế toán lộn xộn gây khó khăn trong việc tìm kiếm sổ sách khi cần thiết 

 • Dễ gặp nhiều sai sót, nhầm lẫn khi xây dựng dữ liệu, thuế khóa. 

 • Khiến cho công việc của doanh nghiệp mất đi sự chuyên nghiệp, logic ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

 • Khó khăn trong việc rà soát, kiểm tra những sai sót bất cập trong sổ sách khiến cho nhân viên kế toán mất nhiều thời gian và không thể xử lý kịp thời. 

 • Chi phí của quá trình dịch vụ sẽ không có chứng từ hợp lý, làm bằng chứng khách quan cho doanh nghiệp tạo nên sự minh bạch. 

Cần làm gì khi đã phát hiện hồ sơ kế toán đã quá rối rắm?

Alt: Viện Kế Toán cung cấp dịch vụ gỡ rối cho doanh nghiệp 

Sổ sách kế toán luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự vận hàng và phát triển của doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh doanh và duy trì sự tồn tài của công ty dù lớn hay nhỏ. Do đó một hồ sơ quá rối rắm và lộn xộn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty. Nó để lại nhiều hệ quả đầy nguy hiểm cho doanh nghiệp và công việc của nhân viên kế toán. Do đó gỡ rối sổ sách, hồ sơ kế toán là điều vô cùng cần thiết du cho là doanh nghiệp lớn hay nhỏ trong kinh doanh. 

Vậy làm thế nào để có thể gỡ rối những sổ sách kế toán một cách hiệu quả nhất. Tại Viện Kế Toán chúng tôi tự hào với dịch vụ rà soát, gỡ rối và hoàn thiện những sổ sách kế toán. Giúp doanh nghiệp rà soát, kiểm tra toàn bộ sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Từ đó xử lý và bổ sung những thiếu sót để hồ sơ kế toán hoàn thiện hơn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và hỗ trợ, tư vấn các công tác kế toán trong suốt quá trình hoạt động để doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được giải pháp tốt nhất cho hệ thống, hồ sơ kế toán. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các dịch vụ kế toán thì có thể ghé qua Viện Kế Toán để biết thêm chi tiết.
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419