0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHI TIẾT KẾ TOÁN THUẾ

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHI TIẾT KẾ TOÁN THUẾ

Hình ảnh phòng ban kế toán trong công ty thường phải giải quyết nhiều loại văn bản thuế qua từng ngày. Vậy, để tăng hiệu suất và quản lý các giấy tờ hiệu quả. Thì một kế toán thuế phải có nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên ngành. Đồng thời, cần lập ra những quy trình cụ thể cho công ty doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo được tiến độ và hoàn thành tốt công việc. Thế nên, Vienketoan.vn sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về một quy trình kế toán thuế.

Quy trình kế toán thuế

Tổng quan về quy trình kế toán thuế

Trong công ty, tổ chức doanh nghiệp đều phải có bộ phận kế toán thuế. Tất cả hoạt động giao dịch công ty có thuận lợi, ổn định hay không. Đều nhờ vào nhân sự làm trong bộ phần kế toán này. Do đó, trách nhiệm và công việc của kế toán thuế khá nặng nề. Và cần có một tinh thần trách nhiệm và tính cẩn thận từng số liệu là rất cao. Nếu như, kế toán không có một quy trình rõ ràng, thì sẽ gặp nhiều khó khăn và sai sót nhiều số liệu. 

 

Hướng dẫn quy trình một kế toán 

Yêu cầu cơ bản

Để giải quyết các công việc liên quan đến thuế định kỳ một cách hiệu quả. Kế toán thuế bắt buộc có những yêu cầu chung như sau.

+Một kế toán cần phải nắm chắc các tính chất đặc thù của từng loại thuế khác nhau.

+Luôn chủ động cập nhật thêm chính sách, luật thuế mới nhất ở hiện tại.

+Lên một lộ trình các loại thuế mà doanh nghiệp cần nộp rõ ràng nhất có thể. Từ khi thành lập doanh nghiệp đến lúc hoạt động chính thức.

+Luôn kiểm tra, đối chiếu các thuế đã nộp và chưa nộp trong năm. Từ đó, tránh xảy ra tình trạng phạt thuế do chưa đóng đủ.

+Các kế toán nắm rõ thời gian khi nào nộp thuế và các loại báo cáo thuế để hỗ trợ doanh nghiệp.

+Ngoài ra, nếu là một kế toán mới, thì cần thống kê và kiểm tra lại các công việc kế toán cũ thực hiện trước đó.

Kê khai giấy tờ thuế và nộp thuế môn bài

-Đây là bước đầu tiên mà kế toán cần làm trong năm gồm kê khai và nộp thuế môn bài. Để thực hiện công việc này, thì kế toán phải kê khai các khoản thuế môn bài. Khoản tiền thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp đầu năm. Tiếp theo, tính toán số liệu lần nữa và chuẩn bị tiền để nộp thuế môn bài. Trước đó, hãy kiểm tra chắc chắn về thời gian phải nộp. Đảm bảo thời hạn nộp còn hạn và sắp đến. Tuyệt đối, không để quá hạn nộp thuế, vì sẽ chịu phạt một khoản tiền nộp trễ. Thông thường thì thời gian nộp thuế môn bài là khoảng ngày 31/1 hằng năm.

Hướng dẫn quy trình kế toán cơ bản

Nộp tờ khai thuế GTGT và TNCN

Nhân viên kế toán cần thu thập và tập hợp những khoản thuế giá trị gia tăng đầu ra, vào. Bên cạnh đó, kiểm tra danh sách những nhân viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân vừa rồi. Lưu ý về thời gian hạn nộp tờ thuế GTGT và TNCN. Nếu kê khai theo tháng thì hạn nộp vào ngày 20/1. Còn nếu kê khai theo quý, hạn nộp sẽ là vào ngày 30/1. 

Các tờ khai bổ sung

Ngoài những văn bản thuế, giấy tờ cần nộp như trên, thì kế toán cần nộp thêm tờ khai thuế TNDN. Tờ khai thuế này được tạm tính ở quý thứ IV của năm trước. Song song với đó, kế toán phải chuẩn bị thêm các báo cáo về tình hình sử dụng hoá đơn quý IV năm trước. Và tất cả loại giấy tờ này đều có hạn nộp trước 30/1.

Những lưu ý trong quy trình kế toán

Để đảm bảo được tiến độ công việc và hoàn thành đúng thời hạn. Một kế toán thuế đòi hỏi trình độ và chuyên môn nghiệp vụ kế toán cực kỳ cao. Từ đây, kế toán mới có kinh nghiệm lập một quy trình chính xác và tối ưu hóa công việc nhất. Chắc chắn làm đúng và đủ, không sai sót khi thống kê hồ sơ, giấy tờ chứng từ thuế. Ngoài sự yêu cầu trình độ cao, một kế toán cần có tinh thần chịu được áp lực. Vì lượng công việc luôn nhiều và liên tục nhưng lại cần độ chính xác tuyệt đối. 

Kết luận

Tóm lại, kế toán thuế là một bộ phận vô cùng quan trọng và gánh vác nhiều trách nhiệm trong công ty. Phía trên là một quy trình cơ bản và đầy đủ của một công kế toán cần làm. Và nếu doanh nghiệp bạn đang băn khoăn về các vấn đề về thuế. Hãy đến với Vienketoan.vn để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé! 


 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419