0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán KẾ TOÁN HÀNH CHÍNH SỰ NGHIỆP VÀ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

KẾ TOÁN HÀNH CHÍNH SỰ NGHIỆP VÀ CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Việc quản lý ngân sách doanh nghiệp là bộ phần khá quan trọng đối với công ty. Nơi nắm bắt các số liệu và theo dõi toàn tình hình hoạt động doanh nghiệp có tốt hay không. Đây cũng là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao và cẩn thận. Vì thế, hãy cùng Vienketoan.vn chia sẻ với các bạn về kế toán hành chính sự nghiệp. Và vai trò thiết yếu của bộ phần này trong quản lý ngân sách.

Kế toán hành chính sự nghiệp

Khái quát về kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán hành chính sự nghiệp

Là kế toán thực hiện nghiêm túc, chấp hành ngân sách nhà nước quy định. Tại những đơn vị hành chính sự nghiệp. Đồng thời, là công cụ quản lý và điều hành tình trạng làm việc về kinh tế, tài chính doanh nghiệp.

Đơn vị hành chính sự nghiệp

Đây là một hệ thống chặt chẽ của các cơ quan quyền lực Nhà nước từ Trung Ương đến địa phương. Tất cả đều do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập và tổ chức. Nhằm tiến hành các chức năng riêng của từng ban, từng lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là bệnh viện, trường học, trạm xá, uỷ ban nhân dân,...

Các loại đơn vị và kế toán hành chính sự nghiệp phân chia 

-Đơn vị hành chính sự nghiệp có thu: tại đây thuộc các đơn vị có phát sinh thêm khoản tiền thu. Khoản tiền này là dùng để bù đắp chi phí ngoài nguồn từ ngân sách Nhà nước. Như bệnh viện có thu khoản viện phí, trường học có thu học phí, uỷ ban nhân dân có thu lệ phí,...

-Đơn vị hành chính sự nghiệp đơn thuần: thuộc các đơn vị có nguồn thu chính từ Ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, còn để trang trải chi phí sinh hoạt, chi phí phụ khác. 

-Đơn vị hành chính sự nghiệp dự án: là đơn vị sử dụng kinh phí, nguồn tiền từ Nhà nước. Mục đích để thực hiện các dự án nhân đạo, mang tính xã hội chung. Có thể kể đến, dự án tuyên truyền chống dịch Covid, hỗ trợ lương thực thực phẩm cho vùng sâu vùng xa,..

Vai trò kế toán hành chính

Vai trò kế toán hành chính sự nghiệp 

Dưới đây là những loại công tác hành chính sự nghiệp có vai trò nhất định.

-Kế toán kê khai vốn bằng tiền: là bộ phận thể hiện rõ được tình trạng biến động vốn. Gồm có tiền mặt tại quỹ, tiền gửi ngân hàng và kho bạc của công ty kinh doanh.

-Kế toán vật tư tài sản: là nơi phản ánh số lượng và giá trị hiện có ở công ty. Cho thấy tình hình biến động vật tư, công cụ, sản phẩm hàng hoá tại nơi kinh doanh. Ngoài ra, ở kế toán này cũng kê khai rõ số lượng, nguyên giá và giá trị bị hao mòn, khấu hao tài sản. Cùng với đó, là các tình trạng biến động ở tài sản cố định, công tác đầu tư và sửa chữa.

-Kế toán thanh toán: cho thấy các khoản nợ cần phải thu. Đối với từng đối tượng trong nội bộ lẫn ngoài đơn vị. Và những khoản nợ cần trả, các khoản trích nộp theo lương. Hay những khoản phải trả cho cán bộ viên chức, cơ quan thẩm quyền,..

-Kế toán nguồn kinh phí, vốn quỹ: cho thấy công đoạn tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ngân sách cấp trong một thời gian. Khoản tiền sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Như nguồn kinh phí thu tạo đơn vị, viện trợ, tài trợ và cả thanh quyết toán những nguồn kinh phí. Theo dõi tình hình chuyển biến giữa các nguồn kinh phí chi trả. Song song với đó, là cập nhật tình hình sử dụng quỹ đơn vị và nội dung trích lập.

-Kế toán về khoản thu ngân sách: thể hiện các khoản thu về phí, lệ phí và nguồn phát sinh. Phản ánh được các khoản thu hoạt động, sản xuất dịch vụ, thanh lý, thu lãi tiền gửi,..

-Kế toán về khoản chi ngân sách: Theo dõi những khoản chi thường xuyên hay không thường xuyên. Về những hoạt động chi trả cho sản xuất dịch vụ, chi phí cho mục đích khác.

Kết luận 

Tóm lại, một doanh nghiệp cần có kế toán hành chính sự nghiệp chuyên nghiệp. Nhằm tối ưu được rủi ro liên quan đến thuế và tài sản công ty. Đây cũng là bộ phận kế toán có vai trò vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp có sự quản lý tài chính tốt sẽ giúp cho mọi hoạt động dễ dàng và phát triển nhanh hơn. Vì thế, hãy ghé đến Vienketoan.vn để được tư vấn chính xác và cực kỳ nhanh chóng nhé! 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419