0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Một Công ty có thể hoạt động nhiều lĩnh vực kinh doanh không?

Một Công ty có thể hoạt động nhiều lĩnh vực kinh doanh không?

Một Công ty có thể hoạt động nhiều lĩnh vực kinh doanh không? Theo dõi ngay bài viết này của Viện Kế Toán

Điều kiện kinh doanh nhiều ngành nghề

Ngành nghề kinh doanh là trong những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần lựa chọn kỹ càng khi doanh nghiệp tiến hành việc kinh doanh của chính mình một cách hợp pháp sao cho phù hợp với sự quy định của pháp luật.
  Bên cạnh việc lựa chọn đăng ký ngành nghề kinh doanh, cần lưu ý nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.
      Theo quy định tại Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020, Doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn và kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai không đúng hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ như trên thực tế thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.
      Các ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp cần được tiến hành kinh doanh theo danh mục các mặt hàng đăng ký.
      Như vậy hiện nay, pháp luật không có quy định giới hạn số lượng ngành nghề cũng như lĩnh vực mà Doanh nghiệp được đăng ký hay kinh doanh.
      Tuy nhiên, dù cho đăng ký ít hay nhiều, điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp phải đảm bảo là tiến hành việc kinh doanh của chính mình phù hợp với các quy định mà pháp luật dành cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề nào thì nên kinh doanh đúng với lĩnh vực của ngành nghề đó. 

 Ưu và nhược điểm khi công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh doanh

             √ Ưu điểm: 
- Đăng ký nhiều ngành nghề lĩnh vực kinh doanh để tránh mất thời gian thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh liên tục do bản thân Công ty có xu hướng phát triển trở thành công ty đa ngành.
- Hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh doanh giúp tạo ấn tượng với khách hàng về quy mô hoạt động của công ty.
      √ Nhược điểm:
- Việc đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề lĩnh vực kinh doanh đôi khi làm cho tiềm lực công ty không được chuyên nghiệp và có vẻ “tạp hóa”, không tạo được thiện cảm và niềm tin khi đối tác muốn nắm bắt lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp.
- Đăng ký nhiều ngành nghề nhưng chủ doanh nghiệp không biết lĩnh vực nào được phép kinh doanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến những sai phạm kèm theo sau đó như chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn kinh doanh.
      Theo đó, pháp luật hiện nay cho phép Công ty được hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực miễn là không trái với điều cấm của luật. Tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn kinh doanh những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Kết,

Trên đây làMột Công ty có thể hoạt động nhiều lĩnh vực kinh doanh không?  Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho quý độc giả của Viện kế toán.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về kế toán - tài chính, chần chờ gì nữa nhanh tay liên hệ ngay qua hottline 0916.636.419 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Viện kế toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vấn đề về kế toán - thuế của doanh nghiệp được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm nhất.

~st~

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419