0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Chiến Lược Kinh Doanh Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả khi mới khởi nghiệp

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả khi mới khởi nghiệp

Chắc chắn khi mới bước chân vào con đường khởi nghiệp, một khó khăn mà các startup trẻ khó tránh khỏi là việc quản trị bộ máy nhân sự. Vậy tầm quan trọng của con người trong việc tạo nên thành công của doanh nghiệp như thế nào? Làm cách nào để quản trị nhân sự trong doanh nghiệp tốt nhất? Hãy cùng Viện Kế Toán tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Nhân sự đóng vai trò như thế nào với doanh nghiệp?

Nguồn nhân lực là lực lượng chủ yếu tham gia vào các hoạt động của một tổ chức và là chủ thể quan trọng trong việc tạo dựng và phát huy thế mạnh của một công ty. Đối với bất kỳ tổ chức nào, nguồn nhân lực cũng là nguồn lực cần thiết và quan trọng nhất, có vai trò quan trọng đối với lợi nhuận và sự phát triển của công ty.

Alt: Nguồn nhân lực là lực lượng chủ yếu tham gia vào các hoạt động của một tổ chức

Vai trò của nguồn nhân lực quyết định sự thành công của một tổ chức kinh doanh. Không  tổ chức nào có thể thành công khi chỉ có người lãnh đạo làm việc. 

Việc đạt được một kế hoạch để thành công đòi hỏi những nhân viên sẵn sàng làm việc cùng nhau để hướng tới một mục tiêu chung. Vì vậy, các tổ chức, công ty cần tận dụng và phát huy nguồn nhân lực sẵn có, quản trị nhân sự trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Làm sao để có thể quản trị nhân sự tốt?

Để bộ máy nhân sự vận hành tốt chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo. Hãy làm theo các cách sau và bạn sẽ có được một môi trường làm việc công ty lý tưởng.

Luôn lắng nghe và tìm cách giải quyết công bằng

Việc lắng nghe tiếng nói nhân viên là điều cực kì quan trọng. Điều này thể hiện sự quan tâm của bạn đối với cấp dưới. Khi được thấu hiểu và đồng cảm, họ sẽ có xu hướng tự xây dựng lòng trung thành với công ty. Không chỉ vậy, hiệu suất công việc cũng sẽ tăng đáng kể.

Alt: Việc lắng nghe tiếng nói nhân viên là điều cực kì quan trọng.

Ngoài ra, là một nhà lãnh đạo, bạn cần hiểu rõ về tình hình đội nhóm ở công ty. Tìm hiểu xem nhân viên của bạn có hoài nghi, thất vọng hay nhiệt tình và cố gắng tiến lên phía trước. Tất cả thông tin này sẽ được hiển thị xung quanh bạn mỗi ngày. Và quan sát và lắng nghe sẽ giúp định hình bức tranh thực sự về nền văn hóa mà bạn đang tạo ra.

Cân bằng khen và thưởng đúng cách

Việc khen thưởng nhân viên đúng cách nơi công sở sẽ khiến hiệu suất làm việc được tăng cao. Nhân viên sẽ cảm thấy những đóng góp, nỗ lực của mình được trân trọng. Những cơ hội thăng tiến trong công việc của họ cũng sẽ được rộng mở hơn.

Khi muốn tuyên dương thành tích của nhân viên, ban lãnh đạo cần kịp thời và công bằng. Những yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng để tạo động lực cho nhân sự.  Ngoài ra, bạn cần có sự chân thành công nhận những đóng góp của họ cho công viêc. 

Làm việc theo qui tắc win - win với nhân sự

Qui tắc win - win là một thuật ngữ không hề mới lạ trong việc đàm phán, thương thảo. Tuy nhiên qui tắc này cũng rất quan trọng khi áp dụng vào việc quản lý nhân sự. 

Alt: Qui tắc này cũng rất quan trọng khi áp dụng vào việc quản lý nhân sự. 

Mối quan hệ người với người luôn được tạo nên nhờ lợi ích. Chúng ta trao đổi lợi ích cân bằng với nhau. Khi bạn biết tôn trọng lợi ích của nhân sự, họ cũng sẽ cố gắng hết sức để đem lại càng nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Đừng chỉ đặt lợi nhuận của công ty lên hàng đầu, hãy luôn quan tâm và để ý tới nhân viên của bạn. 

Cùng nhân viên họp và đề ra các xu hướng phát triển doanh nghiệp

Khi cùng nhau bàn luận, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những góp ý, ý kiến của nhân viên. Từ đó có thể tổng hợp lại, tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Qua đó, các nhà lãnh đạo cũng hiểu được phần nào sự nỗ lực, cố gắng của nhân sự. Bạn sẽ có thể xây dựng được văn hóa đoàn kết, thấu hiểu tại công ty khi luôn tiếp thu những ý kiến của nhân viên. 

Alt: Khi cùng nhau bàn luận, bạn sẽ có cơ hội lắng nghe những góp ý, ý kiến của nhân viên.

Tham khảo các tư duy khởi nghiệp tại Viện Kế Toán

Chắc hẳn đối với những Startup trẻ, việc quản trị nguồn nhân lực không hề dễ dàng. Nhất là khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp trong một lĩnh vực mới mẻ. Bạn rất có thể sẽ không có đủ thời gian và năng lực để quan tâm, phát triển nhân sự của mình. 

Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể khắc phục nhờ luyện tập qua thời gian. Chỉ cần bạn có ý thức bản thân cần trở thành một nhà lãnh đạo tốt. Hãy truy cập Viện Kế Toán để đọc thêm nhiều về những tư duy khởi nghiệp mà một Startup trẻ nên có nhé!

Tổng kết

Trên đây là những cách quản lý nhân sự tron công ty một cách hiệu quả. Biết được tầm quan trọng của “vốn con người” trong công ty, mong rằng bạn đã rút ra được cách quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả nhé!

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419