0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Kinh Doanh Tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh khi quyết định mở doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh khi quyết định mở doanh nghiệp

Giấy phép kinh doanh là một trong những điều kiện không thể thiếu trong kinh doanh. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nếu muốn hoạt động hợp pháp thì cần phải có nó. Hãy để Viện Kế Toán giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh đối với một doanh nghiệp. 

Giấy phép kinh doanh là gì đối với một doanh nghiệp?

Có thể nhiều bạn khi nghe đến cụm từ này sẽ không thực sự hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Đây là một loại giấy cho phép cá nhân, các tổ chức sở hữu nó có thể hoạt động kinh doanh. Nó chỉ được cấp phép khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và đầu tư chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho các đối tượng đáp ứng đầy đủ điều kiện về mặt pháp lý. Theo Luật doanh nghiệp, với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký không bị hạn chế (trừ các ngành nghề có điều kiện đặc biệt).

Mục đích làm giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp

Mục đích chính làm giấy phép kinh doanh giúp các cơ quan tổ chức hoặc cá nhân có thể dễ dàng hoạt động cho doanh nghiệp. Đây là văn bản pháp luật bắt buộc mà nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức phải đăng ký. Việc đăng ký sẽ giúp bạn hoạt động một cách an toàn, hợp pháp. Doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ an toàn và hợp pháp.

Mục đích đăng ký giấy phép kinh doanh là gì?

Bản chất đặc biệt của giấy phép kinh doanh

Đây là quyền kinh doanh quan trọng của công dân, cơ chế đề nghị - cấp. Khi mở doanh nghiệp kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào, bạn cần được cấp giấy phép.

Giấy phép đại diện sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.

Các thủ tục, hồ sơ cần thiết để được cấp giấy phép

Thật sự thì có rất nhiều các thủ tục khác nhau, rắc rối và phức tạp. Bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ đặc biệt khác nhau. Chẳng những thế, bạn cần phải nắm rõ các bước để làm nhanh và đỡ tốn thời gian.

Hãy để những thủ tục và rườm rà này cho Viện Kế Toán. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí khi làm giấy phép. Việc lựa chọn dịch vụ bên Viện Kế Toán sẽ không làm bạn hối hận đâu. 

Các thủ tục cần thiết cần làm khi đăng ký giấy phép kinh doanh

Thời hạn tồn tại của giấy phép

Điều này sẽ được ghi tên giấy phép bởi cơ quan Nhà nước. Đối với các doanh nghiệp trong nước thì giấy phép kinh doanh có thời hạn cấp theo quy định của pháp luật hay theo quy định của cơ quan quản lý.

Quyền hạn của Nhà nước đối với giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp

Cơ quan Nhà nước hoàn toàn có quyền từ chối cấp giấy phép. Cho dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ cần thiết và đúng với pháp luật. Lý do là vì ngành nghề đó ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng. Nhà nước hoàn toàn có thể hạn chế số lượng ngành nghề đó.

Điều kiện đăng ký doanh nghiệp

Người đăng ký không được thuộc các trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân quan trọng của đất nước

 • Cán bộ, công chức viên chức

 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân dân chuyên nghiệp, công nhân,...

 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý

 • Người chưa thành niên, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân

 • Người đang bị truy cứu, chấp hành hình phạt tù. Người đang bị cấm hành nghề kinh doanh do Tòa án quyết định. Các trường hợp đang trong trại cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc

Các điều kiện đăng ký giấy phép kinh doanh

Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể khác nhau

 • Mỗi người chỉ được thành lập một hộ kinh doanh cá thể kinh doanh duy nhất

 • Doanh nghiệp bỏ trốn không được đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty không được hoạt động ở trụ sở chính nếu bị đóng mã số thuế

 • Đăng ký mức vốn phải phù hợp với điều kiện mà hộ kinh doanh đăng ký

 • Địa điểm kinh doanh được xây dựng hợp pháp, có thể xác định được. Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất đai hợp pháp.

 

Trên đây là một số lưu ý trong việc đăng ký giấy phép kinh doanh trước khi mở doanh nghiệp. Nhiều người đăng ký mà không tìm hiểu trước nên gặp rất nhiều vấn đề phát sinh. Doanh nghiệp của bạn không thể hoạt động cũng như được công nhận nếu không có giấy phép. Đó là lý do vì sao giấy phép kinh doanh lại quan trọng đến như vậy. Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp dịch vụ làm giấy phép nhanh chóng và hợp lý thì đừng nên bỏ qua Viện Kế Toán nhé!

Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.vienketoan.vn

Email: info@vienketoan.vn

Hotline: 0916 636 419

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419