0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán THỦ TỤC VÀ QUY TRÌNH CƠ BẢN KHI HOÀN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

THỦ TỤC VÀ QUY TRÌNH CƠ BẢN KHI HOÀN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Hoàn thuế giá trị gia tăng là hoạt động nhiều nhà kế toán doanh nghiệp quan tâm. Là khoản tiền sẽ được hoàn lại khi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng đủ thuế. Để thực hiện công đoạn hoàn trả tiền nhanh chóng và không sai sót. Bạn phải hiểu rõ về nội dung hoàn thuế GTGT này. Hãy cùng Vienketoan.vn đi sâu hơn về nội dung này nhé!

Hoàn thuế giá trị gia tăng

Hoàn thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng hay được gọi là thuế VAT, loại thuế Nhà nước đánh vào người tiêu dùng. Tính bằng giá trị tăng thêm theo dịch vụ, hàng hoá phát sinh trong quá trình sản xuất. Khoản tiền này cũng tính trong giai đoạn lưu thông hàng hoá đến tay người tiêu dùng. 

Hoàn thuế giá tăng là khoản tiền mà Nhà nước sẽ hoàn trả lại số thuế GTGT đã nộp. Đóng đầy đủ số thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật ban hành.

Thủ tục hoàn thuế GTGT cụ thể

Thủ tục hoàn thuế dự án đầu tư

Các hồ sơ cần chuẩn bị và kiểm tra số liệu kiểm kê đã chính xác:

+Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước. Loại giấy tờ này có giá trị và theo mẫu quy định số 01/ĐNHT. Theo Thông tư số 166/2013/TT-BTC ban hành.

+Tờ khai thuế giá trị gia tăng dành cho những dự án đầu tư. Những dự án đó theo mẫu quy định số 02/GTGT ban hành.

+Chuẩn bị sẵn bảng kê hoá đơn, chứng từ dịch vụ mua bán, các cuộc giao dịch. Chúng được lập lên theo mẫu quy định ở số 01-2/GTGT.

Thủ tục hoàn thuế hàng xuất khẩu

Kế toán cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau:

+Giấy đề nghị hoàn trả khoản tiền thu ngân Nhà nước. Được viết theo mẫu quy định 01/ĐNHT, ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

+Hợp đồng gia công, giao dịch, mua bán cụ thể. Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm tờ khai hải quan, chứng từ thanh toán qua ngân hàng,...

Điều kiện hoàn thuế GTGT

Để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được hoàn số tiền đóng thuế GTGT. Thì doanh nghiệp, tổ chức đó cần phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

+Phải là cơ sở kinh doanh có cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc có giấy phép đầu tư, quyết định từ cơ quan thẩm quyền có giá trị. 

+Phải là một cơ sở kinh doanh nộp thuế theo hình thức khấu trừ thuế.

+Doanh nghiệp, công ty, tổ chức có con dấu công ty theo đúng quy định.

+Lưu trữ và lập các bảng tính toán cụ thể, sổ sách kế toán theo đúng quy định pháp luật kế toán.

+Có hẳn một tài khoản để gửi tiền tại ngân hàng. Và truy cập bằng mã số thuế của cơ sở kinh doanh được ban cấp đó.

Điều kiện hoàn thuế GTGT

Những đối tượng được hoàn thuế 

-Những đối tượng sẽ được duyệt trong phần hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu là:

+Đối với doanh nghiệp được uỷ thác xuất khẩu: tại đây là cơ sở ký hợp đồng gia công xuất khẩu với ngoài. 

+Đối với doanh nghiệp có hàng hoá xuất khẩu để tiến hành công trình xây dựng ở nước ngoài. Hay nói cách khác là doanh nghiệp có vật tư, tài sản, hàng hoá đưa xuất khẩu. Và chúng được thực hiện quy trình mua bán, công trình xây dựng tại nước ngoài.

+Nếu với trường hợp hàng hoá xuất khẩu tại chỗ: là cơ sở kinh doanh, xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ tại trụ sở.

-Những đối tượng không được xét duyệt hoàn lại số tiền thuế GTGT:

+Hàng hoá nhập khẩu đem về, và rồi đem đi xuất khẩu. Tuy nhiên, hàng hoá đó chưa thực hiện việc xuất khẩu địa bàn hoạt động ở hải quan. Theo đúng các quy định pháp luật hải quan đưa ra.

+Các loại hàng hoá xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại chỗ. Nơi hoạt động của các hải quan theo quy định luật về hải quan.

Ngoài ra, trong các cơ quan thuế thường tiến hành hoàn thuế trước. Sau đó kiểm tra thuế sau đó, xem có trùng khớp và hợp lệ chưa. Nếu xảy ra tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận trong thương mại,... Bao gồm cả người nộp thuế không thuộc vào đối tượng rủi ro cao theo quy định Luật Quản lý thuế.

Kết luận

Tóm lại, công việc hoàn thuế giá trị gia tăng thật sự rất cần thiết cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Và để giải quyết các vấn đề thủ tục phức tạp một cách nhanh chóng. Thì bộ phận kế toán cần nắm rõ, cũng như cập nhật thông tin điều lệ thường xuyên. Nếu như bạn còn có thắc mắc đến các vấn đề thuế, kế toán doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Vienketoan.vn để có thêm nhiều thông tin chính xác và nhanh nhất nhé. 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419