0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán TÌM HIỂU VÀ CÁCH TÍNH DOANH THU THUẦN DOANH NGHIỆP

TÌM HIỂU VÀ CÁCH TÍNH DOANH THU THUẦN DOANH NGHIỆP

Tất cả doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần phải nắm rõ về doanh thu thuần trong hoạt động kinh doanh. Vì đây là một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động trong doanh nghiệp. Để tránh sự tổn thất về tài sản và giảm doanh thu liên tục. Hãy cùng với Vienketoan.vn nắm rõ hơn về nội dung này nhé.

 

Doanh thu thuần

Tìm hiểu về doanh thu thuần 

Doanh thu thuần hay được gọi là doanh thu thực tế, là khoản thu sau khi đã trừ tất cả các khoản thuế phụ. Bao gồm có thuế xuất nhập khẩu, giá đã giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt, tiền bán bị trả lại. Hay các khoản đã chiết khấu thương mại qua các lần bán hàng. Và đây cũng chính là khoản doanh thu doanh nghiệp thu từ trước thuế thu nhập.

Tuy nhiên, doanh thu thuần và doanh thu là hai nội dung hoàn toàn khác nhau. Có thể chúng khá giống nhau về mặt khái niệm. Nhưng về tính chất, nội dung và đặc điểm thì hoàn toàn khác nhau. Đối với doanh thu này  thì thu lợi nhuận trước thuế. Sau đó, sẽ trừ đi các khoản phí như là sản xuất, chi phí vốn ban đầu, chi phí bán hàng.​​ Từ đó, lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế. Sẽ trừ đi số thuế mà doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước theo đúng hạn.

Ngoài ra, nếu tỷ số lợi nhuận đạt lớn hơn 0, thì suy ra doanh nghiệp đó có lãi. Và ngược lại, nếu tỷ số nhỏ hơn 0, thì cho thấy doanh nghiệp không có lãi. Thậm chí là đang đứng trước thềm phá sản. Và hiện tại cần tìm ra chiến lược mới và khắc phục tình hình hoạt động.

Cách tính doanh thu thuần chính 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể - Các khoản giảm trừ doanh thu doanh nghiệp

Ghi chú:

+Doanh thu tổng thể doanh nghiệp là doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng hoá. Đó là, tổng các giá trị sản phẩm, hàng hoá mà doanh nghiệp bán ra ngoài thị trường.

+Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản liên quan đến giá thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt. Và các hàng bán ra nhưng bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

Cách tính doanh thu thuần

Các yếu tố ảnh hưởng trong doanh thu thuần

Giá bán hàng hoá 

Đối với giá bán hàng hoá, sản phẩm doanh nghiệp là nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến doanh thu thuần. Có thể thấy nếu các yếu tố khác không thay đổi, giá cả dịch hàng hóa lại tiếp tục tăng không ngừng. Tức lúc đó, doanh thu bán hàng sẽ tăng theo và ngược lại. Thế nhưng, khi giá cả tăng thì lượng tiêu thụ sản phẩm cũng sẽ bị giảm lại. Đồng thời, nếu giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng lên nhanh chóng. 

Chính sách bán hàng

Để tăng được doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bộ phần quản lý và nhân sự phải tìm ra chiến lược riêng cho doanh nghiệp. Đảm báo phương thức bán hàng hợp lý.  Đánh trúng tâm lý, nhu cầu khách hàng mong đợi từ sản phẩm của mình. Từ đó, nhu cầu thị trường yêu thích sản phẩm công ty, thì lượng tiêu thụ tăng cao. Cũng như, phải thực hiện các công việc kê xuất theo đúng nguyên tắc đề ra. Hạn chế tối thiểu về rủi ro ôm hàng tồn động, không bán được sản phẩm.

Chất lượng dịch vụ tiêu thụ

Khách hàng luôn quan tâm đến chất lượng và dịch vụ bán hàng từ nhà cung cấp. Tất cả đều thể hiện ở các yếu tố quảng cáo, mẫu mã, thành phần. Mọi thứ đều phải thoã mãn được nhu cầu đối tượng khách hàng quan tâm. Hình ảnh chất lượng sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả hàng hoá và dịch vụ. Vì thế, khi chất lượng sản phẩm uy tín thì lượt tìm kiếm và tiêu thụ sẽ tăng cao. Điều này cho thấy chất lượng dịch vụ hàng hoá sẽ quyết định lớn đến độ trung thành của người tiêu dùng.

Kết luận

Tóm lại, để kinh doanh đạt hiệu quả và phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải nắm chắc kiến thức liên quan vấn đề về doanh thu thuần. Đó sẽ là bước nền cho bạn tự cải thiện được năng suất và tình hình hoạt động doanh nghiệp tốt hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn về giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế. Hãy ghé đến Vienketoan.vn để được cung cấp dịch vụ tư vấn uy tín nhất nhé!

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419