0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP PHẢI TRONG KẾ TOÁN THUẾ

TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP PHẢI TRONG KẾ TOÁN THUẾ

Các vấn đề về thuế thường gặp trong doanh nghiệp là rất nhiều. Bao gồm các điều luật phức tạp, quy trình thủ tục phải đúng theo quy định pháp luật,... Vì thế, bài viết sẽ chia sẻ về các tình huống thường xảy ra khi xử lý thuế ở doanh nghiệp. Hãy cùng, Vienketoan.vn đi tìm hiểu sâu hơn về kế toán thuế hay mắc phải những vấn đề nào.

Vấn đề trong kế toán thuế

Khi đăng ký thuế

-Kế toán thuế chưa hoặc không đăng ký với cơ quan thuế. Như trong những trường hợp thay đổi kế toán trưởng, trụ sở kinh doanh, tài khoản, ngân hàng,... 

-Tình trạng hoàn thuế giá trị gia tăng chưa giải ngân.

-Đối với các giấy tờ, hồ sơ chứng minh hàng xuất khẩu. Thường hay gặp tình trạng dưới đây:

+Thiếu giấy tờ thanh toán hợp pháp khi vận chuyển hàng xuất khẩu. 

+Không báo cáo các lỗi sai trong hoá đơn và tờ khai Hải quan.

+Thiếu tờ xác nhận từ bộ phận Hải quan.

+Bảng kê khai tổng hợp số thuế phát sinh không trùng với số thuế giá trị gia tăng đã kê khai theo định kỳ.

+Số tài khoản đề nghị chuyển số tiền thuế GTGT không khớp với số hiệu tài khoản hay tên ngân hàng đã đăng ký.

Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 

-Thiếu các sổ sách ghi chép số liệu thông tin theo đúng quy định cơ quan thuế yêu cầu.

-Làm mất giấy tờ chứng từ của doanh nghiệp đã đăng ký tại cơ quan thuế.

-Các số liệu không trùng khớp với nhau giữa hai bên kê khai.

-Không có sự bàn giao giấy tờ, chứng từ liên quan đến thuế giữa nhân viên mới và cũ.

-Hạch toán bị lệch, không đúng số đã kê. Vì bộ phận kế toán thuế kiểm tra thông tin thiếu cẩn thận, dẫn đến việc sai sót.

Lưu ý, đối với các vấn đề này xảy ra, doanh nghiệp cần liên hệ và xử lý kịp thời. Tránh tình trạng quyết toán thuế muộn, khiến cho công ty chịu mức phạt rất nặng. Theo Điều 9 của Thông tư số 166/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định mức xử phạt về việc đóng thuế muộn. Trong vòng 1 đến 5 ngày so với thời hạn nộp, doanh nghiệp sẽ chỉ bị cảnh cáo. Còn nếu trên 5 ngày, doanh nghiệp sẽ bị phạt theo bộ luật pháp doanh nghiệp tuỳ vào tình tiết liên quan.

Quyết toán thuế thu nhập

Kế toán thuế kê khai thuế

Kê khai thuế là những khoản tiền doanh nghiệp cần nộp kê khai các loại thuế hằng tháng. Trong đó, có thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm liên quan. 

+Đối với vấn đề kê khai thuế giá trị gia tăng: Thiếu thông tin khi điền, kê khai và hạch toán không đúng thời hạn, sai mã số doanh nghiệp, sai tên doanh nghiệp,..

+Đối với kê khai thuế thu nhập cá nhân: Kế toán thuế không trừ tiền phụ cấp cho nhân viên, không trừ các khoản tiền đã nộp bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế. Theo từng quý, kế toán không xác định thời gian thu thuế thu nhập nhân viên.

+Đối với kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp: Không lập giấy tờ về tài sản cố định, không có xác nhận hoá đơn mua hàng,..

Giải quyết thuế giá trị gia tăng

Hiểu đơn giản hơn về thuế giá trị gia tăng là thuế thu. Gồm thu thuế người tiêu dùng thông qua việc nộp thuế cho nhà sản xuất. Cũng như, trong giai đoạn nộp thuế giá trị gia tăng, thường phát sinh nhiều vấn đề gặp phải. Dẫn đến doanh nghiệp chịu mức phạt lớn khi để lâu hạn và không xử lý kịp thời.

+Kê khai thuế bị sai số liệu với hàng hoá bán ra.

+Kê khai khấu trừ thuế đầu vào bị trùng nhau 2 lần.

+Trường hợp tự ý huỷ hoá đơn đầu ra mà không có lý do hay biên bản huỷ.

+Thuế giá trị gia tăng đầu vào kê khai phục vụ hàng hoá không đóng thuế đầy đủ.

Kết luận

Tóm lại, để tránh các tình huống khiến cho doanh nghiệp phải chịu tổn thất. Kế toán thuế phải nhanh nhạy và linh hoạt trong việc xử lý kịp thời các số liệu sai lệch. Và bên cạnh đó, phòng ban kế toán nên cẩn thận từng số liệu khi nhập và xuất hàng hóa hằng ngày. Kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên, để hạn chế tối thiểu mức rủi ro sai lệch. Và nếu bạn đang gặp những trường hợp liên quan đến thuế. Hãy đến với Vienketoan.vn để có sự tư vấn nhanh chóng và chuẩn xác nhất nhé. 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419