0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Có nên thành lập công ty để khởi nghiệp không

Có nên thành lập công ty để khởi nghiệp không

Có nên thành lập một công ty để bắt đầu cho công việc kinh doanh, khởi nghiệp hay không là câu hỏi được nhiều người khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh quan tâm và tìm đáp án. Trên thực tế thì việc thành lập một công ty không hề khó bởi thủ tục pháp lý nhà nước hiện nay cũng rất thông thoáng để những người có xu hướng khởi nghiệp kinh doanh được dễ dàng hơn, tuy nhiên việc duy trì và phát triển công ty đã thành lập, việc lựa chọn thành lập một công ty phù hợp với bản thân của người khởi nghiệp và phù hợp với nhu cầu của thị trường thì không phải là chuyện dễ dàng.

Đa số các cá nhân mới khởi nghiệp với một ngành nghề nào đó đều tồn tại dưới dạng một cửa hàng hay cá nhân thực hiện công việc nhỏ lẻ, nhiều người có thể bắt đầu từ quán trà sữa vỉa hè, quán ăn vặt hay đơn giản chỉ là một xe bán bánh bì, xe bán cà phê mang đi....tuy nhiên Khi quy mô công việc ngày một tăng và phát triển, mô hình cá thể hay cửa hàng nhỏ lẻ đôi khi kiềm hãm sự phát triển, mất cơ hội với các đối tác lớn, hay không đủ pháp lý thực hiện các dự án lớn đòi hỏi pháp lý, pháp nhân rõ ràng. Nếu không chuyển đổi sang doanh nghiệp, sẽ kìm hãm sự phát triển trong kinh doanh của mình. Những người khởi nghiệp theo hình thức trên đây đã bắt đầu quan tâm đến việc có nên thành lập công ty không, nếu thành lập thì nên theo loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với điều kiện thực tế theo yêu cầu của mình, rất nhiều câu hỏi được đặt ra và Họ đã có câu trả lời.

Vậy Tại sao phải thành lập doanh nghiệp?
 

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh, bạn không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên việc đầu tư kinh doanh luôn cần được đảm bảo an toàn và có ràng buộc về mặt pháp lý, được thực hiện dưới một hình thức pháp lý nhất định. Bạn không thể kinh doanh lớn với tư cách cá nhân hoặc sẽ bị gặp các rắc rối về mặt pháp lý.
 
Một số lợi ích cơ bản của thành lập công ty, doanh nghiệp như:
  • Khi thành lập công ty, những người sáng lập nên công ty sẽ có quyền quyết định, quyền quản lý mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty đó.
  • Việc thành lập công ty sẽ giúp việc hoạt động kinh doanh, sản xuất có khả năng được mở rộng, sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn so với những quy mô kinh doanh, sản xuất nhỏ khác.
  • Khi thành lập công ty sẽ có được những ưu đãi va các quyền lơi theo quy định của pháp luật.
  • Khi thành lập công ty sẽ mang đến những thuận lợi cho việc quản lý sản xuất kinh doanh, hệ thống rõ ràng giúp công ty hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, để giải thích cho việc tại sao phải thành lập công ty thì nó cũng xuất phát từ niềm đam mê. Rất nhiều người chia se việc thành lập công ty đa giúp họ trưởng thành, bản lĩnh hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn.

Loại hình doanh nghiệp nào phù hợp để người bắt đầu khởi nghiệp lựa chọn thành lập công ty

Có 03 loại hình công ty phổ biến hiện nay để người mới bắt đầu khởi nghiệp có thể lựa chọn khi thành lập công ty đó là: 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH):
 
Công ty Trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.
 
Công ty Trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

Công ty Cổ phần:
 
Công ty Cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.
 
Các cổ đông có thể chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Để thành lập doanh nghiệp cổ phần cần tối thiểu là 3 cổ đông.
 
Các cá nhân, tổ chức với vai trò cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã đóng góp vào doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN):
 
Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 
Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân.
 
Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 
Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thuê người khác làm giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh.
 
Doanh nghiệp tư nhân vẫn có mã số thuế, con dấu tròn doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán hiện hành theo luật doanh nghiệp.
 
Doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty.


 
Để được tư vấn kỹ hơn về các loại hình doanh nghiệp và lựa chọn được 1 loại hình công ty, ngành nghề kinh doanh phù hợp với Bạn, hãy liên hệ đến Viện Kế Toán. Hotline: 0916636419
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419