0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Thành Lập Doanh Nghiệp Những Điều Cần Lưu Ý Đối Với Doanh Nghiệp Có Yếu Tố Nước Ngoài

Những Điều Cần Lưu Ý Đối Với Doanh Nghiệp Có Yếu Tố Nước Ngoài

Mỗi loại doanh nghiệp sẽ có những thủ tục, pháp lý khác nhau. Đặc biệt thành lập doanh nghiệp mang yếu tố nước ngoài sẽ khác biệt với doanh nghiệp trong nước. Bạn cần nắm rõ các lưu ý dành cho thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài để có sự chuẩn bị tốt và tránh nhầm lẫn. 
 

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là như thế nào?

 

 

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là một doanh nghiệp có ít nhất một chủ thể tham gia là nước ngoài. Chủ thể ấy có thể là người nước ngoài, pháp nhân nước ngoài hoặc nhà nước nước ngoài. Hoặc là doanh nghiệp có tài sản công việc nước ngoài liên quan.

Còn một cách hiểu đơn giản hơn:

  • Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là các doanh nghiệp nằm trong những trường hợp sau đây:

  • Doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp do nước ngoài đầu tư vốn 100%

  • Doanh nghiệp có vốn nước ngoài từ 1% đến 100%

  • Doanh nghiệp Việt Nam có người đứng ra làm đại diện là người nước ngoài.

Những điều cần lưu ý đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

 


Về mặt pháp lý

Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực đầu tư đều có những yêu cầu khác nhau, tương tự như vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các văn bản pháp luật có liên quan. Ngoài ra, các quy định pháp lý đều rất khác nhau đối với nhà đầu tư hoặc nguồn vốn đầu tư đến từ quốc gia nào xuất phát từ đâu. Điều quan trọng là phải thỏa mãn những điều kiện trong cam kết quốc tế và cũng như văn bản pháp luật Việt Nam.

Về ngành nghề thành lập doanh nghiệp

Các quy định, điều lệ riêng trong kinh doanh ở mỗi quốc gia phù hợp với tình trạng và thực trạng của quốc gia mình. Một số ngành nghề được chọn để thành lập doanh nghiệp cần phải xem xét lại. Vì doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài vẫn có thể kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm, không trái với pháp luật, cũng như văn bản pháp luật đã đưa ra. Nhưng có một số ngành nghề được thành lập ở nước ngoài chưa có tại Việt Nam. Nhà đầu tư, người thành lập cần đăng ký mã ngành kinh doanh quốc gia.

Trụ sở, địa điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Trụ sở là nơi tọa lạc của doanh nghiệp thành nghiệp, là địa chỉ liên lạc, giao dịch và hoạt động của doanh nghiệp đó. Cần phải có địa chỉ cụ thể chính xác bao gồm: số nhà, tên đường, tên phường xã, thị trấn, quận huyện, thành phố, tỉnh,... Đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài như nhà đầu tư là người nước ngoài, không rành và hiểu rõ về địa điểm tại Việt Nam, họ sẽ gặp khó khăn về việc tìm kiếm trụ sở thích hợp cũng như vướng mắc về các thủ tục đăng ký.

Cơ quan và thủ tục cấp phép

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài sẽ có quy trình thủ tục phức tạp hơn. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra về quy trình thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đó là đăng ký đầu tư và thẩm tra dự án đầu tư. Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố khu vực doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Qua quy trình xem xét, nếu đủ điều kiện cấp phép, họ sẽ chuyển hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp về Ủy ban nhân dân khu vực doanh nghiệp đặt trụ sở. Ủy ban nhân dân sẽ cấp Chứng nhận đầu tư khi nhận được giấy Chứng nhận đầu tư tức là cũng nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Ngoài ra, doanh nghiệp năm trong khu công nghiệp hay khu chế xuất thì thủ tục đầu tư sẽ được Ban quản lý khu công nghiệp hoặc khu chế xuất cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp đó.

Xác định về chủ đầu tư của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Hiện nay, vẫn chưa có sự thống nhất và minh bạch trong việc phân biệt giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề này đang khá ảnh hưởng đến các quy định pháp luật tương đương khi áp dụng thực hiện. Nếu là Nhà đầu tư trong nước thì mất tầm 4 ngày để xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn đối với nhà đầu tư nước ngoài phải mất ít nhất là 30 ngày để xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 

Nói chung, để không gặp trở ngại về thời gian cũng như tiết kiệm chi phí khi thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài nên tham vấn các chuyên gia về pháp lý, tài chính...để nắm kỹ càng các thủ tục cấp phép cũng như cấp Giấy chứng nhận hay các hoạt động dự án được đầu tư ở Việt Nam. Hồ sơ năng lực cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để giải trình với cơ quan nhà nước, pháp luật. Ngoài ra, các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cần cân nhắc về thời gian thực hiện vào thời điểm trước dự án, trong quá trình thực hiện dự án và sau dự án để bảo đảm thời gian thực hiên dự án được diễn ra đầy đủ và suôn sẻ.

Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419