0916 636 419 ketoan@vienketoan.vn
Trang chủ Tin Dịch vụ kế toán Thế nào là một kế toán viên chuyên nghiệp trong một doanh nghiệp?

Thế nào là một kế toán viên chuyên nghiệp trong một doanh nghiệp?

Mỗi doanh nghiệp, đều có bộ phận kế toán - đây là một trong những bộ phận quan trọng. Hoạt động này đóng góp rất nhiều vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đối với một kế toán viên chuyên nghiệp thì họ chính là một cánh tay đắc lực để quản lý tài chính của công ty. Hoạt động kế toán cũng là công cụ để quản lý nền kinh tế của Nhà nước. 

Vai trò quan trọng của kế toán viên trong doanh nghiệp

Alt: Tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp. 

Tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ được quản lý một cách điều hòa và chuẩn xác nhất. Từ đó, một kế toán viên có thể đưa ra các quyết định phù hợp cho doanh nghiệp. Ví dụ, quản lý hạ giá thành, quản lý tài chính doanh nghiệp kịp thời…

Cam kết được mọi hoạt động giao dịch buôn bán của doanh nghiệp. Kế toán viên giám sát và cung cấp những kết quả tài chính rõ ràng cho doanh nghiệp. Qua đó, sẽ duy trì và phát triển các mối liên kết trong doanh nghiệp. 

Kế toán viên sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về tài chính và các thông tin liên quan tới công ty. 

Thế nào là một kế toán viên chuyên nghiệp?

Alt: Sự chuyên nghiệp của kế toán viên

Hiểu rõ nhiệm vụ và sứ mệnh của mình với doanh nghiệp

 • Có chuyên môn: đối với một kế toán viên chuyên nghiệp, việc có chuyên môn về chuyên ngành là một điều vô cùng cần thiết. Kế toán viên cần có: trình độ chuyên môn qua giảng dạy, nghiệp về kế toán. 

 • Có đạo đức nghề nghiệp: kế toán viên phải có tính trung thực, liêm khiết, bảo mật thông tin. 

 • Có chuyên môn về pháp luật: Kế toán viên phải hiểu được những quy định của pháp luật, nắm chắc và tuân theo chúng. Tìm hiểu những luật ảnh hưởng đến ngành kế toán như: Luật công ty, luật lao động, thương mại,…

Luôn rèn luyện và sở hữu tư duy nhạy bén

 • Năng lực của kế toán viên: được chứng minh qua thời gian kinh nghiệm. Chứng minh những thành tích mà họ đã đóng góp cho doanh nghiệp. 

 • Có khả năng phân tích: phụ thuộc vào những số liệu đã được tính. Kế toán viên sẽ phải đưa ra phân tích và nhận xét cuối cùng. Từ đó, tổng hợp và gửi kiến nghị lên cấp trên (nếu có).

Sự chính xác luôn được ưu tiên hàng đầu

 • Cẩn thận trong mọi hoàn cảnh: một kế toán viên chuyên nghiệp ngoài giỏi về chuyên môn và có đạo đức nghề nghiệp ra thì họ nhất định phải có tính cẩn thận. Họ phải luôn thể hiện được sự ngăn nắp và khoa học. Bởi vì sao? Nghề kế toán luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách,...với những con số “biết nói” về tài chính. Chính vì điều này, nghề kế toán luôn cần tính chuẩn xác cao và là ưu tiên hàng đầu. 

Các kỹ năng khác

 • Kỹ năng giao tiếp: một kế toán viên cần phải là người luôn chủ động mở rộng quan hệ giao tiếp. Rèn luyện các kỹ năng thương lượng, đàm phán. Chủ động cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính và pháp luật. Chủ động học hỏi về công nghệ. Nếu thành thạo tiếng Anh, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của người kế toán viên chắc chắn sẽ không có điểm dừng.

 • Kỹ năng quản lý thời gian: Khối lượng công việc kế toán rất lớn. Cấp độ tiếp cận với các phép toán mỗi ngày sẽ rất dễ khiến bị bị stress. Chính vì thế, kế toán viên ngoài biết quản lý thời gian còn phải có năng lực chịu được sức ép.

Trở thành kế toán viên chuyên nghiệp tại Viện Kế Toán

Alt: Kế toán viên chuyên nghiệp tại Viện kế toán

Bạn muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, Viện kế toán chắc chắn là một lựa chọn dành cho bạn. Chúng tôi luôn đảm bảo cho bạn những mục tiêu sáng suốt nhất: 

 • Hoàn thành mọi kỹ năng nghề kế toán

 • Kiến thức thực tế được trang bị kĩ càng. Đào tạo chuyên sâu về kế toán doanh nghiệp và thuế. 

 • Hướng dẫn ghi chép bằng sổ tay hoặc trên các phần mềm/ máy tính. 

 • Hỗ trợ và hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề khó mà các bạn gặp phải trong quá trình làm việc thực tế. Ngoài ra còn giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất về kế toán và thuế.

Kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về kiến thức kế toán viên cần biết trong doanh nghiệp. Chúng tôi mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được nhiều về công việc của một kế toán viên. Mong bạn sẽ có được những trải nghiệm thực tế về công việc này như cách bạn mong muốn và yêu thích nhé!

 
Copyright © 2018 by VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Liên hệ Tư vấn (24/7)0916.636.419